Home Góc nhìn Doanh ngh.iệp Hong Kong hứa đóng cửa nghỉ, cho nhân viên đi biểu tình

Doanh ngh.iệp Hong Kong hứa đóng cửa nghỉ, cho nhân viên đi biểu tình

8 min read
0
0
121

TTO – Một loạt doanh ngh.iệp Hong Kong thề sẽ đóng cửa giữa lúc cơn giận của người dân vùng lãnh thổ này đối với chính quyền xung quanh dự luật dẫn độ chưa có d.ấu h.iệu hạ nhiệt.

Hàng trăm ngàn người dân Hong Kong xuống đường biểu tình hô.m chủ nhật (9-6) phản đối dự luật dẫn độ – Ảnh: REUTERS

Ngày mai (12-6), dự luật dẫn độ mới sẽ có phiên thảo luận thứ 2 và 3 trước Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo). Giới quan sát dự báo nó sẽ dễ dàng được th.ông qua, do cá.c nghị sĩ thân Bắc Kinh chiếm thế áp đảo trong cơ quan này.

Trong khi đó, cá.c nhóm phản đối thề sẽ t.ổ ch.ức một đợt biểu tình mới bên ngoài tòa nhà LegCo và kêu gọi người dân tham gia.

Trên mạng xã hội, rất nhiều chủ doanh ngh.iệp Hong Kong thể hiện sự đoàn kết bằng tuyên bố đồng loạt đóng cửa, cho phép nhân viên nghỉ đi biểu tình.

Tính đến sáng thứ ba (11-6), đã có hơn 100 doanh ngh.iệp nhỏ c.ông bố kế hoạch đình c.ông, từ cửa hàng cà phê, nhà hàng, cửa hàng máy ảnh, tiệm làm móng, phòng tập yoga…

“Hong Kong được xây dựng bởi c.ông sức vất vả của nhiều thế hệ chúng tôi. Một Hong Kong kh.ông có tự do – hay là chúng ta xóa nó luôn khỏi bản đồ và gọi là T.Q luôn đi?” – Trung tâm Meet Yoga của Hong Kong viết trên tài khoản mạng xã hội Instagram.

Chủ một cửa hàng bán hoa bổ sung: “Tôi là một cô gái Hong Kong kh.ông biết gì về ch.ính tr.ị, chỉ tìm cho mình những niềm vui nhỏ trong cuộc sống. Nhưng người như tôi cũng hiểu ch.ính tr.ị thực sự ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của chúng tôi”.

Chủ một văn phòng luật sư tên Michael Vidler tuyên bố sẽ cho phép 12 nhân viên “hành đ.ộng theo lương tâm”, nếu xuống đường biểu tình là điều họ muốn.

Hong Kong hiện có hiệp ước dẫn độ với 20 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Singapore… Theo sửa đổi mới, đặc khu trưởng Hong Kong sẽ có quyền quyết định từng trường hợp dẫn độ với bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào, bao gồm T.Q đại lục.

Cuộc biểu tình phản đối cuối tuần trước có quy mô lớn nhất kể từ khi Hong Kong được tr.ả v.ề T.Q năm 1997. Cá.c nhà t.ổ ch.ức nói hơn 1 triệu người đã xuống đường, nhưng bấy nhiêu vẫn chưa làm lung lay quyết tâm của đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Phúc Long, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…