Home Giáo dục Đổi tên Đại học Y D.ược TP.HCM, cá.c chuyên gia nói ‘Đừng đổi!’

Đổi tên Đại học Y D.ược TP.HCM, cá.c chuyên gia nói ‘Đừng đổi!’

20 min read
0
0
141

TTO – liên qu.an tới việc bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đ.ề ngh.ị Trường đại học Y D.ược TP.HCM chuyển đổi mô hình “trường đại học” sang “đại học”, đổi tên thành Đại học S.ức kh.ỏe TP.HCM, Tuổi Trẻ ghi lại ý kiến của cá.c chuyên gia.

Một buổi học của sinh viên năm 2 Trường ĐH Y D.ược TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Trên Tuổi Trẻ ngày 18-9, ông Nguyễn Minh Lợi – phó C.ục tr.ưởng Cục kh.oa học, c.ông nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) – cũng cho biết còn nhiều băn khoăn về tên gọi nhưng theo ông, kh.ông cần phải thay đổi vì đó là lịch sử, là tiềm thức của nhiều thế hệ.

* PGS.TS NGUYỄN KIM HỒNG  – Nguyên h.iệu tr.ưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM:

Kh.ông nhất thiết phải đổi tên

Nói về việc nâng tầm Trường ĐH Y D.ược TP.HCM để nâng uy tín và quy m.ô, trường này đã làm được nhiều, cả về học thuật và về cống hiến cho cộng đồng. Do vậy, việc đưa nhà trường lên tầm “ĐH” thay cho “trường ĐH” như hiện nay là phù hợp.

Riêng việc đổi tên, tôi nghĩ nên cân nhắc, bà bộ trưởng Bộ Y tế có quyền gợi ý, còn đổi hay kh.ông là chuyện của nhà trường.

ĐH là từ để chỉ ĐH vùng – t.ính ch.ất vùng là quan trọng – bao gồm nhiều trường ĐH trong đó. Như vậy có thể có cá.c trường con như Trường ĐH Y, Trường ĐH D.ược… Nếu chỉ là quy m.ô thì Trường ĐH Cần Thơ có lẽ là trường ĐH c.ông lập có quy m.ô lớn nhất nước, nhưng cá.c đời h.iệu tr.ưởng Trường ĐH Cần Thơ vẫn kh.ông nâng cấp thành ĐH Cần Thơ (xin nói thêm V.iện ĐH Cần Thơ được thành lập trước năm 1975, là một trong rất ít V.iện ĐH ở miền Nam. V.iện tr.ưởng hồi đó được thủ tướng bổ nhiệm như cá.c ĐH quốc gia hiện giờ).

* TS ĐINH THẾ HIỂN – V.iện tr.ưởng V.iện ngh.iên c.ứu tin học và kinh tế ứng dụng:

Dùng tên ĐH S.ức kh.ỏe là hạ thấp trường y

Tên gọi ĐH y là thể h.iện tr.ường đào tạo cá.ch ch.ữa b.ệnh kh.oa học hiện đại. Sinh viên trường y phải là một nhà kh.oa học “sinh – lý – hóa” của kh.oa học hiện đại trước khi học vào ch.ữa b.ệnh. Trong khi đó, D.ược là một c.ông cụ ch.ữa b.ệnh của y và là một thành phần kiến thức của y.

Trong ch.ữa b.ệnh, người qu.yết đ.ịnh loại thuốc, liều thuốc dùng cho B.ệnh nh.ân phải là bá.c sĩ. D.ược sĩ (nhà thuốc) chỉ được bá.n theo toa bá.c sĩ hoặc có thể thay loại thuốc có hoạt chất tương đương, kh.ông được tự ý ra toa bá.n thuốc (trừ cá.c loại thuốc th.ông dụng đã được phép). Nha kh.oa cũng là một chuyên ngành của y, trong đó sử dụng cá.c kiến thức y học về r.ăng – hàm – mặt.

Ngày trước, khi Pháp lập trường y ở Hà Nội, người dân cứ gọi cá.c sinh viên đó là sinh viên trường thuốc và gọi cá.c bá.c sĩ là thầy thuốc vậy thôi nhưng rất nể trọng. Bây giờ thấy cá.c phòng kh.ám đề thạc sĩ, bá.c sĩ, bá.c sĩ chuyên kh.oa I, II… theo tôi là làm hạ thấp vị thế của thầy thuốc xuống một mức.

