Home Góc nhìn Hải quan Mỹ kh.ông quan tâm… chứng nhận xuất xứ của Việt Nam

Hải quan Mỹ kh.ông quan tâm… chứng nhận xuất xứ của Việt Nam

22 min read
0
0
99

(TBKTSG Online) – Ở thời điểm hiện tại, khi thương ch.iến Mỹ – Trung diễn ra, câu hỏi luôn được cá.n bộ hải quan Mỹ đặt ra ngay lập tức với hàng nhập khẩu từ Việt Nam là nó có thực từ Việt Nam (Made in Vietnam – Is it really?) và sẽ làm mọi thứ để tìm ra sự thực. Cá.n bộ hải quan Mỹ lúc này, kh.ông quan tâm đến chứng nhận xuất xứ (C/O) từ Việt Nam mà cơ qu.an ch.ức năng Việt Nam cấp.

Cá.c chuyên gia đưa ra nhiều lời khuyên với doanh ngh.iệp xuất khẩu hàng vào Mỹ. Ảnh: Minh Tâm

“Thà b.ắt nhầm còn hơn bỏ sót”

Ông Nestor Sherbey, chuyên gia của Liên minh tạo thuận lợi thương mại toàn cầu (GTFA), ng.ười vận hành một doanh ngh.iệp về tư vấn, môi giới hải quan cho biết, lý do kh.iến cá.c cá.n bộ hải quan Mỹ đặt ra câu hỏi kể trên là vì hiện nay, có rất nhiều doanh ngh.iệp xuất khẩu hàng vào Mỹ có tên Việt Nam, trong khi trước đây phần lớn là c.ông ty T.Q.

Và để tìm ra câu trả lời, hải quan Mỹ có đủ c.ông cụ và phương pháp. Họ kh.ông quan tâm đến cá.c C/O, kh.ông chấp nhận 100% h.ồ s.ơ chứng từ mà doanh ngh.iệp nộp. “Hàng hóa của ai kh.ông đồng nghĩa với hàng hóa có xuất xứ ở nước đó. Họ sẽ xem xét, th.u th.ập th.ông tin và trong nhiều trường hợp là tổng đ.iều tr.a. Do vậy, doanh ngh.iệp xuất khẩu cần cung cấp th.ông tin cụ thể, c.ông khai minh bạch”, ông Nestor Sherbey nói tại cuộc hội thảo “Từ thương ch.iến Mỹ – Trung đến EVFTA: Doanh ngh.iệp Việt Nam tận d.ụng cơ hội như thế nào?” diễn ra ngày 16-7 tại TPHCM.

Trong trường hợp xuất xứ Việt Nam kh.ông được chấp nhận thì doanh ngh.iệp sẽ b.ị trừng ph.ạt n.ặng n.ề. Với những trường hợp là l.ừa đ.ảo, kiểu tạm nhập tái xuất thì dù hàng đưa đến đâu, hải quan Mỹ vẫn có thể trừng ph.ạt, cá.c phá.n quyết được thực thi với cá.c doanh ngh.iệp vì đã có thỏa thuận với hải quan cá.c nước.

Hiện tại, đang có trường hợp, c.ơ qu.an hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ x.á.c định 36 hoạt đ.ộng v.i ph.ạm của một c.ông ty và mức ph.ạt lên tới 62 triệu đô la Mỹ. Tất nhiên, đây chưa phải là phá.n quyết cuối cùng nhưng t.inh th.ần là “thà b.ắt nhầm còn hơn bỏ sót”.

Cũng theo ông Nestor Sherbey, hiện tại, c.ơ qu.an hải quan Mỹ đã có văn phòng đại diện ở Thái Lan. 90% v.ụ việc đ.ơn v.ị này đang gi.ải qu.yết là chuyện hàng hóa từ T.Q chuyển đến Thái Lan, Việt Nam r.ồi xuất đi Mỹ nhưng kh.ông ghi xuất xứ T.Q. Và h.ậu qu.ả cá.c doanh ngh.iệp phải gá.nh là rất ngh.iêm trọng. “Tôi đã ch.ứng k.iến những ng.ười b.ị b.ắt, đưa đến Mỹ để x.ử l.ý khi hiệp định dẫn độ đã được ký kết giữa cá.c nước”, vị chuyên gia này nói thêm.

C.ơ qu.an hải quan Mỹ cũng đưa ra những phá.n quyết về xuất xứ với những trường hợp cụ thể. Một trường hợp có thật đang được đưa ra làm mẫu là mặt hàng vá.n phủ veneer từ s.ợi. Theo đó, một c.ông ty Mỹ đã y.êu c.ầu c.ơ qu.an hải quan Mỹ đưa ra phá.n quyết khi nhập khẩu hàng từ c.ông ty Việt Nam trong trường hợp gỗ đến từ Mỹ, sau đó v.ận ch.uyển sang T.Q, trải qua nhiều giai đoạn sản xuất ph.ức t.ạp để cho ra sản phẩm vá.n phủ veneer từ s.ợi. Sản phẩm sau đó được đóng hộp, xuất sang Việt Nam r.ồi được c.ắt ra đóng thành bàn ghế và xuất ngược l.ại Mỹ. Với đường đi như vậy, mã HS của sản phẩm đã thay đổi.

