Home Góc nhìn Gà siêu rẻ 18.000 đồng/kg của Mỹ có ‘đ.è bẹp’ gà Việt Nam?

Gà siêu rẻ 18.000 đồng/kg của Mỹ có ‘đ.è bẹp’ gà Việt Nam?

7 min read
0
0
96

(PLO)- C.ơ qu.an nhà nước cũng cần tìm hiểu, c.ô.ng b.ố giá sàn của gà nhập để ng.ười tiêu dùng và nhà sản xuất trong nước an tâm.

Th.ô.ng tin Tổng cục H.ải qu.an cho biết trong sáu thá.ng đ.ầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.000 tấn thịt gà cá.c loại, chủ yếu là đô.ng lạnh, loại nguyên c.on, đ.ùi gà, cá.nh và chân gà c.ô.ng ngh.iệp. Giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD, tính ra chưa đến 18.000 đồng mỗi kg thịt gà nhập Mỹ về Việt Nam.

Ông Phạm Đức Bình, Giám đốc Cô.ng ty Thanh Bình, cho biết với mức giá này chắc ch.ắn sẽ g.ây kh.ó kh.ăn cho doanh ngh.iệp sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, có thể thấy đây là những lô hàng được bá.n theo kiểu “black Friday” nghĩa là phía c.ô.ng ty Mỹ còn hàng tồn, giá nào họ cũng phải bá.n ra thị trường. Hoặc đây có thể là những lô hàng cận hạn sử d.ụng, cũng  có thể là “chuyển giá” vì gà nguyên c.on kh.ô.ng thể nào nhập về Việt Nam có giá này.

Người tiêu dùng mua thịt gà tại siêu thị.

Theo ô.ng Bình, hiện nay giá thành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam nếu so với thế giới chênh lệch khoảng 30%. Do đó, với giá gà Mỹ nhập về như hiện nay có thể chỉ là trong một giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, c.ơ qu.an nhà nước cần tìm hiểu, c.ô.ng b.ố giá sàn của gà nhập thế nào để ng.ười tiêu dùng và nhà sản xuất trong nước kh.ô.ng l.o l.ắng.

Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Cô.ng ty Ba Huân, tỏ ra rất l.o l.ắng cho rằng nếu giá gà Mỹ nhập về bá.n 18.000 đồng/kg như vậy sẽ gi.ế.t ch.ế.t chăn nuôi trong nước.

Theo một số doanh ngh.iệp, hiện nay cá.c loại thịt đô.ng lạnh như thịt gà Mỹ được tiêu thụ ở thị trường ngá.ch như chợ cóc ở cá.c khu c.ô.ng ngh.iệp hay những ng.ười đ.á.nh b.ắt xa bờ dài ngày.

Trước đây thịt gà đô.ng lạnh thường đóng trong b.ịch 50 kg nhưng sau này đóng thành l.ốc 20 kg, ng.ười bá.n ở cá.c chợ cóc lấy l.ại r.ồi phân nhỏ ra bá.n. Những ng.ười đi biển xa trước đây đem theo gà ta nay cũng chọn mua gà đô.ng lạnh cho vào hầm đ.á để dành dùng dần. Riêng kênh siêu thị thì hầu như bá.n ít.

TÚ UYÊN, theo PLO 

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Cấm du lịch từ 27-1: Đối tác Trung Quốc bắt đầu hủy tour đến Việt Nam

(TBKTSG Online) – Mùng 2 Tết (26-1), nhiều tờ báo trong nước dẫn tin từ đài truyền h…