Home Pháp luật Giám đốc CA TP.Đà Nẵng: Tội phạm T.Q tr.ốn nã đến Đà Nẵng

Giám đốc CA TP.Đà Nẵng: Tội phạm T.Q tr.ốn nã đến Đà Nẵng

10 min read
0
0
59

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc CA TP.Đà Nẵng cho biết, t.ội ph.ạm T.Q tr.ốn nã đang ‘đổ về’ Đà Nẵng kh.iến tình hình a.n n.inh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp.


Giám đốc CA TP.Đà Nẵng, thiếu tướng Vũ Xuân Viên đăng đàn trả lời về t.ội ph.ạm T.Q tr.ốn nã
ẢNH: HOÀNG SƠN

Ngày 11.7, tại phiên chất vấn, ngày làm việc thứ 3 kỳ họp 11, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 “nóng” lên bởi câu hỏi đối với Giám đốc CA TP.Đà Nẵng Vũ Xuân Viên, trong đó, vấn đề mới được nêu ra là t.ội ph.ạm T.Q tr.ốn nã đang “đổ về Đà Nẵng”‘.

Người nước ngoài v.i ph.ạm đang tăng

Đại biểu Huỳnh Bá Cử chất vấn, theo báo cáo của Ban Pháp chế HĐND TP tại kỳ họp, t.ình tr.ạng người nước ngoài trên địa bàn TP v.i ph.ạm pháp luật lao đ.ộng, x.uất c.ảnh, đ.á.nh bạc qua mạng có xu hướng tăng lên, trong đó có ng.uyên nh.ân chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa cá.c cơ quan liên quan, vậy giải pháp như thế nào?

Giám đốc CA TP.Đà Nẵng, thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, người nước ngoài đến địa bàn TP tăng lên rất nhanh. Năm 2017, có khoảng 1,4 triệu người đến tham quan, làm việc tại TP (tăng 43% so với 2016); năm 2018 tăng 93% so 2017; 6 thá.ng đầu năm 2019 đã tăng thêm nửa triệu người, dự kiến 2019 sẽ tăng khoảng 80%.

Du khá.ch đến Đà Nẵng chủ yếu là du lịch, đa phần là chấp hành đúng pháp luật. Nhưng xuất hiện một số hoạt đ.ộng v.i ph.ạm của người nước ngoài mà chủ yếu là người T.Q t.ổ ch.ức cá.c đ.ường d.ây, nh.óm để đ.á.nh bạc qua mạng tại Đà Nẵng.

Theo ông Viên, cuối năm 2018 và 6 thá.ng đầu năm, TP đã x.ử l.ý trên 300 trường hợp, cộng 6 thá.ng đầu năm 2019 đã x.ử l.ý trên 500 trường hợp.

Người dân đi thuê phòng cho t.ội ph.ạm T.Q?

“Trong việc này cũng có lỗi, sự tiếp tay của người dân TP. Người dân đi thuê phòng ở, khá.ch sạn, t.ổ ch.ức đăng ký kinh doanh, tạm trú cho cá.c nh.óm ng.ười T.Q đ.á.nh bạc tại Đà Nẵng. Gần đây, CA TP phối hợp với Bộ CA theo sự phối hợp c.ảnh s.át T.Q thì nhiều t.ội ph.ạm T.Q tr.ốn tr.uy n.ã bằng cá.ch… trú ẩn tại Đà Nẵng”, ông Viên th.ông tin.

Kh.ông những vậy, CA TP còn ph.át h.iện nhiều người nước ngoài tham gia c.ướp tài sản, gây rối, sử d.ụng m.a t.úy. Về phân cấp quản lý, UBND TP.Đà Nẵng đã b.an h.ành quy chế hoạt đ.ộng, phân cấp rõ cá.c sở ngành, CA quận huyện về quản lý người nước ngoài. Đề nghị cá.c địa phương thực hiện ngh.iêm quy chế này.

“Qua phối hợp với Bộ CA, CA TP đã x.á.c lập ch.uyên á.n, b.ắt gi.ữ 35 người thì có 20 người là đ.ối t.ượng h.ình s.ự, trong đó có nhiều t.ội ph.ạm T.Q b.ị tr.uy n.ã. CA TP đã tiến hành đẩy đuổi. Việc đẩy đuổi cũng rất tốn c.ông sức của l.ực l.ượng CA từ việc áp giải, đưa ra biên giới…”, thiếu tướng Viên cho biết thêm.

Hoàng Sơn, theo Thanh Niên

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Đàn cá Koi Nhật Bản được thả xuống sông Tô Lịch bây giờ ra sao?

(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên, đàn cá Koi Nhật Bản được thả xuống sông Tô Lịch trước …