Home Thời sự Hà Nội muốn cấm bán thịt chó ở nội thành từ 2021

Hà Nội muốn cấm bán thịt chó ở nội thành từ 2021

11 min read
0
0
137

Ngoài việc thiếu nhân văn, sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có cả virus dại.

UBND Hà Nội vừa ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý nuôi, g.i.ế.t mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn Thành phố.

UBND TP yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông phổ biến về tính chất nguy hiểm của bệnh dại để người dân chủ động phòng, chống. Sở này cũng cần tuyên truyền về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm; ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vât để dần thay đối thói quen và nhận thức khi sử dụng thit chó, mèo làm thực phẩm, đảm bảo văn minh đô thị.

Ha Noi muon cam ban thit cho o noi thanh tu 2021 hinh anh 1

Thịt chó là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Ảnh minh họa: DPA.

Theo UBND Hà Nội, việc kinh doanh, g.i.ế.t mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại. Ngoài ra, việc này còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh các bệnh truyền nhiễm như dại, xoắn khuẩn, tả… cho những người tham gia quá trình kinh doanh, g.i.ế.t mổ và sử dụng thịt chó, mèo.

Bên cạnh đó, UBND TP còn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã triển khai công tác phòng, chống bệnh dại; Thực hiện chương trình hợp tác về phòng, chống bệnh dại với các tổ chức.

Sở Y tế tăng cường truyền thông về bệnh dại; giá.m s.át bệnh dại trên người và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ có ca bệnh dại trên động vật, nhằm đảm; bảo an toàn sức khỏe cho người bị động vật cắn…

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết Hà Nội hiện có khoảng 493.000 con chó và mèo. Mục đích nuôi chó để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác như: làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.

“Chúng tôi dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội”, ông Sơn chia sẻ.

Theo báo cáo từ trạm thú y các quận huyện, thị xã từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn Hà Nội, ghi nhận 3 trường hợp t.ử v.o.n.g vì bệnh dại tại huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn; 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Bệnh dại là bệnh lây truyền giữa động vật và người do virus dại gây ra. Động vật sau khi nhiễm virus dại có thời gian ủ bệnh khác nhau tùy thuộc loài. Khi đã lên cơn dại, khả năng cứu chữa của cả người và động vật gần như không còn.

Virus dại xâm nhập vào cơ thể người qua các vết cắn, vết liếm, vết cào, da, niêm mạc bị tổn thương, v.ết th.ương hở, thậm chí cả qua đường ăn uống nếu n.ạ.n nh.â.n ăn phải những thực phẩm được chế biến từ động vật nhiễm virus.

Hà NộiDiện tích: 3.358,9 km²Dân số: 7.328.400 người (2016)Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xãVùng: Đồng bằng sông HồngMã điện thoại: 24Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Quang Huy, Zing

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

‘Hành đ.ộng của T.Q tại Biển Đông là kh.ông thể chấp nhận được’

Giới quan sát khẳng định hành đ.ộng của T.Q là kh.ông thể chấp nhận được và c.ảnh b.áo cá.…