Home Kinh tế Ép T.Q xuống thang, kh.ông ngờ 1 nước Đông Nam Á dám làm điều này

Ép T.Q xuống thang, kh.ông ngờ 1 nước Đông Nam Á dám làm điều này

8 min read
0
0
52

T.Q vừa ký một thỏa thuận chấp nhận xuống nước với Malaysia. Hiếm ai dám làm điều này như chính phủ Malaysia

Dự án hiện sẽ có giá 10,7 tỷ USD thay vì gần 16 tỷ USD ban đầu, theo một tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Malaysia vào hô.m qua (12/4).

Theo Bloomberg, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã nối lại cá.c cuộc đàm phán về dự án đường sắt này dù đã hủy bỏ nó trước đó, khi quốc gia Đông Nam Á này phải v.ật l.ộn để thu hẹp thâm hụt ngân sá.ch.

Malaysia đã đình chỉ dự án ECRL vào năm ngoái vì lo ngại chi phí tăng cao.

Thỏa thuận này có thể là một lợi ích cho Sáng kiến ​​Vành đai, Con đường của T.Q, trong khi một số nước châu Á đang đ.ánh giá lại cá.c khoản đầu tư của T.Q trong bối cảnh lo ngại về chủ quyền và cá.c khoản nợ lớn.

T.Q muốn dự án tiếp tục được thực hiện nhanh chóng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lu Kang cho biết trong cuộc họp vào hô.m qua tại Bắc Kinh.

Dự án đường sắt này sẽ kết nối phần lớn bờ biển phía đông bán đảo Malaysia, nơi có nền kinh tế chậm phát triển hơnr.

Công ty Xây dựng Truyền th.ông T.Q và Malaysia Rail Link Sdn. đã ký một thỏa thuận bổ sung cho việc giảm chi phí sau nhiều tháng đàm phán giữa cá.c c.ông ty và hai chính phủ. Thỏa thuận bao gồm cá.c khía cạnh về kỹ thuật, mua sắm, xây dựng và vận hành của liên kết đường sắt.

“Việc giảm giá này chắc ch.ắn sẽ có lợi cho Malaysia và làm vơi bớt gánh nặng lên tình hình tài chính của đất nước”, Văn phòng của Thủ tướng Malaysia cho biết.

Ông Mahathir cũng cho thấy ông sẵn sàng hồi sinh một số dự án cơ sở hạ tầng sau khi cắt giảm chi tiêu và một chiến dịch chống th.am nh.ũng năm ngoái.

Chính phủ Malaysia gần như đã hoàn th.ành v.iệc quản lý lại ngân sá.ch và sẵn sàng xem xét cá.c khoản đầu tư của nhà nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng cho biết hồi tháng 2.

Malaysia đã thảo luận về việc có thể gây quỹ th.ông qua bán trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ với sự hỗ trợ của T.Q, ông Lim cho biết. Một lời đề nghị như vậy sẽ đ.ánh dấu lần phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ do cá.c t.ổ ch.ức nước ngoài bán cho nhà đầu tư T.Q (trái phiếu Panda) đầu tiên của Malaysia, sau khi nước này trở lại thị trường trái phiếu “Samurai” năm nay lần đầu tiên sau ba thập kỷ.

(Theo Dân trí), Vietnamnet

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam lên tiếng về d.iễn b.iến gần đây ở Biển Đông

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông đư…