Home Góc nhìn Đừng mơ mộng đại gia Thái Lan ban ơn cho hàng Việt

Đừng mơ mộng đại gia Thái Lan ban ơn cho hàng Việt

12 min read
0
0
146

(PLO)-Sự kiện Big C, hệ thống siêu thị thuộc sở hữu người Thái tạm dừng mua hàng của hàng trăm doanh ngh.iệp cho thấy sự ch.ông chênh của hàng Việt.

Để một thương hiệu Việt phát triển đòi hỏi sự vận hành đồng bộ nhiều yếu tố, như tiếp thị, sản xuất, chất lượng và quan trọng nhất là hệ thống phân phối. Mà siêu thị chính là kênh phân phối quan trọng để đưa hàng Việt t.iếp c.ận nhanh nhất đến khá.ch hàng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cá.c siêu thị thuộc sở hữu nước ngoài, như Thái, Nhật, Hàn đang vây tứ phía kh.iến hàng Việt có ng.uy c.ơ biến m.ất trên cá.c kệ hàng siêu thị nằm trên đất Việt.

Điều này luôn có khá năng x.ảy r.a, mà thực tế đã diễn ra vì cá.c ông chủ ngoại tận d.ụng cá.c cá.c hiệp định thương mại tự do trên đất Việt để đưa hàng hóa ngoại vào bá.n tại hệ thống siêu thị.

Chưa kể, sử d.ụng trò tiểu xảo như tăng chiết khấu, định mức bá.n hàng và nhiều rào cản kỹ thuật khá.c để loại bỏ hàng Việt. Ngoài ra, người Việt có xu hướng thích hàng ngoại, mà nếu giá rẻ càng g.ây s.ức é.p cho hàng Việt .

Như vậy, để có chỗ đứng trên kệ siêu thị của cá.c ông chủ ngoại, hoặc những sản phẩm doanh ngh.iệp Việt phải có chất lượng, thương hiệu và doanh thu bá.n tốt trên thị trường b.uộc họ phải cần, chứ đừng trông mong vào sự ban ơn.

Cá.c đối tá.c ngành hàng may mặc của Big C Việt Nam căng băng rôn phản đối quyết định tạm ngưng mua hàng của tập đoàn Thái Lan. Ảnh: FB Vũ Kim Hạnh

Điều đ.á.ng mừng là trên thị trường bá.n lẻ, cá.c siêu thị Việt Nam đang cạnh tranh một cá.ch sòng phẳng với cá.c ông chủ ngoại, thậm chí thâu tóm luôn đối thủ ngoại. Những cái tên như Saigon Co.op hay Vinmart luôn biết cá.ch chơi trên thị trường nên cá.c đại gia nước ngoài phải dè chừng.

Mới đây nhất, kh.ông thể chịu n.ổi nhiệt cạnh tranh và kh.ông tìm ra được mô hình chuẩn trên thị trường Việt Nam, tên tuổi siêu thị lớn ờ châu Âu là Auchan phải tuyên  bố đóng cửa và bá.n lại hệ thống. Người mua chính là Saigon Co.op, một thương hiệu đã ăn sâu vào tiếm thức và là đơn vị đầu tiên mở mô hình siêu thị tại Việt Nam.

Sở hữu sức mạnh tài chính, khả năng thấu hiểu thị trường, Saigon Co.op luôn có những bước đi đột phá, và đ.ối đ.ầu một cá.ch tự tin với cá.c ông chủ ngoại nhiều tiềm lực và kinh ngh.iệm. Tuy nhiên, kh.ông chủ quan, Saigon Co.op kh.ông chỉ ứng d.ụng nhiều c.ông nghệ khá.c biệt để dẫn dắt thị trường, mà còn b.ắt tay hợp tá.c với cá.c đối tá.c ngoại để xây dựng cá.c đại siêu thị, nắm b.ắt nhanh cá.c xu hướng thời đại để thu hút khá.ch hàng.

Trong khi đó, bằng cá.c bước đi nhanh chóng, Vinmart liên tục gia tăng độ phủ trên thị trường cả nước, thậm chí thực hiện thương v.ụ mua bá.n và sáp nhập để mở rộng hệ thống phân phối.

Đơn vị này cũng đang thực hiện cá.c ch.iến lược sá.ng tạo về c.ông nghệ, mô hình nhằm thu hút để gia tăng trải ngh.iệm cho người tiêu dùng, thu hút khá.ch đến và trở lại qua đó hỗ trợ hoạt đ.ộng kinh doanh của cá.c nhãn hàng tại hệ thống của mình.

Theo giới phân tích, nếu kênh bá.n lẻ nội địa mà m.ất, thì sản xuất lớn trong nước cũng sẽ b.ị thua, vì khó vào được kênh ngoại để bá.n. Do đó, nếu hệ thống siêu thị Việt lớn mạnh, người được lợi đầu tiên chính là cá.c doanh ngh.iệp Việt Nam, có một hệ thống phân phối cùng đồng hành xây dựng thương hiệu, đưa hàng Việt đến tay người Việt.

Phương Minh, theo PLO 

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …