Home Góc nhìn Đặt tên con: Xin đừng để trẻ phải m.ặc c.ảm

Đặt tên con: Xin đừng để trẻ phải m.ặc c.ảm

16 min read
0
0
132

th.eo qu.y đ.ịnh của ta hiện nay, cha mẹ s.inh c.on, tất nhiên có quyền đặt tên. Nhưng quả thật, những cái tên quá dị thường với trẻ thực sự g.ây nên rất nhiều rắc rối và có thể kh.iến những đứa tr.ẻ khi đi học rồi lớn lên, luôn bị chú ý, m.ặc c.ảm vì cái tên của m.ình. Có lẽ đã đến lúc cần phải có những qu.y đ.ịnh như một số quốc gia trên thế giới để b.ảo v.ệ tr.ẻ em…

Tuần qua, chuyện một người dân ở xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, An Giang đặt tên con là: Phan Hết Gas Hết Số mà nhiều tờ báo đăng tin đã g.ây xôn xao cộng đồng m.ạng. Cái tên xuất hiện trong bảng danh sá.ch chờ kh.ám B.ệnh của một b.ệnh v.iện tại tỉnh này đã nhanh ch.óng được chia sẻ trên m.ạng x.ã h.ội.

Người cha của cậu b.é này chia sẻ rằng, anh m.uốn đặt tên con như vậy để kỷ niệm một thời trai trẻ đam mê t.ốc độ và mong m.uốn người con sau này lớn lên cũng sẽ mạnh mẽ trong cuộc sống.

Chính vì cái tên quá đ.ộc đ.áo như vậy, cá.n bộ chính quyền chưa đồng ý làm giấy kh.ai sinh cho cậu b.é. Họ phải vận đ.ộng người cha thay đổi cá.ch đặt tên con thì theo Luật Hộ tịch, tên c.ông dân kh.ông được có yếu t.ố nước ngoài, ở đây là từ Gas. Cá.n bộ chính quyền cơ sở đã giải thích đúng, tuy nhiên, người cha đặt tên con vẫn chưa ch.ịu. Vì thế, đã 8 thá.ng tuổi, em b.é vẫn chưa được làm giấy kh.ai sinh.

Tuy nhiên, đó là cá.ch c.an thiệp của chính quyền cơ sở ở huyện Phú Tân, An Giang. Chứ ở một số nơi, đôi khi vẫn chấp nh.ận kh.ai sinh cho tr.ẻ em có tên nước ngoài. Người viết bài này cũng có quen một người bạn có tên là Sô Panh (tên một nhạc sĩ người Ba Lan), người anh của anh này có tên là Van Gogh (tên một danh họa người Hà Lan).

Người bố của anh vì rất hâm mộ nhạc sĩ Sô Panh và họa sĩ Van Gogh mà đặt tên con như vậy. Tuy rất tôn trọng việc đặt tên của bố, nhưng thực sự, khi giao thiệp với bạn bè, anh thường gi.ấu tên thật của m.ình vì cũng kh.ông m.uốn g.ây chú ý và phải trả lời quá nhiều câu hỏi về nguồn gốc tên m.ình.

Trong thời gian vừa qua, cũng xuất hiện nhiều tên người mà thoạt nghe, ai cũng cảm thấy kh.ó tin. Ví dụ ở huyện Đại l.ộc, tỉnh Quảng Nam, có một người dân đã đặt tên con là: Mai ph.ạt Sáu Ngàn Rưỡi, vì khi đi làm giấy kh.ai sinh, ông bị ph.ạt đúng số tiền trên do sinh nhiều con. Sau này, do những rắc rối x.ảy ra cho con m.ình, ông đã phải đặt lại tên con là Mai Hoàng Long, để đứa b.é đi học kh.ông còn bị trêu ch.ọc.

Một cái tên nữa mới g.ây chú ý ở Trường Trung học cơ sở huyện Chợ Mới, An Giang, có một h.ọc s.inh được bố mẹ đặt tên là Ng.V.C (C là tên viết tắt một b.ộ ph.ận s.inh d.ục nam). Em hát rất hay nhưng ở trường, mỗi khi có chương trình văn nghệ, dù Th.ầy c.ô giáo khi đọc tên em cố tình nói thoảng qua nhưng sân trường luôn rộ lên những tiếng hò h.ét, châm ch.ọc kh.iến em luôn ngượng ngùng và nhiều phen phải bỏ diễn văn nghệ.

Còn nhiều, rất nhiều những cái tên “đ.ộc” như vậy. Có những tên dài tới 30 chữ như tên của 3 ch.ị em cùng một gia đình ở xã Phước Kiểng, huyện Nhà bè, TP Hồ Chí Minh. Người ch.ị đ.ầu có tên “Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất th.ương t.âm Nhàn”, người ch.ị kế có tên “Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Linh Phượng và người con út tên “Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất th.ương t.âm Nhân”. Có kh.ông ít cha, mẹ còn đặt tên con có nghĩa x.ấu như: Ác, h.ận, Thù, r.ơi… để diễn đạt tâm trạng của m.ình khi s.inh c.on.

Tất nhiên là cha mẹ s.inh c.on ra, có quyền là được đặt tên con theo nguyện vọng, mong m.uốn của m.ình. Thường cá.c bậc cha mẹ hay đặt tên hay, tên đẹp cho con để mong m.uốn con cái của m.ình có cái tên đ.á.ng yêu, hay, dễ nhớ hay th.ể h.iện mong m.uốn của cha mẹ với con cái sau này sẽ thành c.ông, mạnh mẽ hay giàu có trong cuộc sống. Cũng có khi chỉ là để ghi lại những kỷ niệm của họ.

Vâng, có vô vàn cá.ch đặt tên cho trẻ. Nhưng dù sao, cũng kh.ông nên đặt những cái tên quá dị thường mà kh.ông nghĩ tới tương lai, cảm xúc của trẻ khi lớn lên, đi học, giao tiếp với bạn bè. Một cái tên quá khá.c thường như Phan Hết Gas Hết Số, Mai ph.ạt Sáu Ngàn Rưỡi, Ng.V.C… như nói trên, chắc ch.ắn sẽ kh.iến cho trẻ luôn bị chú ý, trêu ch.ọc, dễ bị m.ặc c.ảm, thậm chí r.ơi vào t.ình tr.ạng trầm cảm vì cái tên của m.ình.

Do đó, cá.c bậc làm cha mẹ yêu con cũng kh.ông nên để con cái phải gặp kh.ó khăn trong cuộc sống  vì cái tên dị thường m.ình do m.ình đặt ra như vậy. Có lẽ đã đến lúc cần phải có những qui định như một số quốc gia trên thế giới để b.ảo v.ệ tr.ẻ em…

Mạnh Quân, theo Dân Trí 

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Phòng dịch Covid-19, làm sao để trẻ ăn tốt, khỏe hơn?

Một trong những biện pháp giúp trẻ em có sức đề kháng cao, không bị virus xâm nhập mùa dịc…