Home Pháp luật Gia đình ông Hàn Đức Long nói gì khi Tòa cấp cao yêu cầu chứng minh thiệt hại?

Gia đình ông Hàn Đức Long nói gì khi Tòa cấp cao yêu cầu chứng minh thiệt hại?

11 min read
0
0
425

Ông Hàn Đức Long – người tù oan nổi tiếng ở Bắc Giang – vừa được Tòa án yêu cầu bổ sung các tài liệu liên quan đến quá trình bồi thường oan sai. Trong đó, có cả yêu cầu chứng minh thu nhập trước khi bị bắt…

Sáng 11.6, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Hàn Đức Long) cho biết, chiều qua (10.6), gia đình bà vừa nhận được công văn của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội gửi về tận nhà.

Cụ thể, nội dung văn bản nêu rõ, để được bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật, Tòa yêu cầu ông Long bổ sung một số giấy tờ liên quan như đơn yêu cầu bồi thường oan sai theo mẫu quy định; bản án đã có hiệu lực pháp luật xác định người được bồi thường; bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân của người bị thiệt hại… Đồng thời, Tòa cũng yêu cầu ông Long bổ sung các tài liệu và chứng từ hợp lệ để chứng minh chi phí hợp lý thu nhập của ông trước khi bị bắt làm căn cứ bồi thường.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mai cho PV Báo Lao Động biết, những giấy tờ tùy thân của ông Long và người thân của ông thì gia đình bà có thể cung cấp ngay cho Tòa án, tuy nhiên, việc cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập thì rất khó. “Ông Long bị bắt cách đây 12 năm, thời điểm đó chúng tôi làm lao động chân tay, làm thuê làm mướn, làm sao mà có giấy tờ chứng minh thu nhập được?” – bà Mai băn khoăn.

Tuy nhiên bà Mai cũng cho biết, gia đình bà không quá lo lắng bởi công văn của Tòa án cũng ghi là “nếu có”. “Có thể Tòa án cũng lường trước rằng chúng tôi sẽ khó có những giấy tờ này nên chú thích như vậy” – bà nói.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Mai cho biết sẽ cùng gia đình sẽ nhờ luật sư của mình tiếp tục hoàn thiện hồ sơ gửi Tòa án với mong muốn sớm được nhận tiền bồi thường oan sai.

Ông Hàn Đức Long là người đã từng 4 lần bị tuyên án tử hình về tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em. Vụ án bắt đầu từ tháng 6.2005, khi bé Nguyễn Thị Y. (5 tuổi, tại thôn Yên Lý) bị hiếp dâm và sát hại.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ. Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạt án tử hình về tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Ngày 20.12.2016, do chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long.

Chiều ngày 25.4 vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long tại UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngày 23.5, ông Hàn Đức Long gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường oan sai với số tiền 20 tỷ đồng.

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Chủ biệt thự ở Tam Đảo kháng cáo, kiến nghị trả lại tài sản

Công ty Mai Phương, chủ sở hữu khu đất biệt thự rộng 3.400 m2 ở Tam Đảo, kiến nghị tòa phú…