Home Công nghệ Dịch vụ thuê SIM vay FE Credit giá 4 triệu đồng tràn lan trên Facebook

Dịch vụ thuê SIM vay FE Credit giá 4 triệu đồng tràn lan trên Facebook

16 min read
Comments Off on Dịch vụ thuê SIM vay FE Credit giá 4 triệu đồng tràn lan trên Facebook
0
24

Với chiêu trò thuê SIM để vay, kẻ gian đã có thể giải quyết được hai bài toán lớn nhất khi vay tín chấp là: điểm tín dụng và rủi ro bị gọi đòi nợ khi không thanh toán.

“Thuê SIM nhận được tin nhắn FE Credit giá 4 triệu đồng. Thanh toán khi giải ngân thành công”, tài khoản Facebook V. Hưng đăng trong nhóm Facebook chuyên cho thuê, mua bán SIM để vay FE Credit.

Hiện nhóm này có gần 9.000 thành viên. Các bài đăng trong nhóm xoay quanh việc mua bán, cho thuê SIM nhận được tin nhắn mời vay từ FE Credit.

Theo N.V.H, nhân viên tư vấn cho vay yêu cầu giấu tên từ FE Credit, những thuê bao nhận được tin nhắn mời vay có thể nằm trong tệp khách hàng đã lọc qua của đơn vị tín dụng này.

thue sim vay FE Credit anh 1 Kiểm duyệt hồ sơ vay đơn giản khiến FE Credit trở thành mục tiêu của những kẻ gian lận.

Theo đó, dựa trên các kho dữ liệu người dùng có được từ nhiều nguồn, FE Credit xác định chủ thuê bao có nhu cầu và đủ điều kiện tham gia vay tín chấp. Từ đó, tổng đài của đơn vị này sẽ gửi tin nhắn mời vay tới thuê bao. “Người nhận được tin nhắn có tỉ lệ xét duyệt hồ sơ vay thành công cao hơn người dùng bình thường”, nhân viên FE Credit cho hay.

“Bạn được FE Credit hỗ trợ vay đến 50 triệu đồng, trả góp từ 464.000 đồng/tháng. Đồng ý, soạn FEA gửi 5998 (miễn phí). Từ chối, soạn TC gửi 1313”, nội dung tin nhắn từ FE Credit đủ điều kiện vay.

Theo Nguyễn Hưng, tài khoản chuyên thuê SIM để vay FE Credit, để cho thuê, chủ SIM cần soạn tin nhắn theo cú pháp của FE Credit. “Nhưng đến lúc tổng đài trả lời và yêu cầu điền số CMND thì không được điền”, Nguyễn Hưng lưu ý với chủ SIM khi được hỏi thủ tục cho thuê.

Theo Hưng, sẽ có người đứng ra vay dựa trên số điện thoại cho thuê. “Ở bước điền số điện thoại, phía tôi sẽ có thông tin người cần vay đứng ra làm hồ sơ. Sau khi giải ngân thành công sẽ chuyển 4 triệu cho bạn”, Hưng cho biết.

Cụ thể, hồ sơ vay sẽ được người khác đứng tên, chủ SIM cho thuê sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm pháp lý hay trả một khoản vay nào.

Tuy vậy, theo nhiều thành viên đã trong nhóm, vài tháng sau khi cho thuê SIM, họ liên tục nhận các cuộc gọi đòi nợ từ đơn vị mà FE Credit ủy quyền.

Thế nhưng, nhiều người vẫn tham gia dịch vụ cho thuê SIM này. “Ai vay người đó trả, chỉ chịu phiền một tí mà có 4 triệu đồng tôi cũng cam tâm cho thuê”, Minh Hoàn, tài khoản Facebook trong nhóm cho thuê SIM vay bình luận.

Theo N.V.H, dù không trực tiếp đứng ra vay nhưng số điện thoại của người cho thuê SIM vay sẽ chịu những cuộc gọi thu hồi nợ. “Nhiều khả năng chủ nhân số điện thoại đó cũng bị liệt vào danh sách nợ xấu CIC”, N.V.H nói thêm.

thue sim vay FE Credit anh 2
Một bài đăng thuê SIM vay trong nhóm Facebook với gần 9.000 thành viên.

Ngoài người cho thuê lẻ, nhiều tài khoản còn đăng bài rao bán SIM có tin nhắn của FE Credit sỉ. “Những người này thường là bên bán SIM số đẹp. Các SIm này nếu nhận được tin nhắn mời vay của FE Credit sẽ đem cho thuê với giá từ 2-4 triệu đồng/SIM”, nhân viên FE Credit nói.

Theo N.V.H, nạn nhân của cách làm này là những người mua SIM số đẹp. Họ sẽ nhận những cuộc gọi đòi nợ nếu người đứng ra vay chậm thanh toán.

Với chiêu trò thuê SIM để vay, kẻ gian đã có thể giải quyết được hai bài toán lớn nhất khi vay tín chấp là: điểm tín dụng và rủi ro bị gọi đòi nợ khi không thanh toán.

Trên website của FE Credit, đơn vị này cũng thừa nhận việc kiểm duyệt hồ sơ vay có nhiều lỗ hổng dẫn đến tình trạng “không vay cũng bị gọi đòi nợ”.

“Một số đối tượng gian lận cũng đã đánh cắp thông tin cá nhân khách hàng để gian lận khoản vay. Cụ thể, một số nạn nhân bất cẩn làm mất giấy tờ, đi cầm cố hoặc để lộ các thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân, bằng lái xe… và bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng các thông tin này để đăng ký vay qua ứng dụng. Sau khi nhận khoản tiền được giải ngân thì các đối tượng lừa đảo trốn tránh nghĩa vụ trả nợ và không thanh toán cho công ty”, website FE Credit viết.

Trước đó, một số khách hàng của FE Credit phản ánh bị làm giả hồ sơ vay tiền, trong đó, kẻ gian đứng tên và số CMND của khách vay với nhiều thông tin sai lệch nhưng vẫn được giải ngân.

FE Credit khẳng định với các trường hợp tương tự, nếu công ty nắm được sẽ giải quyết ngay cho khách hàng. Từ phía nội bộ, doanh nghiệp cũng thường xuyên thực hiện các biện pháp rà soát để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Trường hợp khách hợp tác và cung cấp thông tin theo yêu cầu để xác minh, quy trình xử lý có thể chỉ mất 2-3 ngày làm việc để xóa khoản vay không chính xác. Tuy nhiên, nếu khách hàng không cung cấp thông tin, thời gian xử lý có thể kéo dài hơn do công ty phải tự truy xuất và tìm dữ liệu để đối chiếu.

Nguồn: https://zingnews.vn/dich-vu-thue-sim-vay-fe-credit-gia-4-trieu-dong-tran-lan-tren-facebook-post1190498.html

Load More In Công nghệ
Comments are closed.

Check Also

Ngồi nhà dùng mã QR kiểm tra danh sách cử tri niêm yết

Để việc tổ chức bầu cử thuận tiện và đảm bảo công tác chống COVID-19, các phường của quận …