Home Thế giới Dư luận quốc tế về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Dư luận quốc tế về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

17 min read
Comments Off on Dư luận quốc tế về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ
0
40


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng đoàn nghị sỹ Mỹ đã tới Đài Loan (Trung Quốc) tối 2/8 (theo giờ địa phương) – trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) sau 25 năm.

Sáng nay (3/8), bà Pelosi đã có những hoạt động tại Đài Loan, bất chấp những phản đối gay gắt từ Trung Quốc. Thế giới cũng đã có những phản ứng khác nhau trước sự kiện “gây tranh cãi” này.


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm cơ quan lập pháp Đài Loan. Ảnh: CNN

Chào mừng bà Pelosi tới thăm, Tòa nhà cao nhất Đài Loan (Trung Quốc) đã được thắp sáng trong đêm, với dòng chữ “cảm ơn”. Cơ quan đối ngoại của Đài Loan (Trung Quốc) khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho thấy sự ủng hộ “vững chắc” của Mỹ, giúp cường mối quan hệ thân thiết và hữu nghị giữa 2 bên; làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác của Đài Loan và Mỹ trên toàn cầu trong mọi lĩnh vực.

Sáng nay, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã có bài phát biểu tại cơ quan lập pháp Đài Loan, bày tỏ mong muốn tăng cường các cuộc trao đổi giữa các nhà lập pháp với Đài Loan. Sau đó, bà đã gặp người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn, khẳng định mong muốn thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực an ninh, phát triển kinh tế và chuỗi cung ứng.

Ngay trước khi máy bay đưa bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Loan, Trung Quốc đã đưa ra một loạt động thái phản đối gay gắt. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố chuyến thăm đã ảnh hưởng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và những điều khoản của 3 thông cáo chung Trung-Mỹ, xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns đã bị Bộ này triệu tập ngay trong đêm để phản đối.

Trong khi, Người phát ngôn Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) khẳng định, chuyến thăm phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, tác động nghiêm trọng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ và gửi một tín hiệu sai nghiêm trọng tới lực lượng ly khai đòi ‘Đài Loan độc lập’.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng ra quyết định trừng phạt, ngừng xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan từ hôm nay. Theo cơ quan Hải quan Trung Quốc, nước này cũng sẽ ngừng nhập khẩu các loại trái cây và một số loại hải sản đông lạnh từ Đài Loan.

Về phía quốc tế, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là “hành động khiêu khích rõ ràng” và Trung Quốc có quyền đưa ra các biện pháp để bảo vệ chủ quyền của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakhazova cho biết: “Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan lại là một hành động khiêu khích khác của chính quyền Mỹ, vốn muốn gây thêm áp lực lên Bắc Kinh. Chúng tôi coi việc giải quyết tình hình ở eo biển Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc, và Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay cũng đưa ra chỉ trích chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ – coi đó là “sự can thiệp thiếu thận trọng” của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Triều Tiên phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của thế lực bên ngoài vào vấn đề Đài Loan và “hoàn toàn ủng hộ” Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nicaragua ra tuyên bố yêu cầu Mỹ “chấm dứt các hành động khiêu khích chưa từng có” nhằm vào Trung Quốc, bác bỏ chính sách can thiệp của Mỹ, đồng thời yêu cầu tôn trọng chủ quyền, độc lập và ý chí của các dân tộc, nhấn mạnh rằng đây là yêu cầu “chính đáng, đúng đắn và cần thiết”.

Còn người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric bình luận về chuyến thăm này rằng, chính sách của Liên Hợp Quốc dựa theo Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc từ năm 1971 về Một Trung Quốc. Nghị quyết công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là “đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc”.

Hạ thấp những quan ngại của cộng đồng quốc tế, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho rằng, chính sách của Mỹ về “Một Trung Quốc” là không hề thay đổi bởi chuyến thăm: “Như chúng tôi đã nói, Chủ tịch Hạ viện có quyền đến thăm Đài Loan và Chủ tịch Hạ viện đã đến thăm Đài Loan trước đây mà không xảy ra sự cố nào. Và Hạ viện là một cơ quan độc lập với chính phủ, các bạn đều biết điều đó. Hãy để tôi nói rõ ràng: Chuyến thăm này hoàn toàn phù hợp, không xâm phạm chính sách Một Trung Quốc. Không có gì thay đổi trong chính sách một Trung Quốc của Mỹ vốn được chỉ dẫn bởi Đạo luật quan hệ Đài Loan, 3 thông cáo chung Mỹ-Trung và 6 Đảm bảo. Chúng tôi phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng từ cả hai phía và chúng tôi không ủng hộ độc lập của Đài Loan”.

Hôm nay, thị trường chứng khoán toàn cầu giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đẩy quan hệ Mỹ – Trung càng thêm căng thẳng./.

Đình Nam/VOV1 (Tổng hợp)

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo chấm dứt đàm phán hòa bình với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ không tiếp tục đàm phán nếu Nga…