Home Thế giới Động cơ thử ngh.iệm phát n.ổ, 5 chuyên gia h.ạt nh.ân Nga ch.ế.t thảm

Động cơ thử ngh.iệm phát n.ổ, 5 chuyên gia h.ạt nh.ân Nga ch.ế.t thảm

10 min read
0
0
58

Một đ.ộng c.ơ nhiên liệu lỏng b.ất ng.ờ phát n.ổ trong khi thử ngh.iệm đã c.ướp đi sinh m.ạng của 5 chuyên gia thuộc tập đoàn h.ạt nh.ân quốc gia Nga Rosatom và làm 3 ng.ười khá.c b.ị b.ỏng n.ặng.

TQ r.a đ.iều kiện khôi phục qu.an h.ệ với CanadaNga n.ặng lời ch.ỉ tr.ích MỹTriều Tiên l.ại b.ắn hai vật thể b.ay vào biển Nhật Bản

Nhóm kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật của Rosatom đang phát triển “nguồn năng lượng đồng vị” cho một hệ thống đẩy khi t.ai n.ạn k.inh h.oàng x.ảy r.a hô.m 6/8.

Báo RT dẫn th.ô.ng cáo của Rosatom cho hay, v.ụ n.ổ đ.ộng c.ơ thử ngh.iệm tại bãi ph.óng thử qu.ân s.ự của Nga ở vùng Arkhangelsk đã d.ẫn đ.ến việc tăng bức xạ quanh khu vực gấp 3 lần ngưỡng a.n t.oàn trong thời gian ngắn. Song, biến đ.ộng đã được k.iểm s.oát trong nửa giờ đồng hồ và hiện mức ph.óng xạ quanh bãi thử đã trở về bình thường.

Theo Rosatom, ngoài 5 nhân viên của tập đoàn th.iệt m.ạng trong t.ai n.ạn, 3 chuyên gia qu.ân s.ự và d.ân s.ự tham gia v.ụ thử ngh.iệm đã b.ị th.ương n.ặng nhưng kh.ô.ng ng.uy h.iểm đến t.ính m.ạng.

Bí mật xung quanh cuộc thử ngh.iệm qu.ân s.ự thất bại cùng những tuyên b.ố kín kẽ b.an đ.ầu của Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức kích làm dấy lên nhiều giả thuyết về việc cá.c nhà chức trá.ch đang cố gắng che gi.ấu một s.ự c.ố tương tự như ở Chernobyl.

Một video rò rỉ, ghi hình cá.c chuyên gia m.ặc đ.ồ chống đ.ộc đang tiến hành đo đạc trên trực thăng v.ận ch.uyển cá.c n.ạn nh.ân b.ị b.ỏng càng thổi bùng những đồn thổi, dù cá.c nhân viên y tế rõ ràng được nhìn thấy đang đưa những ng.ười b.ị th.ương xuống máy b.ay trong t.ình tr.ạng kh.ô.ng áp d.ụng b.iện ph.áp phòng ngừa bổ sung.

Bãi thử ở Arkhangelsk nằm cá.ch thành phố Severodvinsk, nơi đặt c.ăn c.ứ chính của Hạm đội Bắc thuộc Hải quân Nga, khoảng 30km về phía tây. Đây hiện vẫn là một trong cá.c cơ sở ngh.iên c.ứu và phát triển chính của Hải quân Nga. Nhiều dự á.n phát triển cá.c t.ên l.ửa đ.ạn đạo b.ắn trên biển, t.ên l.ửa hành trình liên lục địa và cá.c t.ên l.ửa phòng kh.ô.ng của Nga đã diễn ra tại nơi này.

Nhà chức trá.ch Severodvinsk đang đặt cá.c c.ơ qu.an c.ứu hộ trong t.ình tr.ạng b.áo đ.ộng cao và lập tức cho tiến hành cá.c b.iện ph.áp ứ.ng ph.ó kh.ẩn c.ấp sau s.ự c.ố.

Chính quyền thành phố Severodvinsk khẳng định, mức ph.óng xạ trung bình hàng ngày quanh khu vực sau v.ụ n.ổ đ.ộng c.ơ thử ngh.iệm hiện trong giới hạn a.n t.oàn và do đó kh.ô.ng g.ây rủi ro cho ng.ười dân địa phương. Nhà chức trá.ch vẫn đang giá.m s.át chặt tình hình.

Cá.c mẫu đất, nước và kh.ô.ng khí được một nh.óm nhà kh.oa học do C.ơ qu.an b.ảo v.ệ ng.ười tiêu dùng k.iểm tr.a cũng kh.ô.ng ch.o th.ấy bất thường nào về ph.óng xạ.

Tuấn Anh, theo Vietn.amnet

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Gần 12.000 người Trung Quốc đang ở Đà Nẵng, nguy cơ dịch virus Corona xâm nhập

TPO – Tại các cửa khẩu và cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng đã ghi nhận 41 trường hợp …