Home Thời sự Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày

Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 2 ngày

10 min read
0
0
70

TTO – Sá.ng 10-9, phó ch.ủ t.ịch Tổng liên đoàn Lao đ.ộng Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết t.ổ ch.ức này đang lấy ý kiến để đề xuất có thêm một ngày nghỉ dịp Tết dương lịch bên cạnh ngày 1-1 như th.ô.ng lệ.

Ông Ngọ Duy Hiểu – phó ch.ủ t.ịch Tổng liên đoàn Lao đ.ộng Việt Nam – Ảnh: ĐỨC BÌNH

Ông Hiểu cho biết tại hội nghị Đoàn ch.ủ t.ịch Tổng liên đoàn Lao đ.ộng Việt Nam ngày 9-9, t.ổ ch.ức này đã b.àn thảo về một số nội dung mới cần đ.ưa v.ào Luật lao đ.ộng.

Theo đó, Tổng liên đoàn Lao đ.ộng Việt Nam cho rằng hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với cá.c quốc gia trên thế giới và khu vực.

Ví d.ụ Campuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanmar 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày, Thái Lan 16 ngày…

Trong khi đó, tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày. Vì vậy, Tổng liên đoàn Lao đ.ộng Việt Nam đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ vào dịp tết dương lịch.

“Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp ng.ười lao đ.ộng có thêm 1 ngày nghỉ trong năm để t.ái t.ạo sức lao đ.ộng, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình, góp phần k.ích th.ích cá.c ngành dịch v.ụ phát triển” – phó ch.ủ t.ịch Tổng liên đoàn Lao đ.ộng Việt Nam nói.

Trước đó, Bộ Lao đ.ộng – thương binh và x.ã h.ội, c.ơ qu.an soạn thảo Luật lao đ.ộng sửa đổi, cũng đã có phương á.n bổ sung, tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ vào ngày thương binh liệt sĩ 27-7.

Tuy nhiên, tại kỳ họp Quốc hội hồi thá.ng 5-2019, do còn nhiều ý kiến cho rằng việc chọn tăng thêm 1 ngày nghỉ vào ngày 27-7 là “nhạy cảm”, kh.ô.ng hợp lý nên Bộ trưởng Bộ Lao đ.ộng – thương binh và x.ã h.ội đã chính thức xin rút nội dung đề xuất này.

Ngoài nội dung trên, tại hội nghị Đoàn ch.ủ t.ịch Tổng liên đoàn Lao đ.ộng Việt Nam cũng đã đề xuất phương á.n giảm giờ làm.

Theo ô.ng Ngọ Duy Hiểu, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài ng.ười trên cơ sở phát triển của l.ực l.ượng sản xuất, đ.ảm b.ảo tăng năng suất lao đ.ộng, phù hợp với điều kiện của doanh ngh.iệp nhưng duy trì được s.ức kh.ỏe, khả năng t.ái t.ạo sức lao đ.ộng cũng như có thời gian để ng.ười lao đ.ộng ch.ăm s.óc gia đình và tham gia cá.c hoạt đ.ộng x.ã h.ội.

Tuy nhiên, hiện nay với qu.y đ.ịnh thời giờ làm việc bình thường của ng.ười lao đ.ộng là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Trong lúc đó, từ năm 1999 Việt Nam đã th.ực h.iện chế độ làm việc 40 giờ/tuần tại cá.c c.ơ qu.an nhà nước.

Vì vậy, Tổng liên đoàn Lao đ.ộng Việt Nam đ.ề ngh.ị x.em x.ét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “kh.ô.ng quá 48 giờ trong một tuần” xuống “kh.ô.ng quá 44 giờ trong một tuần” và đ.ưa v.ào dự thảo Bộ luật lao đ.ộng (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết.

Đức Bình, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Bệnh nhân Trung Quốc trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng khi chuẩn bị cách ly

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng xác định trường hợp này đến từ vùng dịch Vũ Hán nên yêu cầu các…