Home Góc nhìn Đề xuất sử d.ụng xe đạp c.ô.ng cộng ở TP.HCM

Đề xuất sử d.ụng xe đạp c.ô.ng cộng ở TP.HCM

30 min read
0
0
84

TTO – Theo đề á.n cá.c doanh ngh.iệp đưa ra, giai đoạn đ.ầu dự á.n dịch v.ụ xe đạp đô thị do doanh ngh.iệp đề xuất được th.ực h.iện ở khu vực quận 1, tiếp đến là quận 3.

Cô.ng chức, gi.áo v.iên đi làm bằng xe đạp là hình ảnh cần quảng bá tại TP.HCM Ảnh: Quang Định

Nhiều ng.ười đi làm bằng xe đạp ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Dự á.n Mobike – dịch v.ụ xe đạp đô thị – do doanh ngh.iệp đề xuất sẽ đ.áp ứng nhu cầu của ng.ười dân đi từ nhà, ng.ười đi làm ở cá.c c.ô.ng sở đến cá.c trạm xe buýt hoặc địa điểm cần đến trong phạm vi 3km” – ô.ng Trần Chí Trung, giám đốc Trung tâm Quản lý giao th.ô.ng c.ô.ng cộng TP.HCM, nói trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ.

Vừa qua, có một số doanh ngh.iệp đ.ề ngh.ị mở dịch v.ụ sử d.ụng xe đạp, xe máy điện c.ô.ng cộng tại TP.HCM như Cô.ng ty c.ổ phần đ.ầu tư phát triển c.ô.ng nghệ Trí Nam, Cô.ng ty Mobike, Cô.ng ty TNHH c.ô.ng nghệ IOT th.ô.ng minh Việt Nam…

Ông Trần Chí Trung cho biết: “Theo đề á.n cá.c doanh ngh.iệp đưa ra, giai đoạn đ.ầu được th.ực h.iện ở khu vực Q.1, tiếp đến là Q.3”.

Đề xuất sử d.ụng xe đạp c.ô.ng cộng ở TP.HCM - Ảnh 2.

Du khá.ch Pháp đi dạo một vòng Sài Gòn bằng xe đạp thuê ở khá.ch sạn – Ảnh: T.T.D.

* Tại sao đề á.n m.uốn b.ắt đ.ầu ở Q.1, thưa ô.ng?

– Vì đây là quận trung tâm có nhiều c.ơ qu.an nhà nước, có nhiều trường học, b.ệnh v.iện và có đến 31 tuyến xe buýt đưa khá.ch đến cá.c nơi và ra vào cửa ngõ TP.HCM.

Dự kiến trong giai đoạn đ.ầu đ.ưa v.ào sử d.ụng 800 – 1.000 xe đạp c.ô.ng cộng được b.ố trí ở 70-80 vị trí bãi xe đạp.

Cá.c bãi đậu xe đạp c.ô.ng cộng có diện tích 5-10m2 với số lượng 10-20 xe được b.ố trí trên vỉa hè gần cá.c trạm xe buýt, địa điểm du lịch, trường học, ký túc xá, chung cư và ở cá.c c.ơ qu.an đ.ơn v.ị có mật độ ng.ười sử d.ụng đô.ng.

* Nhà nước có trợ giá vé cho xe đạp c.ô.ng cộng hay kh.ô.ng?

– Nhà nước sẽ kh.ô.ng trợ giá vé. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho doanh ngh.iệp, Trung tâm Quản lý giao th.ô.ng c.ô.ng cộng đề xuất cấp th.ẩm qu.yền h.ỗ tr.ợ doanh ngh.iệp tìm vị trí làm bãi đậu xe và xây dựng khung giá vé.

Doanh ngh.iệp đề xuất miễn tiền thuê vỉa hè trong giai đoạn thí điểm của dự á.n để c.ung c.ấp cho ng.ười dân giá thuê xe hợp lý và nhằm thu hút ng.ười sử d.ụng.

Đề xuất sử d.ụng xe đạp c.ô.ng cộng ở TP.HCM - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Linh đạp xe đi làm từ nhà (quận Gò Vấp) đến c.ô.ng ty (quận 1). Chị Linh cho biết: “Đạp xe kh.ô.ng chỉ giúp m.ình rèn luyện bản thân, sống thân thiện với môi trường, mà còn cho m.ình nhiều trải ngh.iệm th.ú vị dọc đường mà xe máy kh.ô.ng có được” – Ảnh: THANH YẾN

Theo đ.ề ngh.ị của doanh ngh.iệp, giá vé sử d.ụng xe đạp c.ô.ng cộng là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút.

Doanh ngh.iệp cho biết dự kiến trong thời gian đ.ầu từ 1 đến 3 thá.ng sẽ miễn phí 15 phút sử d.ụng đ.ầu tiên để khuyến khích nhiều ng.ười sử d.ụng.

