Home Sức khỏe Đến cuối tháng 8, dự kiến tiêm vắc xin đủ cho toàn bộ công nhân các khu công nghiệp

Đến cuối tháng 8, dự kiến tiêm vắc xin đủ cho toàn bộ công nhân các khu công nghiệp

19 min read
Comments Off on Đến cuối tháng 8, dự kiến tiêm vắc xin đủ cho toàn bộ công nhân các khu công nghiệp
0
138


Phó T-h.ủ t.ư.ớ-n.g Vũ Đức Đam cho rằng khi dịch b.ệ.n-h xuất hiện trong các khu công nghiệp, đòi hỏi những biện pháp phòng, chống rất khác, từ l-ấ.y m-ẫ.u, x.é-t n.g.h.i-ệ.m, t-r.u-y v.ế.t, khoanh vùng, c-á.c.h l.y, điều trị…

Đến cuối tháng 8, dự kiến tiêm vắc xin đủ cho toàn bộ công nhân các khu công nghiệp - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 11-6 – Ảnh: VGP/Đình Nam

Chiều 11-6, Phó T.h-ủ t-ư.ớ-n.g Vũ Đức Đam Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng c.h.ố.n.g d-ị.c.h C.O-V-I.D.–1-9 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo với một số địa phương có nhiều khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp về công tác phòng, c.h.ố.n.g d-ị.c.h b.ệ-n.h.

Nếu có c.a n.h.i.ễ.m phải phát hiện trong 3 ngày đầu tiên

Giám đốc S-ở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 27-5 đến nay, thành phố đã lấy khoảng 482.000 mẫu, trong đó 6.448 mẫu F1, hơn 25.000 mẫu F2, gần 430.000 mẫu x.é-t n-g-h.i.ệ-m sàng lọc mở rộng.

Do tăng cường x.é.t n-g-h-i.ệ-m sàng lọc, t-r-u-y v.ế-t nên 4 c-a n-h.i.ễ.m là công nhân làm việc trong KCN đã được phát hiện kịp thời, chặn được chuỗi lây n-h.i-ễ-m. Đồng thời, TP.HCM tăng cường giám sát có trọng điểm, khi cần thiết tiếp tục mở rộng x.é.t n-g-h-i.ệ-m ra toàn xí nghiệp, phân xưởng, thậm chí cả KCN nếu nhận thấy có nguy cơ cao; duy trì sàng lọc theo tỉ lệ 20% công nhân của các nhà máy, xí nghiệp trong KCN.

Phó C-h-ủ t-ị.c.h U-B-N-D TP.HCM Dương Anh Đức đ-á-n.h giá tình hình hiện nay ở TP.HCM vẫn có nguy cơ rất cao dịch lây sang các tỉnh lân cận và vào các KCN. Vì vậy, các lực lượng của thành phố tiếp tục tăng cường x.é.t n-g.h-i.ệ.m sàng lọc, tầm soát trong cộng đồng, các KCN, tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao.

Phó T-h.ủ t.ư-ớ.n.g Vũ Đức Đam nhấn mạnh qua hơn 1 tháng triển khai quyết liệt các biện pháp, tình hình dịch cơ bản được k-i-ể-m s.o-á.t trên toàn quốc, mặc dù số c-a n-h-i-ễ-m, số địa phương có dịch nhiều hơn trước.

Theo Phó T-h.ủ t-ư.ớ-n.g, chúng ta đã có kinh nghiệm tốt trong phòng, c.h.ố-n.g d.ị.c.h tại cộng đồng. Vì vậy, dù chưa gặp phải tình huống phức tạp như chuỗi lây n-h-i.ễ.m của nhóm truyền giáo Phục hưng (TP.HCM) nhưng lực lượng phòng, c.h.ố-n.g d.ị.c.h vẫn “đuổi b-ắ.t kịp chuỗi lây n-h-i.ễ.m”.

Vấn đề đáng lo ngại nhất là các địa phương chưa có kinh nghiệm c-h-ố-n.g d-ị.c-h trong KCN, nhất là tại các doanh nghiệp sản xuất điện t-ử, môi trường làm việc kín, sử dụng điều hòa, rất đông công nhân. Khi phát hiện c.a n-h.i-ễ.m thì ngoài KCN, nhà máy còn có các khu nhà trọ dành cho công nhân có mật độ rất đậm đặc…

Phó T-h.ủ t.ư.ớ-n.g nhấn mạnh bên cạnh việc chuẩn bị các phương án ứng phó thì cố gắng để dịch không lây vào KCN, nếu có c-a n-h-i-ễ.m phải phấn đấu phát hiện ngay trong vòng 3 ngày đầu tiên.

