Home Sức khỏe Em bé đầu tiên ra đời từ t.ử cung người ch.ế.t được cấy ghép

Em bé đầu tiên ra đời từ t.ử cung người ch.ế.t được cấy ghép

12 min read
0
0
148

Một phụ nữ Brasil không có t.ử cung bẩm sinh đã cho ra đời một bé gái sau khi nhận t.ử cung được hiến tặng từ một người đã ch.ế.t.

Theo Guardian, trước đây tại Thụy Điển và Mỹ đã có những trường hợp ghép t.ử cung và sinh sản thành công từ một người hiến tặng còn sống, nhưng trường hợp tương tự với một người hiến tạng đã ch.ế.t là một bước tiến mới trong lĩnh vực này của y học.

Bác sĩ Dani Ejzenberg đến từ Đại học Sao Paulo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Với một người hiến tạng đã ch.ế.t, các rủi ro được hạn chế vì bạn không phải đối mặt với nguy cơ nào ở phía người hiến tạng, giá thành của việc cấy ghép cũng giảm đi vì bạn không phải thực hiện một cuộc phẫu thuật kéo dài với người hiến tạng”.

Tuy nhiên, ông Ejzenberg cũng cho biết việc tìm được một người chịu hiến t.ử cung đã là rất khó khăn, chưa kể đến việc tìm ra một địa điểm thích hợp cho cho cả hai người để thực hiện ca cấy ghép.

Em be dau tien ra doi tu tu cung nguoi chet duoc cay ghep hinh anh 1

Các bác sĩ Thụy Điển chuẩn bị trước một ca phẫu thuật cấy ghép t.ử cung từ người hiến tặng còn sống. Ảnh: AP.

Đây không phải là lần đầu tiên một ca cấy ghép t.ử cung từ người ch.ế.t được thực hiện, nhưng chưa có trường hợp nào sinh sản thành công với t.ử cung được hiến tặng từ người ch.ế.t. Đội ngũ y tế cho biết bé gái có sức khỏe ổn định và phát triển bình thường.

Trong bài viết trên chuyên san y học Lancet, bác sĩ Ejzenberg và các cộng sự miêu tả lại quá trình tách t.ử cung từ một phụ nữ 45 tuổi, người đã ch.ế.t vì vỡ mạch m.áu não và từng có 3 lần sinh con trước đó. Người nhận là một phụ nữ 32 tuổi mắc một hội chứng đặc biệt khiến không có t.ử cung bẩm sinh mặc dù có buồng trứng, điều này có nghĩa các bác sĩ có thể lấy trứng để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Các bác sĩ đã phải thực hiện một cuộc phẫu thuật cấy ghép kéo dài trong 10 giờ 30 phút để đưa t.ử cung được hiến tặng vào cơ thể người nhận. Một phần â.m đ.ạo của người hiến tặng được gắn vào â.m đ.ạo của người nhận, trong khi các mạch m.áu và dây chằng được nối lại. Ca phẫu thuật được thực hiện vào tháng 9/2016.

Người phụ nữ 32 tuổi được tiêm ức chế miễn dịch để ngăn chặn cơ thể phản ứng từ chối cơ quan mới. Trong thời gian này, nhóm nghiên cứu thường xuyên lấy mẫu sinh thiết ở cổ t.ử cung để kiểm tra các dấu hiệu từ chối.

Chỉ hơn một tháng sau khi cấy ghép, người phụ nữ có kinh trở lại và 7 tháng sau khi phẫu thuật, nhóm nghiên cứu đã chuyển phôi thai được thụ tinh trong ống nghiệm vào t.ử cung của người phụ nữ này. Việc mang thai diễn ra suôn sẻ và một bé gái ra đời bằng phương pháp sinh mổ sau hơn 35 tuần.

Ngay sau khi em bé chào đời, các bác sĩ quyết định cắt bỏ t.ử cung được cấy ghép khỏi người phụ nữ 32 tuổi ngay trong ca phẫu thuật sinh mổ. Bác sĩ Ejzenberg cho biết quyết định này được đưa ra vì việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài đối với người phụ nữ là rất tốn kém và nhóm của ông muốn sử dụng kinh phí để thực hiện những ca cấy ghép cho những phụ nữ thiếu may mắn khác.

Nhóm nghiên cứu cho biết quy trình này có thể mang lại hy vọng sinh sản cho những phụ nữ với những thiếu sót đặc biệt, bao gồm cả những người phải cắt bỏ t.ử cung vì lý do y tế. Bác sĩ Ejzenberg nhận định: “Bạn có một số lượng đáng kể bệnh nhân có thể hưởng lợi từ kỹ thuật này”.

Quốc Thăng

Load More In Sức khỏe

Leave a Reply

Check Also

Kỹ thuật viên bị tố h.iếp d.âm bệnh nhi, chụp X-quang gần 30 phút?

Trích xuất camera ngoài phòng chụp X-quang, BV Đa khoa Quỳnh Nhai (Sơn La), cho thấy thời …