Chúng tôi cũng đ.ề ngh.ị doanh ngh.iệp cần ngh.iên c.ứu mở rộng thêm cá.c khung thời gian để tính giá vé như 15 phút, 30 phút, 60 phút để phù hợp với nhu cầu sử d.ụng của ng.ười dân. Nhà đ.ầu tư cho biết sẽ ngh.iên c.ứu đa dạng cá.c loại vé theo ngày, thá.ng, quý hoặc năm.

* Thực tế TP.HCM còn quá ít đường dành riêng cho xe đạp, như vậy dịch v.ụ này khả thi tới đâu?

– Đúng, hiện nay hạ tầng giao th.ô.ng TP.HCM vẫn thiếu đường dành riêng cho xe đạp.

Có thể b.ố trí cho xe đạp ch.ạy trên vỉa hè, trong đó vỉa hè ở Q.1 còn tương đối t.ốt hơn cá.c quận khá.c. Nhưng vẫn còn những vỉa hè quá hẹp… cũng kh.ô.ng thuận lợi lắm cho xe đạp.

Đề xuất sử d.ụng xe đạp c.ô.ng cộng ở TP.HCM - Ảnh 4.

Đồ họa: NHƯ KHANH

* Nhiều ng.ười còn lo ng.ại xe đạp có giá trị dễ x.ảy r.a m.ất c.ắp?

– Trên xe gắn những thiết b.ị điện t.ử như thiết b.ị định vị GPS, thiết b.ị tính tiền. Với c.ô.ng nghệ mới, doanh ngh.iệp có thể giá.m s.át từng chiếc xe.

Hiện nay dự á.n do doanh ngh.iệp th.ực h.iện đang trong giai đoạn khảo sát sơ bộ. Do đó, sau khi được c.ơ qu.an thầm quyền chấp thuận chủ trương, doanh ngh.iệp sẽ th.ực h.iện khảo sát chi tiết để th.ực h.iện dự á.n.

Ông Lê Hồng Việt (phó chá.nh thanh tra Sở GTVT TP.HCM):

Cho xe đạp ch.ạy trên vỉa hè kh.ô.ng đ.ơn giản

Tôi rất ủng hộ việc cần t.ổ ch.ức dịch v.ụ xe đạp c.ô.ng cộng vì phù hợp với chủ trương của TP.HCM về hạn chế xe lưu th.ô.ng vào trung tâm.

Dịch v.ụ xe đạp c.ô.ng cộng sẽ đ.áp ứng nhu cầu và giúp ng.ười dân làm quen với phương tiện đi l.ại này.

Hiện nay ở nhiều nước, ng.ười ta dành một phần vỉa hè cho xe đạp ch.ạy bằng cá.ch hạ thấp một phần mặt đường vỉa hè hoặc sơn trên mặt vỉa hè và gắn biển báo cho phépxe đạp lưu th.ô.ng.

Tuy nhiên, th.eo qu.y đ.ịnh của ph.áp l.uật VN, vỉa hè chỉ dành cho ng.ười đi bộ, kh.ô.ng cho bất kỳ loại phương tiện nào lưu th.ô.ng.

Trong khi đó, TP.HCM hiện chỉ có một đoạn đường Pasteur và Trần Hưng Đạo nhờ có hàng cây xanh làm dải phân cá.ch cho xe đạp lưu th.ô.ng, trong khi việc mở thêm đường cho xe đạp là rất kh.ó kh.ăn.

Việc cho phép xe đạp lưu th.ô.ng trên vỉa hè cũng kh.ô.ng đ.ơn giản vì có tuyến đường vỉa hè chật hẹp, kh.ô.ng bằng phẳng do trên đường có nhiều hẻm.

Do đó để phát triển xe đạp c.ô.ng cộng cần phải tính toá.n đ.ầu tư n.âng cấp vỉa hè.

Ông Võ Khá.nh Hưng (phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM):

Hoan ngh.ênh song x.em x.ét tính khả thi

Chúng tôi rất hoan ngh.ênh và ghi nh.ận doanh ngh.iệp sẵn sàng bỏ vốn ra đ.ầu tư th.ực h.iện dịch v.ụ này.

Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã mở dịch v.ụ xe đạp c.ô.ng cộng và thu hút rất nhiều ng.ười sử d.ụng.

Tuy nhiên, sở sẽ x.em x.ét kỹ về tính khá thi th.ực h.iện đề á.n này bởi thời tiết ở VN khá.c với cá.c nước ôn đới.

Đồng thời x.em x.ét liệu dịch v.ụ này có phù hợp với ng.ười sử d.ụng ở VN có nhiều ngành nghề khá.c nhau.

Ngoài ra, cũng cần x.em x.ét thêm về góc độ quản lý xe đạp c.ô.ng cộng như chuyện tr.ộm c.ắp để trá.nh thiệt h.ại. Trong thá.ng 8 này sở sẽ x.em x.ét cẩn th.ận về đề xuất trên trước khi trình UBND TP.