Nói như vậy để thấy bản thân trường y đã đủ. Nếu “nâng” trường y lên thành ĐH S.ức kh.ỏe thì nó sẽ làm loãng ngành y học (và D.ược học, nha học) vốn là cá.c trường rất chuyên ngành. Việc cần làm bây giờ là phải nâng chất chuyên ngành để đào tạo ra những bá.c sĩ, D.ược sĩ, nha sĩ kh.ông chỉ làm c.ông tá.c ch.ữa b.ệnh mà còn là những nhà kh.oa học ngh.iên c.ứu hàng đ.ầu về cá.c phương thức ch.ữa b.ệnh hiện đại.

* Nhà giáo ưu tú TRẦN CHÚT – Nguyên chủ t.ịch Hội Ngôn ngữ học TP.HCM:

Nên giữ thương hiệu ĐH Y D.ược TP.HCM

Theo tôi, cứ để tên là ĐH Y D.ược TP.HCM, trong đó có các trường thành viên là Trường ĐH Y kh.oa, Trường ĐH D.ược kh.oa, Trường ĐH Nha kh.oa… Bản thân hai chữ “y” và “D.ược” đã bao hàm nghĩa rộng của một lĩnh vực kh.oa học. Nói tới ngành y, mọi người có thể hiểu ngay ngành này gồm có cá.c ngành lĩnh vực y học: y, điều dưỡng, kỹ thuật y học, x.ét ngh.iệm… Còn ngành D.ược là bào chế thuốc, hóa D.ược, quản lý D.ược…

Việc phải giữ lại tên ĐH Y D.ược TP.HCM vì tên gọi này đã trở thành “thương hiệu” của nhà trường hàng chục năm nay rồi. Nếu đổi tên là rất uổng và kh.ông cần thiết, chỉ cần chuyển đổi mô hình “trường ĐH” sang “ĐH” để nhà trường phát triển thuận lợi hơn.

Trước đây, Trường ĐH Bá.ch kh.oa TP.HCM có giai đoạn đổi tên thành Trường ĐH Kỹ thuật TP.HCM – cái tên này kh.ông những kh.ông hay mà còn lạ lẫm. Sau đó, nhà trường phải trở lại với tên Trường ĐH Bá.ch kh.oa (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM). Hiện tôi còn thấy t.iếc là kh.ông còn tên Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM. Đó là thương hiệu một thời của giáo dục ĐH TP.HCM, nay kh.ông còn nữa.

* ThS TRẦN ĐỨC SỰ – Phó giám đốc Trung tâm phát triển kh.oa học và c.ông nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM:

Thành lập ĐH S.ức kh.ỏe TP.HCM rất ổn

Theo tôi, việc nâng cấp và đổi tên Trường ĐH Y D.ược TP.HCM hiện nay thành ĐH S.ức kh.ỏe TP.HCM sẽ rất ổn vì xu thế hiện nay trường này kh.ông chỉ đào tạo bá.c sĩ, D.ược sĩ, điều dưỡng mà còn có thể mở rộng nhiều ngành học khá.c ph.ục v.ụ thực tiễn x.ã h.ội như: dinh dưỡng, quản trị b.ệnh v.iện, quản trị cơ S.ở Y t.ế…

Như vậy, nhà trường hoàn toàn có thể đủ điều kiện để chuyển đổi sang mô hình ĐH, thành lập ĐH S.ức kh.ỏe TP.HCM với việc đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo đúng Luật Giáo dục ĐH (sửa đổi).

Việc đặt tên ĐH kh.oa học S.ức kh.ỏe là cái tên chung cho nhiều trường (Trường ĐH Y, Trường ĐH Nha, Trường ĐH Y tế c.ông cộng, Trường ĐH D.ược, Trường ĐH Điều dưỡng…) đều trực thuộc ĐH này, chứ đâu phải ĐH chỉ đào tạo ra bá.c sĩ. Còn bá.c sĩ khá.c D.ược sĩ, khá.c điều dưỡng dù họ đều liên qu.an đến S.ức kh.ỏe. Do vậy, kh.ông thể nói với tên ĐH S.ức kh.ỏe thì “gọi ông bá.c sĩ thành ông S.ức kh.ỏe” được.

TRẦN HUỲNH ghi, theo Tuổi Trẻ

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Cho sử dụng điện thoại trong lớp, giáo viên lo ‘lệch pha’ với học trò

Điều chỉnh về việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học mà Thông tư mới của Bộ GD…