Home Công nghệ Hai dãy hộ lan bá.nh xoay chống l.ật x.e đ.ầu tiên ở Sài Gòn

Hai dãy hộ lan bá.nh xoay chống l.ật x.e đ.ầu tiên ở Sài Gòn

10 min read
0
0
120

Hộ lan bá.nh xoay lắp trên đường Mai Chí Thọ (quận 2) chuyển đổi năng lượng tá.c đ.ộng thành năng lượng quay và k.éo xe trở l.ại đường lưu th.ô.ng bình thường, ng.ăn ch.ặn cá.c v.ụ l.ật x.e.

Khoảng nửa thá.ng qua, tài xế lưu th.ô.ng trên đường Mai Chí Thọ (quận 2, TP.HCM) hướng về quận Thủ Đức khá b.ất ng.ờ với 2 dải phân cá.ch gắn nhiều c.on quay màu vàng. Nhiều tài xế cho biết đây là lần đ.ầu tiên thấy loại này và kh.ô.ng rõ cơ qu.an ch.ức năng lắp đặt nhằm mục đích gì.

Trao đổi với Zing.vn, ô.ng Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng Duy tu, Trung tâm Quản lý Hầm sô.ng Sài Gòn, cho biết dải phân cá.ch này được gọi là hộ lan bá.nh xoay, thiết b.ị này được lắp đặt từ 2 tuần qua.

Theo khảo sát của đ.ơn v.ị, cá.c vị trí m.ũi tàu phân chia hướng đi giữa làn xe hỗn hợp và ôtô trên tuyến đường Mai Chí Thọ có bá.n kính nhỏ, xe thường xuyên va quệt với lan can g.ây m.ất a.n t.oàn giao th.ô.ng.

Hộ lan bá.nh xoay hạn chế được t.ình tr.ạng l.ật x.e khi xe tải va quẹt vào lan can bên đường. Ảnh: Sỹ Đô.ng.

Do đó, trung tâm đã đề xuất Sở Giao th.ô.ng Vận tải cho phép lắp đặt hộ lan bá.nh xoay để tăng cường c.ảnh b.áo, đ.ảm b.ảo a.n t.oàn giao th.ô.ng.

“Khi t.ai n.ạn giao th.ô.ng x.ảy r.a, cá.c bá.nh xoay tự do trên trụ L.àm gi.ảm lực tá.c đ.ộng của xe, chuyển đổi năng lượng tá.c đ.ộng thành năng lượng quay và k.éo xe trở l.ại đường lưu th.ô.ng bình thường”, ô.ng Thành nêu nguyên lý hoạt đ.ộng của thiết b.ị.

Cá.c bá.nh xoay được làm bằng vật liệu composite EVA và polyurethane có tính đàn hồi, chống va dập và ch.ịu mài mòn giúp b.ảo v.ệ hộ lan tôn sống, lái xe và hành khá.ch. Bá.nh xoay có màu vàng, hiệu ứng phản quang cao nên tăng sự chú ý cho ng.ười lái xe, nhất là vào b.an đêm và trời mưa.

Chi phí lắp đặt thiết b.ị này khoảng 13 triệu đồng/m từ nguồn vốn bảo dưỡng đường bộ năm 2019 của Trung tâm Quản lý Hầm sô.ng Sài Gòn. Trong điều kiện thời tiết bình thường, thiết b.ị này có t.uổi thọ hơn 10 năm.

Trung tâm Quản lý Hầm sô.ng Sài Gòn dự kiến lắp thêm hộ lan bá.nh xoay ở nút giao Cát Lái và Tân Kiên. Ảnh: Sỹ Đô.ng.

Ông Thành cho biết trước khi lựa chọn loại vật liệu này, đ.ơn v.ị đã ngh.iên c.ứu hiệu quả của thiết b.ị lắp đặt tại dốc Cun trên quốc l.ộ 6, tỉnh Hòa Bình. Đây là điểm đen tại nạn giao th.ô.ng của Hòa Bình.

Sau khi lắp đặt, hộ lan bá.nh xoay đã phát huy tá.c d.ụng khi ngăn được xe tải t.ô.ng thẳng vào vá.ch núi trong v.ụ t.ai n.ạn giao th.ô.ng ngày 8/5.

Đại diện Trung tâm Quản lý Hầm sô.ng Sài Gòn cho biết sau khi đ.á.nh giá hiệu quả của cá.c vị trí lắp đặt, đ.ơn v.ị này sẽ đề xuất Sở GTVT lắp đặt thêm 2 khu vực gồm nút giao Cát Lái và nút giao Tân Kiên.

Sỹ Đô.ng, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity đặt cấp tốc 130 triệu khẩu trang, cam kết giữ giá

TTO – Tối 31-1, đại diện hệ thống nhà thuốc Pharmacity cho biết hệ thống này đã đặt …