Home Công nghệ FB bị đ.iều tr.a hình sự vì thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng

FB bị đ.iều tr.a hình sự vì thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng

9 min read
0
0
45

Theo New York Times, công tố viên liên bang đang tiến hành đ.iều tr.a hình sự đối với giao dịch chia sẻ dữ liệu của FB với một số “ông lớn” công nghệ.

CEO FB Mark Zuckerberg

Theo hai nguồn tin của New York Times, một bồi thẩm đoàn tại New York (Mỹ) đã gửi trát hầu tòa đến ít nhất hai nhà sản xuất smartphone và thiết bị lớn. Hai công ty tham gia thỏa thuận với FB để tiếp cận thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người dùng FB. Khoảng 150 hãng, bao gồm Amazon, Apple, Microsoft và Sony, từng ký thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với FB. New York Times cho biết thỏa thuận này cho phép các công ty xem bạn bè, thông tin liên hệ và dữ liệu khác của người dùng, đôi khi là không được cho phép. FB đã dần hủy bỏ qu.an h.ệ đối tác trong 2 năm qua.

Không rõ cuộc đ.iều tr.a của bồi thẩm đoàn b.ắt đầu từ khi nào hay chính xác nó tập trung vào vấn đề gì. FB đang đối mặt với sự giá.m s.át từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Đơn vị l.ừa đ.ảo chứng khoán của Bộ Tư pháp cũng b.ắt đầu đ.iều tr.a sau khi có báo cáo công ty Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu 87 triệu người dùng FB trái phép và sử dụng nó để phát triển công cụ giúp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Cuộc đ.iều tr.a Cambridge vẫn đang được tiến hành và do công tố viên quận phía Bắc California phụ trách.

Bê bối Cambridge Analytica đã đẩy FB vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử. Tiếp đến, lại có thông tin FB cho nhiều đối tác kinh doanh – trong đó có các nhà sản xuất smartphone, máy tính bảng và thiết bị khác – tiếp cận sâu vào thông tin cá nhân người dùng mà không quan tâm đến cài đặt bảo mật của người dùng ra sao.

Thỏa thuận chia sẻ giúp công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft lập bản đồ bạn bè của tất cả người dùng FB mà họ không hay biết, cho phép Amazon thu thập tên và thông tin liên hệ của người dùng thông qua bạn bè của họ. Tất cả dấu hiệu cho thấy thiết bị Apple đang yêu cầu dữ liệu từ người dùng FB cũng bị che mắt. Các nhà đấu tranh vì quyền riêng tư cho rằng điều này dường như v.i ph.ạm thỏa thuận năm 2011 giữa FB và FTC, đi ngược lại tuyên bố của Mark Zuckerberg và các lãnh đạo khác về việc FB đã dừng việc chia sẻ dữ liệu của bạn bè người dùng với lập trình viên bên ngoài.

FTC đã dành năm qua để đ.iều tr.a liệu FB có v.i ph.ạm thỏa thuận năm 2011 không và có thể phạt FB hàng tỷ USD.

Du Lam (Theo NYT), ICTnews

 

 

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Người tiêu dùng T.Q kêu gọi tẩy chay Apple, đáp trả ch.iến tr.anh thương mại

(VTC News) – Người dân T.Q kêu gọi tẩy chay cá.c sản phẩm của Apple sau khi căng thẳ…