Home Thế giới F-117 bất ngờ trở lại bầu trời, lộ diện vai trò mới?

F-117 bất ngờ trở lại bầu trời, lộ diện vai trò mới?

10 min read
0
0
129

Tiêm kích tàng hình F-117A Night Hawk vừa được nhìn thấy đang hoạt động trên bầu trời, trái ngược hẳn với tuyên bố rằng Mỹ không có ý định tái sử dụng.

Tiêm kích F-117A Night Hawk (thực chất phải gọi nó là máy bay ném bom) chính thức hoạt động từ tháng 5 năm 1981 và đã bị rút khỏi biên chế chiến đấu của Không lực Hoa Kỳ từ năm 2008.

Thiết kế của F-117A đã mở ra một cuộc cách mạng đối với ngành công nghiệp chế tạo máy bay, đây là chiếc phi cơ có bề ngoài góc cạnh với lớp sơn phủ đặc biệt nhằm khiến sóng radar bị hấp thụ hoặc trượt đi chứ không dội trở lại nguồn phát.

Night Hawk tham chiến lần đầu trong chiến dịch Bão táp sa mạc tại Iraq, khi đó máy bay đã xuyên qua hệ thống phòng không dày đặc bảo vệ Baghdad để ném một quả bom dẫn đường nặng 907 kg rồi rút lui an toàn.

Trong chiến dịch tấn công Nam Tư năm 1999, F-117A cùng B-2 Spirit tạo thành bộ đôi rất đáng sợ, gây ra sự chế áp từ trên không cực mạnh trước lưới lửa phòng không của quốc gia Đông Âu.

F-117 bat ngo tro lai bau troi, lo dien vai tro moi?Tiêm kích tàng hình F-117 Night Hawk của Không quân Mỹ

Tuy nhiên vào đêm 27/3/1999, một chiếc F-117 mang số hiệu AF-82-806 đã bị tên lửa phòng không S-125 Pechora bắn rơi tại chỗ, chấm dứt kỷ nguyên làm mưa làm gió của nó trên khắp địa cầu.

Sang tới năm 2005, Không quân Mỹ đã quyết định rút F-117A khỏi các đơn vị tiền tuyến để lui về dự bị do lúc này F-22A Raptor cùng với B-2 đã đủ để tạo nên sức mạnh trên không.

Tới năm 2008 thì chiếc F-117A cuối cùng chính thức nhận sổ hưu, một vài máy bay Night Hawk bị tháo dỡ, một số thì phục chế để đưa vào viện bảo tàng.

F-117 bat ngo tro lai bau troi, lo dien vai tro moi?Hình ảnh mới nhất về hoạt động của tiêm kích tàng hình F-117A

Mặc dù lên tiếng sẽ loại biên toàn bộ nhưng thỉnh thoảng người dân quanh khu vực sa mạc Nevada vẫn nhìn thấy chiếc tiêm kích tàng hình này xuất hiện trên bầu trời, dẫn tới nhận định rằng nó còn một vai trò bí mật nào đó đối với Không lực Hoa Kỳ.

Điều này cũng hợp lý khi tuổi khung của F-117A còn rất cao, hơn nữa mặc dù bị radar mặt đất phát hiện nhưng bề mặt của nó vẫn tán xạ sóng radar tốt hơn hầu hết tiêm kích thế hệ 4 và 4+ hiện nay.

Chính vì vậy, tờ Sina của Trung Quốc đưa ra dự đoán rằng Không quân Mỹ có thể đang sử dụng F-117 để huấn luyện đối kháng, đóng giả tiêm kích thế hệ 5 của đối phương như Su-57 hay J-20.

Việc các phi công lái F-15/16/18 được luyện tập giao chiến, bắt mục tiêu đối với máy bay tàng hình thực thụ sẽ hiệu quả hơn nhiều khi “quân xanh” chỉ là chiến đấu cơ cùng thế hệ.

Nếu mục đích trên được khẳng định thì thời gian “tại ngũ” dù chỉ là trong lực lượng dự bị của F-117A Night Hawk sẽ còn kéo dài thêm nhiều thập kỷ nữa.

Chí Linh

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

TT Trump dọa dùng vũ lực đóng cửa biên giới với Mexico

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ điều quân đội đến biên giới với Mexico để ngăn chặn những kẻ …