Home Kinh tế Đề xuất kh.ông nghỉ bù Tết Nguyên đán: Doanh ngh.iệp bất ngờ phản đối

Đề xuất kh.ông nghỉ bù Tết Nguyên đán: Doanh ngh.iệp bất ngờ phản đối

13 min read
0
0
282

VOV.VN – Nhiều doanh ngh.iệp đề xuất ý kiến giữ nguyên quy định về nghỉ Tết Nguyên đán như hiện nay để lao đ.ộng xa quê có thời gian về nhà ăn Tết dài hơn.

Theo Dự thảo Luật Lao đ.ộng sửa đổi do Bộ LĐ-TB-XH vừa c.ông bố, có 2 phương án về nghỉ Tết Nguyên đán. Phương án 1: Giữ nguyên hiện hành. Người lao đ.ộng được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2: Người lao đ.ộng được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì kh.ông được nghỉ bù.

AdvertisementBộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán. (Ảnh minh họa, nguồn: KT)

Bộ LĐ-TB-XH cho rằng đa số cá.c nước trên thế giới có lịch nghỉ Tết dương lịch dài. Ngược lại, Việt Nam có thời gian nghỉ Tết lịch dương ngắn và nghỉ Tết Nguyên đán dài. Điều này kh.iến nhiều doanh ngh.iệp sản xuất-xuất khẩu của Việt Nam đang có lịch nghỉ lệch nhịp so với thế giới, ảnh hưởng đến việc sản xuất đơn hàng của cá.c doanh ngh.iệp xuất khẩu.

Cũng theo Bộ LĐ-TB-XH, số ngày nghỉ lễ được tính lương của Việt Nam còn thấp so với những ngày nghỉ của cá.c nước lân cận. Ví d.ụ: Việt Nam chỉ có 10 ngày, Campuchia 14 ngày, Lào 16 ngày, Singapore 12 ngày…

Từ thực tế trên, trong quá trình soạn thảo, nhiều ý kiến đề nghị sửa rút ngắn ngày nghỉ Tết âm lịch lại và ngày nghỉ bù sẽ chuyển sang những ngày nghỉ khá.c để nhịp nghỉ của người lao đ.ộng có phần đáp ứng với quá trình liên th.ông trong thực hiện đơn hàng sản xuất của doanh ngh.iệp xuất khẩu, phù hợp với nhiều nước trên thế giới.

Cho ý kiến về vấn đề này tại Hội thảo Góp ý dự thảo Bộ Luật Lao đ.ộng sửa đổi từ cộng đồng doanh ngh.iệp do Phòng Thương mại và Công ngh.iệp Việt Nam (VCCI) vừa t.ổ ch.ức, nhiều doanh ngh.iệp lại bất ngờ ủng hộ phương án nghỉ bù như hiện nay.

Ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam cho rằng nên giữ nguyên quy định về nghỉ Tết như hiện nay. Tức trường hợp ngày nghỉ Tết Nguyên đán trùng vào ngày nghỉ cuối tuần thì người lao đ.ộng được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

“Ngành dệt may có nhiều lao đ.ộng xa quê. Do đó, doanh ngh.iệp càng tạo điều kiện cho họ có ngày nghỉ bù Tết thì họ càng muốn quay lại làm việc. Hiện nay thậm chí nhiều doanh ngh.iệp ở phía Nam còn cho người lao đ.ộng nghỉ Tết dến tận Rằm tháng Giêng”, ông Cẩm cho biết.

Bà Đỗ Thị Thuý Hương đại diện Hiệp hội điện t.ử Việt Nam cũng đồng quan điểm cho rằng kh.ông nên thay đổi để rút ngắn thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo bà Hương, điện t.ử một trong những ngành sản xuất đang thu hút nhiều ngoại hối và đông lao đ.ộng của Việt Nam. Doanh ngh.iệp ngành điện t.ử tập trung đông lao đ.ộng tại một vài địa phương. Do đó khi nghỉ Tết, người lao đ.ộng từ nơi làm việc cần một khoảng thời gian di chuyển về gia đình. Việc quy định ngày nghỉ Tết Nguyên đán ngắn quá sẽ khó đảm bảo được lịch nghỉ trọn vẹn.

Đại diện Hiệp hội Doanh ngh.iệp Nhật Bản tại Việt Nam, bà Đào Thị Thu Huyền cũng cho rằng thời gian nghỉ Tết gồm cả nghỉ bù k.éo dài khoảng 7 ngày là phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và người lao đ.ộng.

“Quy định về ngày nghỉ bù trong dịp Tết Nguyên đán là phù hợp. Nhiều doanh ngh.iệp Nhật bản đang có trụ sở ở cá.c khu c.ông ngh.iệp tập trung lao đ.ộng. Việc đi lại cũng cần có thời gian, đặc biệt là những lao đ.ộng có quê xa nơi làm việc”, bà Huyền nói.

Hiện cá.c nội dung trong dự thảo Luật Lao đ.ộng sửa đổi đang được lấy ý kiến dư luận, dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào kỳ họp thứ 7 và th.ông qua tại kỳ họp thứ 8./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

 

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Bố nữ sinh giao gà ở Điện Biên kiến nghị không tử hình 6 bị cáo

TAND Cấp cao xem xét đơn kháng án kêu oan của nhiều bị cáo lĩnh án tử, gia đình nữ sinh Ca…