Home Công nghệ Google rút sản xuất phần cứng khỏi T.Q

Google rút sản xuất phần cứng khỏi T.Q

9 min read
0
0
111

(NLĐO) – Bloomberg ngày 12-6 dẫn nguồn tin cho biết Tập đoàn Google đã chuyển phần lớn hoạt đ.ộng sản xuất bo mạch chủ từ T.Q sang Đài Loan.

Cá.c quan chức Mỹ trước đó lo ngại bo mạch chủ sản xuất tại T.Q có thể gây ra vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, Google kh.ông đề cập tới vấn đề này khi thảo luận với cá.c nhà cung cấp của họ.

Ngoài bo mạch chủ, Bloomberg cho biết Google cũng chuyển hoạt đ.ộng sản xuất thiết bị màn hình th.ông minh sang Đài Loan và Malaysia cùng với phần cứng dành cho máy chủ.

Bo mạch chủ phải đối mặt với mức thuế 25% nếu chúng được nhập khẩu trực tiếp vào Mỹ, trong khi toàn bộ máy chủ vẫn chưa bị ảnh hưởng. Nhiều máy chủ tại Mỹ được lắp ráp tại Mexico hoặc ngay trong nước.

Hồi tháng 3, Google th.ông báo kế hoạch thành lập một khuôn viên mới ở Đài Bắc, đồng thời mở rộng đội ngũ nhân viên tại đây. Kh.ông rõ hoạt đ.ộng này có liên quan đến việc đa dạng hóa sản xuất hay kh.ông.

Google rút sản xuất phần cứng khỏi T.Q - Ảnh 1.

Trụ sở của Tập đoàn Google tại Mỹ. Ảnh: Drone Below

Bên cạnh Google, nhiều c.ông ty nước ngoài cũng đang tìm cá.ch chuyển hoạt đ.ộng sản xuất ra khỏi T.Q trong bối cảnh c.uộc ch.iến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh chưa có d.ấu h.iệu hạ nhiệt.

Với việc T.Q dường như tìm cá.ch nhắm mục tiêu vào cá.c tập đoàn Mỹ, từ Ford Motor đến FedEx, cá.c c.ông ty Mỹ – từ lâu đã quen với việc sử d.ụng T.Q làm xưởng chế tạo – đang phải tìm kiếm cá.c nguồn thay thế khá.c.

Google rút sản xuất phần cứng khỏi T.Q - Ảnh 2.

Thiết bị màn hình th.ông minh Nest Hub Max của Google. Ảnh:Bloomberg

Theo Bloomberg, cá.c nhà sản xuất hợp đồng ở Đài Loan sản xuất hầu hết thiết bị điện t.ử trên thế giới, bao gồm cho đối tá.c Foxconn của Tập đoàn Apple (Mỹ). Ngày 11-6, Foxconn tuyên bố họ đủ khả năng sản xuất toàn bộ điện thoại th.ông minh iPhone cho Apple mà kh.ông cần T.Q nếu cần thiết. Tuy nhiên, cho đến nay, Apple vẫn chưa yêu cầu những thay đổi như vậy.

Trong khi hoạt đ.ộng sản xuất phần cứng của Google tại T.Q mờ nhạt hơn so với Apple, tập đoàn này cũng kiếm được một khoản doanh thu quảng cáo từ T.Q. Thời báo Tài chính t.iết l.ộ Google còn vận đ.ộng hành lang để chính quyền Washington cho phép họ tiếp tục cung cấp hệ điều hành Android cho sản phẩm của Tập đoàn Huawei (T.Q).

Google từng cắt đ.ứt nguồn cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei sau khi g.ã khổng lồ c.ông nghệ T.Q bị Mỹ liệt vào danh sá.ch đen.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg), theo Người Lao Động

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…