Home Thế giới Gần 1 tỷ USD đổ về trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau h.ỏa h.oạn

Gần 1 tỷ USD đổ về trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau h.ỏa h.oạn

11 min read
0
0
63

Cộng đồng Công giáo tại Pháp và nhiều nhà tài phiệt trên khắp thế giới đã quyên góp gần 1 tỷ USD để xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ h.ỏa h.oạn lịch sử ngày 15/4.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết trong vòng 5 năm sẽ hoàn tất việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris, khắc phục những hư h.ại sau vụ ch.áy k.inh h.oàng ngày 15/4, phá hủy phần mái vòm độc đáo và tháp cao nhất của nhà thờ.

Cá.c đội thi c.ông đã b.ắt đầu đưa cần cẩu loại lớn và dầm gỗ đến tòa thánh đường nằm tại đảo Ile de la Cite, trên dòng sông Seine giữa thủ đô Paris, vào ngày 17/4. Trong khi đó, nhiều đội cứu hỏa vẫn chưa hoàn tất việc đ.ánh giá thiệt h.ại và gia cố kiến trúc tòa nhà sau vụ ch.áy, theo AP.

Gan 1 ty USD do ve trung tu Nha tho Duc Ba Paris sau hoa hoan hinh anh 1 Vụ ch.áy đêm 15/4 gây ra nhiều thiệt h.ại ngh.iêm trọng cho Nhà thờ Đức Bà Paris, việc trùng tu có thể tiêu tốn hàng trăm triệu euro. Ảnh: The Conservation.

Cùng ngày, mọi thánh đường trên khắp đất nước hình lục lăng sẽ cùng gióng chuông để tưởng niệm những mất mát tại Nhà thờ Đức Bà Paris. May mắn kh.ông có thiệt h.ại nhân mạng trong vụ h.ỏa h.oạn hô.m 15/4. Lực lượng cứu hỏa và giới chức nhà thờ đã nhanh chóng di tản người dân khỏi h.iện tr.ường dù lúc đó đang diễn ra lễ cầu nguyện.

Stephane Bern, đặc phái viên về di sản văn hóa của tổng thống Pháp, cho biết chỉ trong hơn một ngày sau th.ảm h.ọa đã có gần 880 triệu euro (hơn 995 triệu USD) được quyên góp để trùng tu Nhà thờ Đức Bà. Những khoản đóng góp đến từ khắp nơi trên thế giới, từ tập đoàn Apple đến những tài phiệt sở hữu cá.c nhãn thời trang n.ổi tiếng như L’Oreal, Channel và Dior, đến những giáo dân Công giáo ở Paris hay cá.c thị trấn nhỏ và thành phố trên khắp nước Pháp.

Chính phủ Tổng thống Macron vẫn tiếp tục nhận quyên góp và sẽ lập một văn phòng đặc biệt phụ trá.ch quỹ cùng những cam kết đóng góp “nặng ký”.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng số tiền này là quá lớn và có thể được sử dụng hiệu quả hơn ở những vấn đề khá.c, chẳng hạn như hỗ trợ cá.c nhà thờ nhỏ và người lao đ.ộng đang gặp khó khăn về tài chính.

Gan 1 ty USD do ve trung tu Nha tho Duc Ba Paris sau hoa hoan hinh anh 2 Người dân Paris hát thánh ca trước Nhà thờ Đức Bà đêm 16/4. Ảnh: AP.

Thời hạn 5 năm hoàn tất trùng tu Nhà thờ Đức Bà mà Tổng thống Macron đặt ra cũng r.ơi vào năm Pháp đăng cai t.ổ ch.ức Olympic Paris 2024. Nhiều người cho rằng tham vọng của tổng thống là kh.ông thực tế.

Pierluigi Pericolo, người đứng đầu dự án trùng tu và đảm bảo an ninh cho Thánh đường St. Donatian ở Nantes, cho rằng riêng việc gia cố c.ông trình Nhà thờ Đức Bà sẽ mất từ 2 – 5 năm vì quy mô kiến trúc lớn.

Trong khi đó, Tổng thống Macron đã cho triệu tập một cuộc họp nội cá.c đặc biệt để thảo luận về những bước tiếp theo liên quan đến th.ảm h.ọa ở Nhà thờ Đức Bà Paris. Cơ quan đ.iều tr.a cho rằng đây kh.ông phải là âm mưu phá hoại, mà chỉ là một t.ai n.ạn của dự án chỉnh trang nhà thờ k.éo dài nhiều năm qua.

Ít nhất 30 người đã được gọi thẩm vấn. Cơ quan c.ông tố Paris cho biết cuộc đ.iều tr.a này có thể k.éo dài cùng với những diễn biến phức tạp. Công việc trùng tu tháp trung tâm và mái của nhà thờ vào ngày xảy ra h.ỏa h.oạn có nhân viên từ 5 c.ông ty tham gia.

Lê Thanh, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam lên tiếng về d.iễn b.iến gần đây ở Biển Đông

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông đư…