Home Góc nhìn Dễ ng.ười, khó ta

Dễ ng.ười, khó ta

12 min read
0
0
174

TTO – Trong tuần n.ổi lên hai câu chuyện đều cho một cảm giá.c: Thế giới làm được và đã làm từ lâu, tại sao khi về Việt Nam lại dùng dằng khó nhọc?

Một ôtô v.i ph.ạm giao th.ông khi ch.ạy vào làn đường xe máy ngay dưới camera giá.m s.át giao th.ông tại khu vực cầu Sài Gòn, quận 2, TP.HCM ngày 10-7- Ảnh: TỰ TRUNG

Chuyện một: Hơn 80% trường hợp v.i ph.ạm luật giao th.ông tại TP.HCM được camera ghi lại nhưng kh.ông đến nộp ph.ạt.

Một chủ trương đúng, rốt cuộc lại có vẻ kh.ông khả thi. Rõ ràng, kh.ông thể chỗ nào cũng giăng c.ảnh s.át giao th.ông đứng đầy đường, mà cần có hệ thống camera để ghi hình ph.ạt nguội.

Nhưng đi kèm phải có cá.c giải pháp kiểm soát hệ thống xe máy và ôtô. Có điều việc kiểm soát xe máy hiện gần như bất lực.

Liệu camera có quay được biển số mờ mịt phía đuôi xe hay kh.ông? Ngay cả ôtô cũng “khó xử”, nào nguồn từ sang tên đổi chủ, nào ng.ười này cho ng.ười kia mượn, thuê…

Chưa kể, khi ng.ười b.ị ph.ạt kh.ông chịu nộp ph.ạt, liệu có cá.ch nào để đến tận nơi “truy” hết được hơn 80% trường hợp tr.ốn trá.nh nghĩa v.ụ?

Rõ ràng, Chính phủ, Ủy ban An toàn giao th.ông quốc gia, đặc biệt là Bộ Giao th.ông vận tải cần phối hợp với Bộ CA để có hệ thống giải pháp đi kèm thì ph.ạt nguội mới hết “nguội”.

Chuyện hai: Khi còn là đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, tôi cùng đoàn đại biểu Quốc hội đi thăm một số nước châu Âu và châu Á.

Vào đường cao t.ốc, tôi lấy làm lạ vì đi qua cá.c cửa soát vé hay trạm thu phí mà ôtô kh.ông d.ừng l.ại chút nào, cứ đi như kh.ông.

Bấy giờ mới được giải thích ở cá.c trạm thu phí này đều có camera giá.m s.át chụp hình xe qua và tự đ.ộng trừ tiền trong tài khoản.

Bất giá.c nghĩ tới Việt Nam, mỗi trạm thu phí, xe thường ùn lại, nườm nượp chờ nhau, rút tiền nộp, rồi kh.ông có tiền lẻ lại chờ nhau đổi tiền. Có trạm mỗi xe dừng chừng nửa phút đã có hàng dài cả trăm chiếc phía sau kiên nhẫn chờ đợi…

Câu chuyện trì hoãn áp d.ụng thu phí tự đ.ộng với một số trạm thu phí BOT mới đây cho dù Chính phủ đặt ra mục tiêu đến hết năm nay 100% trạm thu phí BOT là trạm kh.ông d.ừng l.ại thêm minh chứng cho câu chuyện “dễ ng.ười, khó ta”.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi việc cố tình chậm lại ấy liệu có phải là để cố tình k.éo dài thời gian thu phí thủ c.ông, cố tình dây dưa ra để tạo mù mờ trong thu phí? Thu phí thủ c.ông kh.ông kiểm soát được dòng tiền, có khi đấy mới là b.ản ch.ất.

Chẳng thế mà khi kiểm tra trạm thu thì có trạm dôi ra đến bao nhiêu tỉ đồng trong quá trình thu phí và để ngoài ngân sá.ch…

Cá.c bộ, ngành cử đoàn đi nước ngoài ngh.iên c.ứu, học tập kh.ông ít, tại sao chúng ta kh.ông áp d.ụng được?

Có phải khó về c.ông nghệ hay là khó về tư tưởng của những ng.ười thực thi c.ông v.ụ? Cá.c nước làm được thì mình cũng làm được. Về c.ông nghệ, chúng ta có thể phóng cả vệ tinh lên trời thì có gì mà kh.ông làm được.

Việt Nam đã hội nhập quốc tế. Chỉ khi đi trên một con đường, cùng sử d.ụng thang đo giống nhau, tiêu chuẩn như nhau mới tăng t.ốc phát triển.

Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi đến tận gốc rễ, từ tư tưởng, hành xử, thói quen chây ỳ vẫn hay được ngụy biện, giải thích bằng “điều kiện Việt Nam”.

Chừng nào còn đi ngược lại dòng chảy và quy luật chung, khi đó chúng ta còn tụt hậu, lỗi nhịp và lạc điệu.

LÊ NHƯ TIẾN (đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII) – NGỌC HÀ ghi, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Bỏ xe, chạy bộ ra bến xe miền Đông để kịp về quê ăn tết

(PLO)- Ô tô, xe khách, xe máy xếp hàng dài nhích từng chút một. Thậm chí nhiều người chấp …