Muốn vậy, các địa phương phải thực hiện khai báo y tế b-ắ-t buộc, cập nhật tình hình sức khỏe của tất cả người làm việc trong KCN. Những người có lịch trình đi lại, tiếp xúc có nguy cơ thì phải được x.é-t n.g.h-i-ệ-m sàng lọc. Bên cạnh khu c-á-c.h l.y tập trung, các địa phương phải chuẩn bị phương án c-á-c.h l.y tại chỗ với mật độ giảm thấp hơn bình thường…

Đến cuối tháng 8, dự kiến tiêm vắc xin đủ cho toàn bộ công nhân các khu công nghiệp - Ảnh 2.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh các địa phương nhất định phải chuẩn bị kỹ cho phương án 4 tại chỗ, thì mới không bị động khi xảy ra dịch bệnh trong KCN – Ảnh: VGP/Đình Nam

Tiêm vắc xin C-O.V.I.D.–1.9 cho toàn bộ công nhân

Để vừa c.h-ố.n-g d.ị-c-h, vừa bảo đảm sản xuất an toàn, Phó T-h.ủ t.ư.ớ-n-g yêu cầu những địa phương có KCN, dù chưa có dịch cũng phải k.i.ể.m t.r-a và kiên quyết dừng hoạt động những doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng, c.h-ố.n-g d.ị-c-h.

Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp phải cập nhật đầy đủ thông tin lên hệ thống an toàn C-O.V-I-D (antoancovid.vn) để địa phương nắm được tình hình phân bố khu vực sản xuất của doanh nghiệp, để sau này khi ghi nhận, cập nhật các ca F0, F1, F2 thì dựa trên các mô hình tính toán, chuyên gia có thể dự đoán được đường lây, những khu vực có nguy cơ. Từ đó giúp địa phương triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống sát thực tế, đuổi kịp và đón đầu dịch.

Cạnh đó, các địa phương phải yêu cầu doanh nghiệp trong KCN có phương thức t.ổ c-h.ứ-c lại sản xuất các ca, kíp, khu sản xuất gắn với bố trí chỗ ở cho công nhân, trong tình huống có c.a n-h-i-ễ.m thì chỉ khoanh vùng, c-á.c.h l.y được ngay nhóm công nhân cùng ca, kíp, ở cùng khu vực, không lan sang bộ phận khác, doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì được hoạt động. Đây là công việc rất công phu, đòi hỏi doanh nghiệp phải thực sự “xắn tay” vào làm cùng chính quyền địa phương.

Phó T.h.ủ t.ư-ớ.n.g cũng yêu cầu các địa phương chủ động trong tình huống có nhiều c.a n.h-i.ễ-m ở KCN, khảo sát trước các địa điểm có thể thành lập các b.ệ-n-h viện dã chiến, tận dụng tối đa cơ s.ở vật chất hiện có, chuẩn bị phương án thiết lập các đơn vị điều trị tích cực.

Trả lời kiến nghị các địa phương mong muốn sớm có vắc xin ngừa C.O-V.I-D.–1.9 tiêm cho công nhân trong KCN, Phó T-h-ủ t-ư-ớ-n-g cho biết khó khăn lớn nhất là hiện nay là các nguồn vắc xin đều không có cam kết về tiến độ giao hàng.

“Chúng ta không thiếu kinh phí nhưng khó nhất là làm sao có vắc xin về sớm nhất, nhiều nhất có thể. Cố gắng trong tháng 7-2021 sẽ tiêm hết vắc xin ngừa C-O.V.I-D.–1.9 cho công nhân trong các nhà máy, KCN có nguy cơ cao. Hết tháng 8-2021 sẽ tiêm xong cho toàn bộ công nhân trong các KCN trên cả nước”, Phó T-h.ủ t.ư.ớ-n.g nói.

Load More In Sức khỏe
Comments are closed.

Check Also

TP.HCM ghi nhận 13 b ệ n h n h â n C o v i d – 1 9 chưa rõ nguồn lây

TP.HCM vừa ghi nhận 149 b.ệ-n-h n-h-â.n C-o-v.i.d.-.1-9 sau 24 giờ. Trong đó, 13 trường hợ…