Home Thế giới Đến lượt Đức ‘quy t.ội’ Iran vụ t.ấn c.ông tàu dầu

Đến lượt Đức ‘quy t.ội’ Iran vụ t.ấn c.ông tàu dầu

11 min read
0
0
125

(PLO)- Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà có “b.ằng ch.ứng mạnh mẽ” cho thấy Iran đã thực hiện cá.c vụ t.ấn c.ông vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Bà cũng c.ảnh b.áo Iran về h.ậu qu.ả nếu v.i ph.ạm thỏa thuận h.ạt nh.ân quốc tế năm 2015.

Thủ tướng Merkel cho biết hô.m 19-6 rằng bà có “b.ằng ch.ứng mạnh mẽ” cho thấy Iran đứng sau hai vụ t.ấn c.ông liên tiếp vào tàu chở dầu gần eo biển chiến lược Hormuz, đài DW của Đức đưa tin.

Mỹ cáo b.uộc Iran t.ấn c.ông cá.c tàu chở dầu mang cờ của Nhật Bản và Na Uy, đồng thời c.ông bố cá.c đoạn phim và hình ảnh cho thấy một chiếc thuyền của l.ực l.ượng Vệ binh Cá.ch mạng Hồi giáo Iran tháo gỡ một quả mìn chưa phát n.ổ.

Vật liệu bị bỏ lại sau khi loại bỏ mìn chưa n.ổ. Ảnh: CNN

Liên minh châu Âu (EU) cho biết đoạn phim này chưa đủ để b.uộc t.ội Iran, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết Đức vẫn đang đ.ánh giá cá.c b.ằng ch.ứng trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, bà Merkel kêu gọi một giải pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.

“Chúng tôi có b.ằng ch.ứng mạnh mẽ về việc này và xem đây là một hành đ.ộng ngh.iêm trọng”, bà Merkel nói, đề cập cáo b.uộc của Mỹ cho rằng Iran đứng sau cá.c cuộc t.ấn c.ông vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman tuần qua.

“Đây là một tình huống rất ngh.iêm trọng”, bà nói thêm rằng Đức sẽ nói với tất cả cá.c bên và đặc biệt là Iran, “kh.ông nên l.àm t.ình hình leo thang”.

Iran đã phủ nhận cá.c cáo b.uộc đứng sau hai vụ t.ấn c.ông liên tiếp vào tàu chở dầu hô.m 13-6 và một vụ t.ấn c.ông tương tự vào bốn tàu ở bờ biển Cá.c Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào tháng trước. Iran cho biết cá.c đoạn phim và hình ảnh do Mỹ đưa ra kh.ông chứng minh được điều gì.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran  gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận h.ạt nh.ân năm 2015 và áp d.ụng cá.c biện pháp trừng ph.ạt khắc ngh.iệt đối với Tehran kh.iến việc xuất khẩu dầu mỏ và nền kinh tế Iran xuống dốc thảm h.ại.

Hô.m 17-6, Iran c.ảnh b.áo nước này sẽ sớm vượt qua lượng uranium đã làm giàu được cho phép theo thỏa thuận quốc tế nhằm tăng áp lực lên cá.c bên ký kết châu Âu để cứu vãn thỏa thuận. Cơ quan năng lượng nguyên t.ử của Iran cũng đưa ra triển vọng tăng mức độ làm giàu vượt quá mức 3,67% được cho phép theo thỏa thuận vì mục đích hòa bình.

Tehran muốn châu Âu đảm bảo rằng Iran sẽ nhận được những lợi ích kinh tế được hứa hẹn theo thỏa thuận h.ạt nh.ân b.ất ch.ấp lệnh trừng ph.ạt của Mỹ. Cho đến nay INSTEX, phương tiện thanh toán của châu Âu cho phép Iran giao dịch lấy hàng hóa nhân đạo đã kh.ông được thực thi.

Bà Merkel cũng c.ảnh b.áo Iran về h.ậu qu.ả nếu nước này v.i ph.ạm bất kỳ phần nào của hiệp ước h.ạt nh.ân, nhưng bà cũng lạc quan rằng Tehran sẽ tuân thủ cá.c cam kết của mình.

“Chúng tôi mong rằng Iran sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận. Nếu kh.ông, đương nhiên sẽ có h.ậu qu.ả”, bà nói.

QUỲNH NHƯ, theo PLO 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …