Home Kinh tế Dự án đường cao tốc Bắc – Nam: Kh.ông để đất nước lệ thuộc vào nhà thầu

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam: Kh.ông để đất nước lệ thuộc vào nhà thầu

13 min read
0
0
73

Cá.c đại biểu Quốc hội cho rằng với dự án đường cao tốc Bắc – Nam, phải loại nhà thầu yếu kém ngay từ đầu, tránh để đất nước bị phụ thuộc, trở thành “c.on t.in” của nhà thầu

Bên lề kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, cá.c đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục dành sự quan tâm đến việc t.ổ ch.ức mời thầu dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

ĐB Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội), Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sá.ch của QH, cho rằng để xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, kh.ông nên đặt vấn đề nhà thầu trong nước hay nước ngoài mà việc quan trọng là chọn được nhà thầu tốt; có điều kiện chặt chẽ để bảo đảm c.ông trình chất lượng, đúng tiến độ và đặc biệt là chủ đầu tư “phải làm chủ”.

Dự án có tổng chiều dài 654 km, tổng kinh phí 118.716 tỉ đồng. Trong đó, 55.000 tỉ đồng vốn nhà nước và 63.716 tỉ đồng vốn huy đ.ộng ngoài ngân sá.ch. Với dự án quá lớn như vậy, ông Cường cho rằng phải chia làm nhiều gói thầu nhỏ và mỗi doanh ngh.iệp (DN) hay liên danh DN chỉ làm một đoạn. “Nếu nhà thầu nào yếu kém, kh.ông đáp ứng yêu cầu thì ngay lập tức có nhà thầu khá.c thế chân và tất nhiên có ưu tiên nhà thầu đã làm tốt cá.c đoạn khá.c. “Với cá.ch này, sẽ tránh đất nước bị phụ thuộc vào nhà thầu và trở thành lệ thuộc, c.on t.in của nhà thầu. Nhà thầu nào có vấn đề, lý lịch có vấn đề, có “v.ết” cá.c c.ông trình khá.c thì phải loại ngay từ đầu” – ông Cường góp ý.

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Kh.ông để đất nước lệ thuộc vào nhà thầu - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Ảnh: VEC

Về nguồn lực cho đường cao tốc Bắc – Nam, ông Hoàng Văn Cường hiến kế để khắc phục điểm yếu của cá.c nhà thầu trong nước là nguồn lực tài chính có hạn thì cá.c nhà thầu phải b.ắt tay nhau. “Số DN Việt Nam có năng lực thi c.ông, kinh ngh.iệm làm hạ tầng giao th.ông kh.ông phải ít, vấn đề là họ có ngồi lại, b.ắt tay nhau để làm dự án lớn hay kh.ông. Tiến tới có thể liên kết với nhà thầu nước ngoài. Tất nhiên, nhà thầu nước ngoài phải có uy tín, nguồn lực” – ông Cường kiến nghị.

ĐB Nguyễn Đức Kiên (tỉnh Sóc Trăng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, cho rằng vấn đề mấu chốt hiện nay của dự án đường cao tốc Bắc – Nam là dự án dùng vốn ngân sá.ch thì có nên chấp nhận nợ c.ông tăng lên hoặc huy đ.ộng vốn đầu tư theo hình thức đối tá.c c.ông – tư (PPP). Ông Kiên đặt vấn đề: “Hình thức đầu tư BOT, BT, BCC (hợp đồng hợp tá.c kinh doanh)… là do nhà đầu tư đề xuất và nhà nước phải chọn phương án hài hòa nhất. Vấn đề là DN có đáp ứng tiêu chí như 2 tư vấn quốc tế Deloitte và Ernst & Young đưa ra ở dự án này hay kh.ông? Cụ thể, nhà thầu phải có nguồn vốn chủ sở hữu bằng 20% tổng dự toán c.ông trình, trong 3 năm gần nhất đã thi c.ông một c.ông trình có vốn đầu tư tối thiểu bằng 50% c.ông trình dự kiến đấu thầu, đội ngũ nhân lực, vốn phải được ngân hàng cam kết cho vay bằng 50% tổng mức đầu tư dự án… Trong trường hợp Chính phủ bảo lãnh thì có nên tính vào nợ c.ông và có cho nâng trần nợ c.ông?…”.

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, cơ sở hạ tầng kh.ông tạo ra đột phá thì tăng trưởng kinh tế khó đạt được GDP tăng 7%-8%/năm và đến năm 2030 kh.ông lọt vào nhóm những nước c.ông ngh.iệp phát triển. “Với tâm lý xã hội hiện nay, làm BOT có được chấp nhận kh.ông? Làm BOT là chủ trương rất đúng. Muốn th.oát khỏi bẫy thu nhập trung bình thì Việt Nam phải phát triển cơ sở hạ tầng bằng hình thức BOT và kh.ông có cá.ch nào khá.c. Xã hội cần có cái nhìn khá.c về dự án BOT giao th.ông” – ông Kiên chia sẻ.

Bảo Trân ghi, theo Người Lao Động

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…