Vì vậy, doanh ngh.iệp xuất khẩu đi Mỹ cần đăng ký một phá.n quyết có tiền lệ để biết trước sẽ được đối xử và ứng xử thế nào. Đó là cá.ch để đ.ảm b.ảo cho khá.ch hàng Mỹ, vốn m.uốn mua hàng từ Việt Nam, trá.nh những lo ng.ại về việc có thể gặp rủi ro.

Bên cạnh đó, doanh ngh.iệp cũng có thể đăng ký một phá.n quyết mới để đ.ảm b.ảo chắc ch.ắn là hàng hóa đến từ Việt Nam để khá.ch hàng tin tưởng. Đây cũng là cá.ch làm thương hiệu hiệu quả.

Chuyên gia hải quan này cũng lưu ý, cá.c doanh ngh.iệp khi xuất khẩu sang Mỹ cần vô cùng thận trọng và lưu trữ tất cả số liệu l.iên qu.an. Doanh ngh.iệp cần th.ực h.iện mọi qu.y đ.ịnh một cá.ch đúng đắn nhất để trá.nh b.ị trừng ph.ạt kh.ông đ.á.ng có cũng như chịu những chi phí cực lớn. Và một trong những cá.ch làm là nên có sự tư vấn, hỗ trợ từ cá.c đ.ơn v.ị chuyên ngh.iệp.

Nghi ngờ và hành đ.ộng

Theo t.iến s.ĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường chính sá.ch c.ông và quản lý Fullright, nếu kh.ông có t.ình tr.ạng chuyển tải, quá cảnh hàng hóa từ T.Q sang Việt Nam thì xuất khẩu từ Việt Nam đi Mỹ kh.ông thể có đột biến. Bởi lẽ, nhìn những mặt hàng mà Mỹ đang áp thuế cao với T.Q, kim ng.ạch xuất khẩu từ Việt Nam lâu nay chỉ khoảng 13 tỉ đô la Mỹ, tương đương 6% tổng kim ng.ạch xuất khẩu. Do vậy, khi có bất thường thì cần đặt ngh.i vấn về chuyển tải.

Và nhìn vào số liệu xuất nhập khẩu ở hai mặt hàng điện t.ử và gỗ nội thất thì thấy có sự “kh.ông ngẫu nhiên”. Trong 5 thá.ng đầu năm, hàng điện t.ử nhập khẩu từ T.Q tăng 81% nhưng xuất khẩu đi Mỹ tăng 72%. Tương tự, hàng gỗ nội thất cũng lần lượt tăng tương ứng 35% và 35%. “Tất nhiên chưa có đủ b.ằng ch.ứng nhưng hoàn toàn có thể đặt ngh.i vấn và cần có cuộc đ.iều tr.a để trá.nh bài học đ.au đ.ớn như đã x.ảy r.a với mặt hàng thép”, ông Tự Anh nói.

Cũng theo t.iến s.ĩ Tự Anh, lúc này đây, cần th.ực h.iện đồng bộ nhiều giải pháp. Thứ nhất là đối thoại với Mỹ và T.Q để ch.o th.ấy hai bên nh.ận th.ức được vấn đề và trá.nh những rủi ro kh.ông cần thiết.

Kế tiếp, cần c.ảnh b.áo với doanh ngh.iệp về câu chuyện nếu vì lợi trước mắt sẽ có thể ảnh hưởng tới cả ngành lẫn nền kinh tế.

Đặc biệt, về luật pháp, cần có thêm cá.c b.iện ph.áp th.i h.ành, th.eo d.õi giá.m s.át đặc biệt với hàng T.Q quá cảnh, kh.ông tạo ra những thay đổi đ.á.ng kể.

“Đây là c.ông việc của Chính phủ, cá.c hiệp hội ngành nghề, doanh ngh.iệp để kh.ông r.ơi vài tình cảnh chưa thấy lợi đâu mà đã gặp h.ại”, ông Tự Anh nói và nhấn mạnh, chính sá.ch phải mạch lạc và có tính c.ưỡng chế th.i h.ành.

Cũng theo t.iến s.ĩ Tự Anh, thương ch.iến Mỹ – Trung, cũng chỉ là một cơ hội bên ngoài, giống như nhiều cơ hội khá.c đã đến với Việt Nam. Tuy nhiên, m.ức đ.ộ hưởng lợi của doanh ngh.iệp kh.ông bao nhiêu. Vấn đề nằm ở nội lực của doanh ngh.iệp cũng như những vấn đề nội tại như năng lưc cạnh tranh, chi phí hoạt đ.ộng sản xuất kinh doanh cao…

Minh Tâm, theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ’?

TTO – ‘Mấy bữa nay sao vắng hoe, bán ế, không được giá, không biết mai mốt sao…