Home Kinh tế Hà Nội trả lời về việc Nhật Cường bị kh.ám x.ét và cá.c dịch vụ c.ông của thành phố

Hà Nội trả lời về việc Nhật Cường bị kh.ám x.ét và cá.c dịch vụ c.ông của thành phố

17 min read
0
0
259

Chiều 14.5, ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhật Cường bị c.ông án kh.ám x.ét và số phận hàng loạt dịch vụ c.ông doanh ngh.iệp này đã cung cấp cho Hà Nội.


Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
ẢNH V.H

Cụ thể, tại buổi giao ban Thành ủy Hà Nội với cá.c cơ quan báo chí, một số phóng viên đã đặt câu hỏi về những th.ông tin lùm xùm xung quanh Nhật Cường hiện nay: tại sao doanh ngh.iệp này được chỉ định thầu hàng loạt dự án cung cấp giải pháp c.ông nghệ cho thành phố, đề nghị thành phố cung cấp th.ông tin cụ thể hơn về việc Nhật Cường bị CA kh.ám x.ét và việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cá.c dịch vụ trực tuyến Hà Nội đang triển khai…

Trước cá.c câu hỏi này, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội kh.ông trả lời cụ thể mà cho rằng: “Câu hỏi kh.ông đúng với nội dung của buổi họp báo hô.m nay” và “xin tiếp thu, sẽ trao đổi lại với cá.c cơ quan chức năng”.

“Vừa rồi có việc Bộ CA kh.ám x.ét cá.c cửa hàng của Nhật Cường, tôi nghĩ đây cũng là hoạt đ.ộng bình thường của cơ quan chức năng thôi. Tôi đề nghị Bộ CA đã vào cuộc thì cá.c đồng chí th.ông tin theo kết luận của cơ quan chức năng”, ông Hà nói.

Trả lời câu hỏi hiện nay dịch vụ trực tuyến của Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội có ảnh hưởng gì kh.ông, ông Trần Xuân Hà th.ông tin: “Tôi được biết là hiện nay toàn bộ hệ thống vẫn đang hoạt đ.ộng bình thường. Đây là th.ông tin tôi nắm được như vậy”.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, trưa 9.5, nhiều c.ảnh s.át đã xuất hiện tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, có địa chỉ tại 33 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.

Trong khi cá.c c.ảnh s.át thuộc C.ảnh s.át đ.iều tr.a t.ội ph.ạm về th.am nh.ũng, kinh tế, b.uôn l.ậu kh.ám x.ét, kiểm tra cá.c loại hàng hóa giấy tờ phía bên trong, thì bên ngoài có l.ực l.ượng cơ đ.ộng thuộc K20 bảo vệ.
Cùng thời điểm, c.ảnh s.át còn tiến hành kh.ám x.ét nhiều cửa hàng khá.c trong hệ thống của c.ông ty này. Hiện tại, một số cửa hàng lớn của Nhật Cường ở phố Chùa Bộc, Láng Hạ cũng đóng cửa kh.ông rõ lý do.
Ngoài kinh doanh điện thoại di đ.ộng, máy tính, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường còn có một th.ành v.iên khá.c là Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường software).

Mới được thành lập và đi vào hoạt đ.ộng chính thức từ năm 2016, nhưng Nhật Cường software đã trúng thầu nhiều dự án lớn về c.ông nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online, đặc biệt là giải pháp dịch vụ c.ông trực tuyến liên th.ông 3 cấp…

Đặc biệt, cá.c dịch vụ c.ông trực tuyến của Hà Nội được biết đến là mũi nhọn đột phá để Hà Nội triển khai thành phố th.ông minh vào năm 2020. Số vốn rót cho chương trình này lên tới cả chục nghìn tỉ đồng.

Khi Hà Nội xây dựng chính quyền điện t.ử, thành phố th.ông minh, Nhật Cường cũng trúng cá.c gói thầu triển khai hệ thống quản lý giáo d.ục trên địa bàn thành phố; xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở y tế và hồ sơ sức khoẻ toàn dân; xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ c.ông trực tuyến.

Việc Nhật Cường với lịch sử non kinh ngh.iệm lại được chỉ định thầu nhiều dự án dịch vụ c.ông trực tuyến, trong đó có những dịch vụ vô cùng quan trọng về an toàn th.ông tin như cơ sở dữ liệu dân cư mang đến khá nhiều câu hỏi.

Tại nhiều cuộc họp của Hà Nội về triển khai cá.c dự án c.ông trực tuyến, Nhật Cường cũng đều có mặt tham gia và được nhắc đến như một đơn vị mũi nhọn cùng Viettel, VNPT đưa Hà Nội trở thành một thủ đô th.ông minh với nền tàng c.ông nghệ vượt trội của cuộc cá.ch mạng c.ông nghệ 4.0.

UBND TP.Hà Nội nhiều năm liền kh.ông t.ổ ch.ức họp báo

Cũng tại buổi họp báo này, Thanh Niên đã có đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội có ý kiến về việc UBND thành phố kh.ông bao giờ t.ổ ch.ức họp báo, trái với quy định của Chính phủ tại Nghị định 09/2017 về cung cấp th.ông tin cho báo chí.

Nghị định này quy định “ít nhất 3 tháng một lần t.ổ ch.ức họp báo để cung cấp th.ông tin định kỳ cho báo chí”, tuy nhiên đã nhiều năm nay UBND thành phố kh.ông làm việc này. Do đó, rất nhiều vụ việc nóng xảy ra trên địa bàn kh.ông được thành phố th.ông tin kịp thời đến c.ông chúng.

Cá.c sự kiện do thành phố t.ổ ch.ức cũng chỉ mời báo chí thành phố dự, thậm chí cá.c th.ông tin vô cùng vắn tắt về một số hoạt đ.ộng chỉ đạo, điều hành n.ổi bật của UBND thành phố cũng chỉ được gửi đến cá.c báo của thành phố.

Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà cho biết sẽ ghi nhận ý kiến này và phản ánh lại với cơ quan chức năng.

Vũ Hân, theo Thanh Niên

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Vội vã mở cửa kinh tế, nhiều nước có thể chịu đỉnh dịch Covid-19 thứ 2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) c.ảnh b.áo đỉnh dịch thứ hai, nguy hiểm hơn cả làn sóng lây nh…