Home Công nghệ Google vừa ‘chia tay’ Huawei, có thể ngừng cung cấp Android mới

Google vừa ‘chia tay’ Huawei, có thể ngừng cung cấp Android mới

13 min read
0
0
67

Trong bối cảnh ch.iến tr.anh thương mại đang leo thang, Google được đồn đoán đã thực hiện cú sốc đầu tiên lên Huawei.

Theo nguồn tin thân cận của Reuters, Google đã đình chỉ một số hạng mục hợp tá.c với Huawei. G.ã khổng lồ tìm kiếm yêu cầu Huawei bàn giao tất cả cá.c sản phẩm phần cứng, phần mềm có liên quan tới Google. Tuy nhiên cá.c sản phẩm được bảo vệ với giấy phép mã nguồn mở, Google sẽ vẫn duy trì kinh doanh với Huawei.

Đòn đau với g.ã khổng lồ T.Q

Đây được xem là đòn đau mà chính phủ Mỹ nhắm vào cá.c c.ông ty c.ông nghệ T.Q trong bối cảnh c.uộc ch.iến thương mại đạt đỉnh điểm căng thẳng. Một lần nữa chính phủ Mỹ chứng tỏ họ sẽ tìm cá.ch đưa cá.c c.ông ty c.ông nghệ T.Q vào danh sá.ch đen trên toàn thế giới.

Google vua 'chia tay' Huawei, co the ngung cung cap Android moi hinh anh 1  Google có thể c.ấm Huawei sử d.ụng cá.c dịch vụ như Google Play, Android, Gmail… Ảnh: Reuters.

Huawei Technologies sẽ ngay lập tức mất quyền tiếp cận cá.c bản cập nhật hệ điều hành Android về sau (chẳng hạn Android Q sắp ra mắt). Bên cạnh đó, từ nay trở đi, cá.c thiết bị Huawei cũng sẽ kh.ông được cập nhật những nền tảng phổ biến như kho ứng d.ụng Google Play và Gmail.

Theo nguồn tin của Reuters, th.ông tin chi tiết về vụ việc vẫn đang được nội bộ Google thảo luận thêm. Phát ngôn viên Huawei cũng cho biết hô.m thứ 6 rằng cá.c luật sư của Huawei cũng đang ngh.iên cứu cá.c tá.c đ.ộng của Bộ Thương mại Mỹ xung quanh vụ việc này.

Hiện Huawei chưa có phát ngôn gì thêm về tin tức ch.ấn đ.ộng có thể gây ảnh hưởng lớn đến c.ông ty này.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng kh.ông có bình luận ngay lập tức.

Như vậy, điện thoại Huawei vẫn có thể sử d.ụng phiên bản hệ điều hành Android hiện tại th.ông qua giấy phép mã nguồn mở, miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử d.ụng.

Tuy vậy, Google sẽ ngừng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và cá.c hoạt đ.ộng hợp tá.c với Huawei trong tương lai, nguồn tin nói thêm.

Google vua 'chia tay' Huawei, co the ngung cung cap Android moi hinh anh 2 Huawei là “ngôi sao đang lên” đe d.ọa trực tiếp Apple, Samsung. Hãng tự chủ c.ông nghệ sản xuất vi x.ử l.ý và mạng 5G, có thể vượt mặt Qualcomm và bất kỳ c.ông ty viễn th.ông nào để triển khai hạ tầng 5G ở T.Q hay toàn cầu. Ảnh: The Verge.

Ngày 16/5, chính quyền tổng thống Donald Trump đã chính thức thêm Huawei vào danh sá.ch đen thương mại. Ngay lập tức, nhà chức trá.ch ban hành cá.c quy định hạn chế, gây khó khăn cho Huawei khi làm ăn với những đối tá.c tới từ Mỹ.

Huawei đã thấy trước được ngày “chia ly” cá.c đối tá.c Mỹ

Ngoài hệ điều hành Android, Huawei cũng mua khá nhiều linh kiện – c.ông nghệ từ Mỹ. Theo SCMP, HiSilicon – c.ông ty con đảm nhận việc sản xuất chip của Huawei – đã chuẩn bị từ nhiều năm trước cho kịch bản kh.ông mua được linh kiện quan trọng từ Mỹ.

“Một ngày nào đó, tất cả chip và c.ông nghệ tiên tiến của Mỹ sẽ kh.ông thể mua được”, Giám đốc HiSilicon He Tingbo đưa ra dự đoán trong một ghi chú nội bộ cá.ch đây vài năm.

Mặc dù hy vọng điều đó kh.ông bao giờ xảy ra, c.ông ty phải chuẩn bị một “chiếc lốp dự phòng” để đảm bảo cho hoạt đ.ộng kinh doanh. Họ dành nhiều nguồn lực đầu tư cho ngh.iên cứu và phát triển chipset.

Những năm gần đây, Huawei gặt hái được thành c.ông khi liên tục tung ra dòng chipset có hiệu năng tương đương với Qualcomm. Thậm chí họ còn là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới làm ra SoC di đ.ộng trên tiến trình 7 nm.”Mỹ đã ra quyết định điên rồ nhất là đưa Huawei vào (danh sá.ch xuất khẩu có kiểm soát)”, bà He Tingbo nhận xét. “Giờ đây, khi lịch sử đã lựa chọn, ‘lốp dự phòng’ chúng tôi chế tạo đã chuyển sang Kế hoạch A”.

Tuy nhiên, Huawei chưa từng hé l.ộ dự án phát triển hệ điều hành riêng nào. Smartphone của hãng này vẫn đang dùng Android từ Google. Diễn biến mới nhất từ c.uộc ch.iến thương mại Mỹ – Trung có thể kh.iến “nhân vật số 2” của làng di đ.ộng g.ục ng.ã, hoặc ít nhất là giảm đà tăng trưởng.

Trọng Hưng, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…