Home Thế giới Duterte bị giảm tỷ lệ ủng hộ vì cuộc chiến ma túy ở Philippines

Duterte bị giảm tỷ lệ ủng hộ vì cuộc chiến ma túy ở Philippines

9 min read
0
0
452

Theo kết quả thăm dò được công bố hôm 9/10, tổng thống Philippines nhận về tỷ lệ hài lòng thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 7 năm ngoái.

Tỷ lệ hài lòng của công chúng Philippines dành cho Tổng thống Rodrigo Duterte đã xuống dưới mức 50%, thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức và phát động chiến dịch truy quét tội phạm ma túy cách đây hơn một năm.

AP dẫn kết quả một cuộc thăm dò của Trạm Thời tiết Xã hội (SWS) được tiến hành từ ngày 23 đến 27/9 cho thấy mức độ hài lòng đối với ông Duterte là 48%, tức giảm 18 điểm trong 3 tháng. Với mức 48%, xếp hạng dành cho tổng thống Philippines là “tốt” (kết quả thăm dò hồi tháng 6 là 66%, tương đương “rất tốt”).

Trong khi đó, cũng theo thăm dò của SWS, tỷ lệ tín nhiệm của cử tri dành cho vị tổng thống cũng giảm 15 điểm về mức 60%, tức “rất tốt” (so với mức 75% hồi tháng 6, tương đương “tuyệt vời”).

Duterte bi giam ty le ung ho vi cuoc chien ma tuy o Philippines hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (áo trắng). Ảnh: Getty.

Mặc dù về cơ bản Tổng thống Duterte vẫn đang nhận được sự ủng hộ của đa số, kết quả nói trên lập tức làm dấy lên lời kêu gọi từ vài nhóm yêu cầu ông chấm dứt việc giết nghi phạm đa phần là người nghèo trong cuộc chiến chống ma túy. Đồng thời, họ cũng kêu gọi vị tổng thống tiến hành các thủ tục cho phép điều tra cáo buộc ông che giấu tài sản trong các tài khoản ngân hàng trước đây.

Liên minh các nhóm xã hội dân sự có tên “Tindig Pilipinas” cho rằng sự sụt giảm tín nhiệm của công chúng dành cho ông Duterte có nghĩa “tuần trăng mật đã chấm dứt”. Liên minh này nói người dân “không mong đợi gì khác ngoài sự thật về cáo buộc tham nhũng, tài sản phi pháp và tạo điều kiện cho buôn lậu ma túy” nhằm vào tổng thống Philippines và các thành viên gia đình.

“Người dân giờ đây đã nhìn thấu những tin tức giả mạo và thổi phồng, nhận ra rằng ông Duterte không hề mang lại sự thay đổi”, dân biểu cánh tả Emmi de Jesus nói, chỉ ra việc giết người “không ngừng nghỉ”, giá cả sinh hoạt tăng và việc để lọt một lượng ma túy lớn qua cửa hải quan Manila.

Duterte bi giam ty le ung ho vi cuoc chien ma tuy o Philippines hinh anh 2

Tỷ lệ hài lòng và tín nhiệm đối với ông Duterte trong 3 tháng qua theo kết quả thăm dò dư luận của tổ chức Trạm Thời tiết Xã hội (SWS) tại Philippines. Đồ họa: ĐP/Infogram

Ông Duterte dự diễn tập chống khủng bố của đặc nhiệm Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tham dự buổi diễn tập chống khủng bố của Trung đoàn Phản ứng nhanh thuộc lực lượng đặc nhiệm SOCOM Philippines tại tỉnh Nueva Ecija hồi tháng 7/2016.

Đông Phong, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Mỹ điều tàu đến Trường Sa, không để Trung Quốc chiếm Biển Đông

(PLO)- Chính phủ Tổng thống Donald Trump xem Biển Đông là một trung tâm mới trong quá trìn…