Home Giáo dục Giáo viên thi dạy giỏi cấm học sinh kém: “Cái t.át” vào bệnh thành tích

Giáo viên thi dạy giỏi cấm học sinh kém: “Cái t.át” vào bệnh thành tích

15 min read
0
0
101

Băngrôn căng trước cổng trường Tiểu học Lê Hồng Phong và tin nhắn những học sinh chỉ định thì được đi học, còn không thì ở nhà. Ảnh: Phạm Đông

“Giáo viên dạy giỏi thì phải dạy cho các em học sinh yếu kém, cớ sao lại yêu cầu các em yếu kém phải ở nhà để thi giáo viên giỏi?” – đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh đặt ra trước sự việc học sinh yếu kém không được vào lớp vừa xảy ra tại Hải Phòng.

“Giáo viên giỏi là phải dạy học sinh kém tiến bộ hơn”

Trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi TP.Hải Phòng cấp tiểu học, những học sinh khá giỏi mới được chỉ định đi học, còn lại một số học sinh học kém phải ở nhà.  Đọc những thông tin này trong bài viết “Giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh kém không được vào lớp” đăng tải trên Lao Động, nhiều phụ huynh bày tỏ sự chua xót.

Chua xót là bởi, không ít người trong thời đi học từng ở trong hoàn cảnh này, hoặc con mình từng bị phân biệt như vậy.

Chị Đỗ Thị Nhung (huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, thời còn học tiểu học, chị và một số bạn hay nghịch hoặc học kém trong lớp có vài lần được thông báo cho nghỉ học ở nhà vì lớp có tiết dự giờ. Thời đó, cứ được nghỉ học là thích, không để ý gì cả.

“Nhưng hồi lên cấp 2, trường tôi học có hoạt động thao giảng hay bầu chọn, thi giáo viên dạy giỏi gì đó để chào mừng 20.11, tôi và một số bạn khác bị dồn sang một lớp để các cô thi. Lúc đó mới thấy tủi thân ghê gớm, vì bị phân biệt đối xử.

Không ngờ bao năm qua vẫn tồn tại việc thi thố hình thức thế này. Tôi nghĩ thi giáo viên dạy giỏi mà chỉ tuyển chọn các học sinh ngoan, học giỏi để dạy thì thực sự rất hình thức, làm tổn thương học sinh và cả phụ huynh nữa”-  chị Nhung chia sẻ.

Những giờ qua, nhiều độc giả cũng bày tỏ bất bình, cho rằng nếu sự việc ở Hải Phòng là thật, thì thực sự đây là “cái t.át vào bệnh thành tích”.

Bởi học sinh yếu kém mới cần đến giáo viên giỏi. Đã là giáo viên giỏi là phải làm sao cho học sinh yếu kém tiến bộ hơn, chứ không phải là không cho học sinh yếu kém đến lớp vì sợ ảnh hưởng đến giờ thi, đến thành tích.

Những gì xảy ra trong tiết thao giảng, hay khi có người đến dự giờ đã không lạ với giáo viên và các thế hệ học sinh.

Thi giáo viên giỏi: Khổ học sinh, áp lực với giáo viên?

Trong ngành giáo d.ục, hằng năm, cứ đến ngày 20.11, nhiều trường t.ổ ch.ức thi giáo viên giỏi để lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Việc này kéo dài đến tận năm sau vì hết cấp trường sẽ lên cấp huyện, rồi tỉnh/thành phố.

Nhiều giáo viên tâm sự, mùa thi giáo viên giỏi cũng là mùa áp lực của giáo viên dự thi, giáo viên đi chấm thi và học sinh của trường được ưu tiên làm cụm thi. Dưới áp lực của trường, giáo viên không muốn thi vẫn phải đi thi. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến xét thi đua vào cuối năm học.

Hết chu kì (4 năm) người giáo viên hết giỏi, nên lại phải thi giáo viên giỏi lại từ cấp trường lên cấp huyện, cấp tỉnh, cứ thế lặp lại.

Việc t.ổ ch.ức cuộc thi giáo viên giỏi phần nào đó giúp thầy cô thêm động lực thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới sáng tạo. Nhưng nếu t.ổ ch.ức theo kiểu chỉ chọn lớp có học sinh khá giỏi để cho giáo viên thi dạy thì quả thật mang tính chất “diễn” và không thực chất.

Vì lý do này, Thạc sĩ Nguyễn Quốc Vương (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) nhắc lại lời hứa của Bộ trưởng Giáo d.ục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cách đây chưa lâu về việc rà soát bỏ các cuộc thi nặng hình thức để giảm áp lực cho giáo viên. Trong đó có cho rằng thi giáo viên giỏi hiện nay chỉ là diễn, gây áp lực cho giáo viên.

Thạc sĩ Vương hy vọng trên cơ sở tư duy đó, Bộ trưởng sẽ có hành động cụ thể để kỳ thi giáo viên giỏi được thực chất, hoặc cần bỏ ngay cuộc thi này, để giáo viên có nhiều thời gian và sức lực, tinh thần để tập trung vào các hoạt động hữu ích khác như hướng dẫn học sinh đọc sách-tự học, tư vấn nghề nghiệp cho học sinh và nhất là nghiên cứu tạo ra các “thực tiễn giáo d.ục” có bản sắc của riêng mình.

BÍCH HÀ, Lao Động

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

668 bài thi toán điểm 0, thầy cô phải nhận trá.ch nhiệm của mình

TTO – Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 c.ông lập năm 2019 ở Khánh Hòa, môn toán có đến 668 t…