Home Thế giới Đoàn tàu bọc thép đặc chủng của Chủ tịch Triều Tiên tới Nga

Đoàn tàu bọc thép đặc chủng của Chủ tịch Triều Tiên tới Nga

15 min read
0
0
122

Sáng 24/4 (theo giờ Việt Nam), truyền th.ông Nga đưa tin đoàn tàu bọc thép đặc chủng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới vùng Viễn Đông của nước này, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều.

Đoàn tàu bọc thép đặc chủng của Chủ tịch Triều Tiên. Ảnh: Ria

Truyền th.ông Nga dẫn nguồn tin từ Chính quyền tại khu vực Viễn Đông cho biết đoàn tàu bọc thép đặc chủng màu xanh của nhà l.ãnh đ.ạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vượt qua biên giới hai nước và tới nhà ga đường sắt Khasan của Nga.

Ông Kim Jong-un đã được chào đón nồng nhiệt, với bánh mỳ và muối mang đậm nét truyền thống của Nga.

Nhà l.ãnh đ.ạo Kim Jong-un trước đó cùng ngày đã b.ắt đầu lên đường tới thành phố Vladivostok của Nga để tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Cá.c biện pháp an ninh tại ga Khasan đã được tăng cường.

Hãng th.ông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tiễn Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng có hàng loạt quan chức cấp cao của Đảng Lao đ.ộng Triều Tiên, Ủy ban Quốc vụ và lực lượng vũ trang.

Tháp t.ùng chuyến thăm Nga lần đầu tiên kể từ khi lên l.ãnh đ.ạo Triều Tiên của ông Kim Jong-un có cá.c th.ành v.iên Bộ Chính trị Đảng Lao đ.ộng Triều Tiên Kim Phyong Hae và O Su Yong; Ngoại trưởng Ri Yong Ho; Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong Gil và nhiều quan chức cấp cao khá.c.

Theo KCNA, Phu nhân Ri Sol Ju kh.ông đi cùng nhà l.ãnh đ.ạo Triều Tiên trong chuyến thăm này.

Video chiếc xe bọc thép đặc chủng của Chủ tịch Triều Tiên được đưa tới Vladivostok. (Nguồn: Sputnik)

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa l.ãnh đ.ạo hai nước trong 8 năm qua, sau cuộc gặp gần nhất hồi năm 2011 giữa cố l.ãnh đ.ạo Kim Jong-il và Tổng thống Nga khi đó Dmitry Medvedev.

Đây cũng là lần c.ông du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Giới quan sát quốc tế cho rằng chương trình nghị sự trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và nhà l.ãnh đ.ạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tại thành phố Vladivostok vào ngày 25/4, sẽ tập trung vào cá.c nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, hợp tá.c kinh tế và qu.an h.ệ song phương.

Chú thích ảnhẢnh: Irish Times

Tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Putin có thể sẽ nhắc lại mong muốn của Moskva trong việc giải quyết vấn đề h.ạt nh.ân Triều Tiên th.ông qua cơ chế đàm phán đa phương, với sự tham gia của 2 miền Triều Tiên và cá.c cường quốc có liên quan, ủng hộ cá.c vòng đám phán 6 bên về vấn đề h.ạt nh.ân Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hai nhà l.ãnh đ.ạo cũng có thể đề cập tới số phận của khoảng 10.000 lao đ.ộng Triều Tiên tại Nga, đang phải đối mặt với việc phải hồi hương vào cuối năm nay do cá.c lệnh trừng ph.ạt của quốc tế c.ấm cá.c nước cấp thị thực cho lao đ.ộng Triều Tiên.

Do kim ngạch thương mại giữa Nga và Triều Tiên kh.ông lớn, trong khi cá.c biện pháp trừng ph.ạt vẫn đang được áp đặt đối với Bình Nhưỡng, do đó, việc thảo luận hợp tá.c kinh tế song phương tại hội nghị có thể bị hạn chế. Thống kê cho thấy kim ngạch thương mại giữa Nga và Triều Tiên trong năm 2018 chỉ đạt khoảng 34 triệu USD, giảm 56,3% so với năm 2017.

Chú thích ảnhChủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) duyệt đội danh dự trước khi rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa để tới Nga dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin, tối 24/4/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Nhiều nhà quan sát cho rằng tại cuộc gặp ở Vladivostok, hai nhà l.ãnh đ.ạo có thể thảo luận khả năng tiến hành cá.c dự án kinh tế giữa Nga và Triều Tiên trong đó có dự án Rajin-Khasan. Đây là dự án bị đình trệ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cá.c vụ thử t.ên l.ửa và h.ạt nh.ân những năm trước.

Tuy nhiên, hầu hết hợp tá.c kinh tế giữa hai nước đều có thể đối mặt với những hạn chế từ cá.c biện pháp trừng ph.ạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chỉ có 1 lĩnh vực có thể tránh được trừng ph.ạt đó là hợp tá.c nhân đạo.

Vì vậy, giới phân tích cho rằng Tổng thống Putin có thể cam kết tăng cường việc hỗ trợ nhân đạo nhằm củng cố qu.an h.ệ với nhà l.ãnh đ.ạo Kim Jong-un, và việc thiết lập mối qu.an h.ệ mới giữa hai nước cũng có thể nằm trong chương trình nghị sự.

Tuấn Khanh/Báo Tin tức

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Vội vã mở cửa kinh tế, nhiều nước có thể chịu đỉnh dịch Covid-19 thứ 2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) c.ảnh b.áo đỉnh dịch thứ hai, nguy hiểm hơn cả làn sóng lây nh…