Home Kinh tế Điện thoại Huawei bất ngờ tăng giá

Điện thoại Huawei bất ngờ tăng giá

11 min read
0
0
1,369

Trước nguy cơ thiếu chip, thành phần linh kiện không thể thay thế trong điện thoại, giá smartphone Huawei đang tăng vọt.

Theo Reuters, lo ngại lệnh cấm của Mỹ khiến Huawei ngừng sản xuất điện thoại cao cấp, người dùng Trung Quốc đổ xô mua smartphone có chip Kirin.

Các nhà buôn điện thoại tại Huaqiangbei, chợ điện tử lớn nhất thế giới nằm ở phía nam thành phố Thâm Quyến, cho biết giá smartphone Huawei mới và qua sử dụng đã tăng đều đặn trong tháng qua, trung bình khoảng 59-74 USD.

Huawei đối diện nguy cơ không có chip để sản xuất điện thoại. Ảnh: Reuters.

Theo một cửa hàng tại đây, phiên bản Porsche của Mate 30 đang được bán với giá 2.067 USD so với con số 1.477 USD hồi tháng 1. Trên chợ điện tử Taobao, chiếc smartphone cao cấp này cũng có giá tăng vọt tương tự.

Một thương nhân nói rằng người dùng lo lắng về nguồn cung cấp linh kiện cho smartphone của Huawei.

“Điện thoại Huawei đang tăng giá, nhưng đó là do nhu cầu của thị trường”, người bán hàng tên Xiao cho biết. “Mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho thương hiệu yêu thích, ai biết được dòng chip mới có tốt hay không”.

Từ tháng 5/2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách cấm giao dịch với các công ty của nước này. Họ cho rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới có liên hệ với chính phủ Trung Quốc, thực hiện hoạt động gián điệp, ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh cấm vận Iran. Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của chính quyền ông Donald Trump.

Tháng trước, Mỹ tiếp tục thắt chặt vòng vây với lệnh cấm các công ty nước ngoài bán linh kiện được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Mỹ cho Huawei. Điều này khiến nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC phải dừng giao dịch với tập đoàn Trung Quốc.

Richard Yu, Giám đốc điều hành mảng Điện tử Tiêu dùng Huawei, cho biết công ty sẽ ngừng sản xuất chip Kirin từ ngày 15/9, thời điểm lệnh cấm bổ sung của Mỹ có hiệu lực.

dien thoai Huawei tang gia anh 2

Huawei khoe sẽ dùng HarmonyOS để thay Android, nhưng điều này cũng vô nghĩa nếu họ không có chip. Ảnh: Techzim.

HiSilicon, công ty con của Huawei đảm nhận việc phát triển chip Kirin, dựa vào phần mềm của các doanh nghiệp Mỹ như Cadence Design Systems hoặc Synopsys Inc để thiết kế chip và chuyển giao khâu gia công cho TSMC, đơn vị sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất.

Theo các thương nhân tại Huaqiangbei, từ vài tháng nay giao dịch mua bán điện thoại Huawei đã trở nên sôi động, giá những dòng sản phẩm cao cấp lại tăng sau vài giờ. Họ cũng không chắc lượng hàng còn lại trong kho của các nhà phân phối.

Huawei không tiết lộ thông tin về lượng chip Kirin dự trữ. Phát ngôn viên của hãng chỉ khẳng định vẫn tiếp tục sản xuất theo nhu cầu.

Nhà phân tích Will Wong tại công ty tư vấn IDC cho biết có khả năng số chip tồn kho sẽ đủ dùng đến nửa đầu năm sau. “Họ có thể chọn giao hàng ít hơn để duy trì lượng chip Kirin còn lại lâu hơn”.

Tuần trước, Huawei công bố kế hoạch dùng hệ điều hành Harmony trên toàn bộ smartphone vào năm tới. Đây là giải pháp thay thế phần mềm và dịch vụ từ Android do Google cung cấp.

Tuy nhiên, nhà phân tích Mo Jia tại Canalys cho biết việc tung ra Harmony sẽ chỉ là “sự đổi mới mang tính biểu tượng” nếu Huawei không còn nguồn cung chip để sản xuất điện thoại cao cấp.

Nguyễn Hiếu, theo Zing news

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Vì sao tạm dừng trả tiền điện mặt trời mái nhà?

Nhiều chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Vũng Tàu phản ánh từ tháng 3-2022 đến nay họ bị…