TS Chung Thành Tiến (chuyên gia kinh tế):

Phải làm đúng cá.ch mới hiệu quả

Xe đạp c.ô.ng cộng được áp d.ụng rất hiệu quả ở cá.c nước trên thế giới như Singapore, T.Q…

Ng.ười d.ân được giáo d.ục sử d.ụng xe đạp để đi l.ại trong cự ly ngắn từ 3 – 5km kh.ô.ng chỉ giảm ù.n t.ắc, mà còn nhằm b.ảo v.ệ môi trường.

Thực tế ở cá.c nước này, ng.ười dân họ chấp hành rất ngh.iêm chỉnh, văn minh.

Tuy nhiên, để triển kh.ai xe đạp c.ô.ng cộng ở TP.HCM trong thời điểm này thì còn phải cân nhắc nhiều vấn đề.

Trước hết, hạ tầng nước ta chưa thể đ.áp ứng, hầu hết cá.c tuyến đường nội ô hiện nay nhỏ hẹp, kh.ô.ng có làn đường riêng cho xe đạp.

Trong khi lượng ôtô, xe máy quá đô.ng đúc. Chỉ riêng t.ình tr.ạng ôtô và xe máy tăng vọt đã kh.iến hạ tầng giao th.ô.ng TP quá tải, kh.ó quản lý.

Trong khi đó, hệ thống giao th.ô.ng c.ô.ng cộng như xe buýt, metro… vẫn chưa phát triển đồng bộ.

Ng.ười d.ân m.uốn đi xe đạp c.ô.ng cộng sẽ d.i ch.uyển như thế nào để đến điểm thuê xe. Nếu chúng ta phát triển đồng bộ được cá.c loại hình xe c.ô.ng cộng thì xe đạp c.ô.ng cộng mới có thể tồn tại và phát triển.

Ngoài ra, còn tồn tại cá.c vấn đề như t.âm l.ý ng.ười Việt vẫn thích sử d.ụng tiền mặt, đồng thời kh.ô.ng chấp nh.ận bỏ tiền ra thuê xe đạp để đi. Ngoài ra, t.ình tr.ạng m.ất c.ắp, phá hoại sẽ x.ảy r.a g.ây th.iệt h.ại cho nhà đ.ầu tư…

NGỌC ẨN – THU DUNG ghi

Chỉ phục v.ụ du lịch

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số bạn tr.ẻ là nhân viên văn phòng, gi.áo v.iên… cho biết đây là ý tưởng khá hay. Tuy nhiên, theo họ, để ý tưởng này thành hiện thực trong điều kiện ở TP.HCM kh.ô.ng dễ dàng.

Anh Huỳnh Tấn Tài (nhân viên văn phòng) nói: “Theo tôi, dựa vào điều kiện hạ tầng đường sá, vỉa hè, đ.ặc đ.iểm dân cư tại TP.HCM, việc triển kh.ai mô hình cho thuê xe đạp c.ô.ng cộng sẽ kh.ô.ng hiệu quả. Ng.ười d.ân có xu hướng đi l.ại bằng xe máy để đi nhanh hơn, d.i ch.uyển cự ly xa.

nn_xe đạp (4) 2(read-only)

Chị Nguyễn Thị Oanh đạp xe đi làm trên làn dành riêng cho xe đạp ở đường Pasteur, Q.3, TP.HCM – Ảnh: NGUYỆT NHI

Do vậy, xe đạp c.ô.ng cộng chỉ có thể áp d.ụng quanh cá.c điểm vui chơi, giải trí nằm trong trung tâm Q.1 để phục v.ụ khá.ch du lịch.

Cá.c điểm như phố đi bộ Nguyễn Huệ, dinh Độc Lập… có thể áp d.ụng loại hình này để thu hút du khá.ch tự kh.ám phá phố phường bằng xe đạp.

Thực tế ở TP.HCM chưa nhiều ng.ười dân sử d.ụng xe đạp để đi l.ại hằng ngày. Cá.c phương pháp này kh.ô.ng góp phần giảm xe c.á nh.ân được, chúng ta phải tập trung đ.ầu tư hạ tầng xe buýt, xây dựng metro…”.

Anh Nguyễn Thành Vinh (viên chức ở Q.3) chia sẻ: “Tôi đã đi một số nước ở châu Âu như Hà Lan, Pháp… và ch.ứng k.iến rất nhiều khá.ch du lịch sử d.ụng xe đạp c.ô.ng cộng.

Tuy nhiên, ở cá.c nước đó, họ có điều kiện giao th.ô.ng thuận tiện, tiết trời mát mẻ, đi dạo bằng xe đạp thật lý tưởng.

Còn thời tiết ở TP.HCM chủ yếu là nóng và mưa rất nhiều vào mùa mưa. Nên việc sử d.ụng xe đạp c.ô.ng cộng đi đến trạm xe buýt hay dạo quanh TP.HCM trong điều kiện thời tiết này khá bất tiện”.

THU DUNG – K.B. ghi

NGỌC ẨN th.ực h.iện

theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Gần 12.000 người Trung Quốc đang ở Đà Nẵng, nguy cơ dịch virus Corona xâm nhập

TPO – Tại các cửa khẩu và cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng đã ghi nhận 41 trường hợp …