Home Kinh tế ‘Giá chung cư có thể giảm sau các vụ cháy’

‘Giá chung cư có thể giảm sau các vụ cháy’

23 min read
0
0
200

“Hiện có thực trạng là tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp. Sau các vụ cháy nổ giá chung cư có thể giảm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói tại buổi họp báo thường kỳ chiều 2/4.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng vui mừng thông báo các chỉ số kinh tế xã hội trong quý I có nhiều điểm sáng.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I ước tính tăng 7,38% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng cao nhất quý I trong 10 năm gần đây. Từ năm 2009 đến 2017, tăng trưởng GDP quý I thấp nhất là 3,14% và cao nhất 6,12%…

'Gia chung cu co the giam sau cac vu chay' hinh anh 1

 

Điểm sáng ngành dịch vụ, thị trường chứng khoán
Quý I năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,05%, công nghiệp và xây dựng tăng 9,7%, khu vực dịch vụ tăng 6,7%.

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp tăng 10,08%. Điểm sáng của khu vực này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 13,56% (cao nhất trong 7 năm gần đây). Ngành xây dựng 3 tháng đầu năm tăng 7,46%, ngành khai khoáng đã tăng trưởng dương.

Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý I đạt khoảng 331.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực tư nhân đổ vốn ước đạt 140.000 tỷ đồng, chiếm 42% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Vốn tư nhân đổ vào nền kinh tế đã tăng tới 17% so với cùng kỳ.

Trong quý I, Việt Nam thu hút 618 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với vốn khoảng 2,1 tỷ USD. Ngoài ra có 199 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 1,8 tỷ USD. Ngoài ra có 1.285 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp là 1.9 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện ước đạt 3,9 tỷ USD.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu quý I năm 2018 ước tính đạt 54,31 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

'Gia chung cu co the giam sau cac vu chay' hinh anh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá điểm sáng nữa là ngành dịch vụ tăng 6,7%, có 4,2 triệu du khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I. Tổng cầu và sức mua của người dân được cải thiện đáng kể với tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 344.000 tỷ đồng.

“Dù tăng trưởng cao, chúng ta vẫn kiểm soát được lạm phát. Chỉ số PCI tháng 3 giảm 0,27% so với tháng trước. CPI bình quân quý I chỉ tăng 2,82% so với cùng kỳ, đây là một tín hiệu tích cực”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết là thị trường chứng khoán phát triển tốt, chỉ số VN-Index đã vượt đỉnh 10 năm qua (1.170 điểm), thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam.

“Môi trường đầu tư kinh doanh thay đổi tích cực, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đều tăng so với năm trước. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, Bộ trưởng thông báo.

Thủ tướng quan ngại về tình hình cháy nổ
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng chỉ ra những hạn chế của nền kinh tế trong quý I. Theo đó, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập nhiều nhưng không tăng quá cao so với cùng kỳ. Cùng với đó, có trên 12.000 doanh nghiệp đăng ký nhưng tạm ngừng kinh doanh, tăng 22,9%. Cũng có 3.300 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thế.

Dù chỉ số CPI giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ. Thương mại có thể gặp các nguy cơ từ chủ nghĩa bảo hộ, đặc biệt từ Mỹ và các nước nhập khẩu nhiều hàng hóa của Việt Nam. Sản xuất nông nghiệp ổn định những vẫn gặp vấn đề thị trường, biến đổi khí hậu. Ông nhắc đến các vụ giải cứu củ cải, xu hào, hoa tươi… và cho biết sắp tới Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này.

Tình hình an toàn cháy nổ trong tháng 3 cũng đang diễn ra phức tạp. Các vụ cháy nổ làm 33 người chết và 66 người bị thường. “Có cả cháy chung cư gây thiệt hại nghiêm trọng. Thủ tướng đang rất quan ngại về vấn đề này”, ông nói.

41 ứng viên GS, PGS không đủ điều kiện
Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát 94 hồ sơ của các ứng viên giáo sư và phó giáo đề nghị công nhận năm 2017, bị để lại do có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện. Theo đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát, kiểm tra từng trường hợp một. Kết quả là có 53 ứng viên đủ điều kiện, 41 ứng viên không đủ điều kiện, trong đó có một số ứng viên tự xin rút hồ sơ.

Từ kết quả này, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước sẽ thực hiện theo đúng quy định là chỉ công nhận những ứng viên đủ tiêu chuẩn. Bộ cũng sẽ tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước chỉ công nhận các ứng viên đủ điều kiện, còn việc bổ nhiệm giáo sư hay phó giáo sư là do các cơ sở giáo dục tự quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hội đồng đã nghiêm túc trong việc rà soát 94 hồ sơ của các ứng viên giáo sư, phó giáo sư, có những hồ sơ đã được rà soát nhiều lần. Thủ tướng nhấn mạnh đây là tinh thần làm việc rất đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch.

Thủ tướng tái khẳng định, Thủ tướng hay Phó thủ tướng không quyết định ai đủ điều kiện mà đây là việc của hội Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước và Hội đồng phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước Chính phủ và Thủ tướng theo đúng quy chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh và đánh giá cao một số ứng viên đã tự xin rút hồ sơ đề nghị để tập trung vào nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thông báo một số nội dung của phiên họp Chính phủ tháng 3. Theo đó, Chính phủ thông báo chủ trường mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất, theo đó tôn trọng ý kiến tư vấn độc lập, lắng nghe ý kiến của Bộ GTVT và TP.HCM. “Việc mở rộng nếu cần mở diện tích đất ở đâu đâu, nam hay bắc đều phải lấy và mở, kể cả phái lấy đất của sân golf”, ông nói.

Tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp
Trả lời câu hỏi về trách nhiệm đối với các vụ cháy nổ nghiêm trọng xảy ra thời gian qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhìn nhận xã hội, khách hàng đang rất quan tâm đến vấn đề nhà chung cư. Riêng trong 3 tháng đầu năm có trên 1.000 vụ cháy nổ đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, thiệt hại nhiều tài sản.

“Đây là vấn đề bức xúc rất được Thủ tướng quan tâm. Chính phủ đã giao lãnh đạo các bộ ngành, địa phương báo cáo rõ vấn đề này. Hiện có thực trạng là tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp. Sau các vụ cháy nổ giá chung cư có thể giảm”, ông Dũng nói.

 

Nguyễn Hưng – Hiếu Công, Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Bỏ sổ hộ khẩu, quản lý bằng số định danh

(PL)- Sổ hộ khẩu sẽ bị bãi bỏ, thay vào đó công dân được quản lý theo số định danh cá nhân…