Home Góc nhìn Giám đốc BOT Tiền Giang: ‘Bạc cắc cũng phải thu’

Giám đốc BOT Tiền Giang: ‘Bạc cắc cũng phải thu’

16 min read
0
0
759

“Tiền nào cũng là tiền. Tài xế đưa bạc cắc thì chúng tôi cũng thu để hồi vốn và có nhân viên làm việc này”, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc BOT Tiền Giang, khẳng định.

Trạm thu phí Cai Lậy nằm trong dự án BOT, tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) và bảo trì, tăng cường mặt đường quốc lộ 1 được khởi công năm 2014 và chia làm hai phần.

Phần tuyến tránh được đầu tư mới dài hơn 12 km, xây mới 7 cầu, có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Phần bảo trì, tăng cường quốc lộ 1 đoạn qua Cai Lậy dài 26,5 km, với vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng. Mức thu thấp nhấp đối với các phương tiện là 35.000 đồng và cao nhất là 180.000 đồng/lượt.

Ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (BOT Tiền Giang), cho biết việc BOT Tiền Giang thu phí các phương tiện, đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 là có sự đồng ý từ Bộ Tài chính, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang.

Giam doc BOT Tien Giang: ‘Bac cac cung phai thu’ hinh anh 1

Trạm thu phí Cai Lậy, Tiền Giang. Ảnh: Minh Anh.

Ngoài ra, Trạm thu phí Cai Lậy miễn phí các phương tiện không phục vụ mục đích kinh doanh của người dân 4 xã, nơi đặt trạm gồm: Phú An, Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam và Bình Phú.

Theo ông Hiệp, từ ngày đi vào hoạt động hôm 1/8, đã xảy ra tình trạng một số ít tài xế sử dụng tiền lẻ mệnh giá thấp (200 đồng, 500 đồng và 1.000 đồng) mua vé.

“Trung bình, mỗi ngày có 1-2 tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé nhằm gây khó khăn cho nhân viên, kéo dài thời gian”, ông Hiệp nói. Cũng theo Giám đốc BOT Tiền Giang, có tài xế còn hỏi ngoài việc nhận tiền lẻ mệnh giá thấp, trạm thu phí có nhận đồng xu (bạc cắc) không?.

“Tiền nào cũng là tiền. Tài xế đưa bạc cắc thì chúng tôi cũng thu để hồi vốn và có nhân viên làm việc này”, ông Hiệp khẳng định và cho biết tài xế sử dụng tiền lẻ sẽ có nhân viên hướng dẫn cho phương tiện di chuyển sang làn khác nhường đường cho phương tiện phía sau tiếp tục lưu thông.

Giam doc BOT Tien Giang: ‘Bac cac cung phai thu’ hinh anh 2

Tiền lẻ tài xế sử dụng để mua vé, nhằm gây khó dễ cho nhân viên thu phí. Ảnh Ban An toàn giao thông Tiền Giang cung cấp.

Việc làm này tuy mất thời gian, trạm thu phí đã bố trí nhân viên hướng dẫn tài xế để tránh xảy ra tình trạng kéo dài thời gian, dẫn đến ùn tắc trên tuyến quốc lộ 1.

Theo BOT Tiền Giang, từ ngày hoạt động đến trưa 7/8, trạm thu phí đã ghi nhận gần 10 trường hợp tài xế sử dụng tiền lẻ để mua vé. “Có trường hợp tài xế sử dụng tiền lẻ đã nhúng vào dung dịch gì đó, có mùi hôi rất khó chịu. Nhân viên đếm xong thì than nhức đầu”, một nhân viên tại trạm thu phí trả lời Zing.vn vào ngày 7/8.

Ngoài ra, nhiều tài xế cũng có hiện tượng lôi kéo nhau trong việc cùng lúc đến Trạm thu phí Cai Lậy và sử dụng tiền lẻ bỏ trong chai nhựa mua vé, nhằm gây khó khăn cho nhân viên thu phí.

Trực tiếp có mặt tại Trạm thu phí vào ngày 7/8, ông Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Ban ATGT Tiền Giang, ngán ngẩm khi chứng kiến một tài xế điều khiển ôtô mang biển số Đồng Tháp sử dụng tiền lẻ bỏ vào túi nylon để mua vé.

Giam doc BOT Tien Giang: ‘Bac cac cung phai thu’ hinh anh 3

BOT Tiền Giang cho rằng chỉ một số ít tài số sử dụng tiền lẻ hòng gây khó khăn cho nhân viên, còn các phương tiện khác đều chấp hành. Ảnh: Minh Anh.

“Tiền lẻ cũng được, nhưng lấy đâu ra kiểu vo cục nhàu nát rồi bỏ bọc nylon như thế. Việc làm của tài xế là thiếu tôn trọng bản thân, gây khó dễ cho nhân viên, nhằm kéo dài thời gian và cố tình tạo ra tình huống dẫn đến ùn tắc giao thông”, ông Nên nói.

Ngoài việc sử dụng tiền lẻ, những ngày qua, nhiều tài xế cũng né Trạm thu phí bằng cách cho phương tiện lưu thông qua huyện lộ 63, đoạn giao nhau từ quốc lộ 1 vòng qua xã Phú An đi ngang qua tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy để ra lại quốc lộ 1.

Lãnh đạo Công an huyện Cai Lậy cho biết tình trạng này xảy ra từ ngày trạm thu phí đi vào hoạt động. Nhiều người dân bức xúc phản ánh việc lượng phương tiện quá đông, dồn dập lưu thông qua huyện lộ 63 dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và khiến tuyến lộ này nhanh chóng xuống cấp. Lực lượng CSGT đã tăng cường công tác tuần tra và xử lý phương tiện chở quá tải qua tuyến huyện lộ này.

Giam doc BOT Tien Giang: ‘Bac cac cung phai thu’ hinh anh 4

Xe tải nối đuôi qua huyện lộ 63, né trạm thu phí. Ảnh Minh Anh.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết Ban ATGT sẽ có kiến nghị với UBND tỉnh Tiền Giang về việc tài xế cố tình sử dụng tiền lẻ mua vé nhằm gây khó khăn cho nhân viên thu phí, kéo dài thời gian dẫn đến tình trạng gây ùn tắc trên quốc lộ 1 và các phương tiện chạy sai tuyến, quá tải qua huyện lộ 63 và 67.

Còn theo ông Hiệp, BOT Tiền Giang đã có văn bản gởi ngành chức năng của tỉnh nhờ hỗ trợ, xử lý tình trạng tài xế cố tình sử dụng tiền lẻ, có hành vi chống đối, gây khó cho nhân viên… và các phương tiện né trạm bằng cách lưu thông qua huyện lộ 63 và 67.

Minh Anh, Zing

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về quan hệ đối tác toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định coi trọng và dành ưu tiên …