Home Pháp luật Đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Trương Hồ Phương Nga: Viện KSND khuyến cáo ‘thận trọng’!

Đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Trương Hồ Phương Nga: Viện KSND khuyến cáo ‘thận trọng’!

15 min read
0
0
83

Viện KSND TP.HCM đề nghị cơ quan đ.iều tr.a thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can Nga, Dung.


Phương Nga (giữa) và Thùy Dung được TAND TP.HCM cho tại ngoại chiều 29.6.2017
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Dù đồng ý việc thay đổi t.ội d.anh của bị can Nga, Dung từ “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản” sang “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan t.ổ ch.ức” là có căn cứ, nhưng Viện KSND TP.HCM vẫn đề nghị cơ quan đ.iều tr.a thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can này.

Theo nguồn tin riêng của PV Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã nhận lại toàn bộ hồ sơ v.ụ á.n “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản” liên quan đến bị can Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch VN và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi) từ Viện KSND TP.HCM (gọi tắt là VKS). Qua đó, sau khi nhận được kết luận đ.iều tr.a v.ụ á.n hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (CQĐT), VKS đã nghiên cứu và có quan điểm trả lời đề nghị của CQĐT.

Chuyển đổi t.ội d.anh là có căn cứ

Theo VKS, hồ sơ cho thấy v.ụ á.n rất phức tạp về chứng cứ để tiếp tục truy tố Nga, Dung về tội “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản”.

Nhưng căn cứ kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM, 2 bị can có hành vi sử dụng tài liệu “di chúc” và “giấy xác nhận” có đóng con dấu của Doanh nghiệp tư nhân khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh, được làm giả bằng phương pháp in màu, nộp cho CQĐT nhằm chứng minh có việc thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Yên (được Nga thuê) mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi.

Do vậy, hành vi của Nga, Dung có dấu hiệu của tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan t.ổ ch.ức”, nên việc Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị thay đổi t.ội d.anh của Nga, Dung từ “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản” sang “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan t.ổ ch.ức” là có căn cứ.

Cũng theo VKS, do khoản 1, điều 341 bộ luật Hình sự 2015 về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan t.ổ ch.ức” có khung hình phạt từ 6 tháng đến 2 năm t.ù; trong khi Nga, Dung từng bị tạm giam hơn 2 năm 3 tháng, là vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại điều khoản này. Tuy nhiên, VKS đề nghị CQĐT thận trọng xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can này.

Trước đó, sau khi hết thời hạn đ.iều tr.a v.ụ á.n, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM gửi sang VKS “bản kết luận đ.iều tr.a trong trường hợp đình chỉ đ.iều tr.a”. Trong đó, CQĐT đề nghị do không chứng minh được hành vi “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản” của 2 bị can; hành vi của Trương Hồ Phương nga và Nguyễn Đức Thùy Dung có dấu hiệu của tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, t.ổ ch.ức” theo điều 267 bộ luật Hình sự 1999 nhưng do t.ội d.anh này ở bộ luật Hình sự 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội là “thực hiện hành vi trái pháp luật” nên Cơ quan CSĐT đề nghị đình chỉ v.ụ á.n, đình chỉ bị can theo hướng miễn trách nhiệm hình sự.

Vụ án phức tạp

Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo buộc “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản” 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (41 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) bằng hành vi lừa mua bán nhà giá rẻ. Ngày 19.11.2014, CQĐT khởi tố v.ụ á.n, khởi tố 2 bị can về hành vi “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản”. Ngày 19.3.2015, Phương Nga và Thùy Dung bị b.ắt tạm giam.

Ngày 21.9.2016, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1, Phương Nga khai 16,5 tỉ đồng được Cao Toàn Mỹ cho bị cáo thông qua hợp đồng tình cảm giữa 2 bên. Sau l.ời kh.ai này, TAND TP.HCM trả hồ sơ đ.iều tr.a bổ sung. Tuy nhiên, ngày 6.2.2017, kết luận đ.iều tr.a bổ sung khẳng định không có các hợp đồng tình cảm như Phương Nga và Thùy Dung khai nên CQĐT tiếp tục đề nghị truy tố 2 bị can về tội “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản”.

Quá trình xét xử sơ thẩm lần 2, chiều 29.6.2017, TAND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ v.ụ á.n để đ.iều tr.a bổ sung. Cũng trong ngày 29.6.2017, tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phương Nga và Thùy Dung. Ngày 9.8.2017, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ đ.iều tr.a v.ụ á.n. Tháng 6.2018, CQĐT phục hồi đ.iều tr.a v.ụ á.n, phục hồi đ.iều tr.a đối với Phương Nga và Thùy Dung.

Quá trình đ.iều tr.a bổ sung, CQĐT thừa nhận không thu thập thêm được tài liệu để chứng minh hành vi gian dối có trước và là nguyên nhân ông Mỹ ngộ nhận và giao tiền mua nhà nhiều lần nên không đủ cơ sở cáo buộc 2 bị can l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản.

Quang Nhật, Thanh Niên

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Sau đợt kiểm tra bằng cấp, 2 l.ãnh đ.ạo xã ở Ninh Thuận xin nghỉ việc

(VTC News) – Hai vị l.ãnh đ.ạo cấp xã ở Ninh Thuận xin nghỉ việc sau khi cơ quan chứ…