Home Kinh tế Dừng vận chuyển gang xỉ Formosa Hà Tĩnh về Thái Nguyên

Dừng vận chuyển gang xỉ Formosa Hà Tĩnh về Thái Nguyên

8 min read
0
0
287

Tổng cục Môi trường cho biết đã yêu cầu dừng việc chuyển giao gang xỉ của Formosa về Thái Nguyên cho đến khi có kết luận chính thức.

Chiều 10/5, Bộ TN&MT đã th.ông tin chính thức về hơn 20.000 tấn gang xỉ từ Formosa Hà Tĩnh được chuyển về Thái Nguyên làm nguyên liệu tái chế.

Dừng vận chuyển gang xỉ Formosa Hà Tĩnh về Thái NguyênBộ TN&MT cho biết, gang xỉ của Formosa được coi là phế liệu làm nguyên liệu tái chế chứ kh.ông phải chất thải nguy h.ại

Vụ trưởng Vụ chất thải (Tổng cục Môi trường) Nguyễn Thượng Hiền khẳng định, gang xỉ khử lưu huỳnh của FHS được phân loại, lựa chọn làm nguyên liệu sản xuất gang thép được coi là phế liệu. Nếu gang xỉ này được thải ra ngoài môi trường thì mới được coi là chất thải.

Gang xỉ khử lưu huỳnh của FHS có chứa 71,6% là sắt được khuyến khích tái sử d.ụng làm nguyên liệu sản xuất thép. Trong “Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy h.ại” của Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh, gang xỉ nêu trên kh.ông có tên trong danh mục chất thải nguy h.ại.

Cá.c loại chất thải rắn như như xỉ hạt lò cao, xỉ thép, tro bay, tro đáy, vật liệu chịu lửa, gang xỉ… của HFS sẽ ưu tiên tái sử d.ụng, thu hồi làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất của khu liên hiệp hoặc bán cho cá.c ngành c.ông ngh.iệp khá.c làm nguyên liệu.

Theo đề nghị của Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh, Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên tiến hành lấy mẫu phế liệu gang xỉ làm nguyên liệu sản xuất của một số đơn vị thu mua để phân tích và đã x.á.c định có độ kiềm (pH) cao.

“Nếu gang xỉ trên thải ra ngoài môi trường thì kết quả kiểm định độ pH của Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên x.á.c định là chất thải nguy h.ại là phù hợp. Nhưng, đây là phế liệu dùng làm nguyên liệu sản xuất, kh.ông thải ra môi trường mà kết luận là chất thải nguy h.ại lại kh.ông phù hợp, dễ dẫn đến hiểu lầm” – ông Hiền nói.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức th.ông tin: 3 đơn vị kh.ông đủ điều kiện giấy phép để x.ử l.ý gang xỉ tái chế tại Thái Nguyên sẽ được kiểm tra để x.ử l.ý theo quy định pháp luật.

Đối với c.ông ty TNHH đầu tư và phát triển MHD Việt Nam – đơn vị nhận chuyển giao gang xỉ từ FHS, Tổng cục Môi trường đã yêu cầu dừng thu gom, chuyển giao gang xỉ về Thái Nguyên; kiểm tra việc thu gom chuyển giao có đúng với văn bản ký kết hay kh.ông…

Thái Bình, theo Vietnamnet

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị b ắ t vì nâng khống giá cây

Cơ quan điều tra xác định các bị can trong v-ụ á.n đã có hành vi thông đồng nâng khống giá…