Home Thế giới Hamas cáo buộc Chính quyền Palestine ngăn chặn thỏa thuận hòa giải

Hamas cáo buộc Chính quyền Palestine ngăn chặn thỏa thuận hòa giải

5 min read
0
0
99

Lực lượng an ninh trung thành với Hamas gác tại cửa khẩu Rafah,phía nam Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 2/12, phong trào Hồi giáo Hamas đã cáo buộc Chính quyền Palestine (PA) ngăn chặn một thỏa thuận hỏa giải mang tính bước ngoặt và kêu gọi PA dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với dải Gaza.

Trong một tuyên bố, Hamas nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Rami Hamdallah thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bất công áp đặt đối với người dân tại Gaza.”Hamas cáo buộc chính quyền Palestine đặt tại Bờ Tây đã không có nỗ lực nào để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này và giảm nhẹ những đau khổ của người dân Gaza.

Tuyên bố của Hamas cũng đề cập tới tình trạng thiếu điện và số phận của hàng chục nghìn nhân viên dân sự làm việc cho Hamas.

[Fatah và Hamas nhất trí hoãn chuyển giao quyền kiểm soát Dải Gaza]

Theo kế hoạch, PA – do đảng Fatah lãnh đạo – sẽ nắm quyền kiểm soát dải Gaza vào ngày 1/12 theo một thỏa thuận đoàn kết ký tháng 10 vừa qua, tuy nhiên, hạn chót này đã trôi qua với việc cả Fatah và Hamas đều cáo buộc nhau không tôn trọng thỏa thuận.Sau cuộc xung đột bùng phát giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát dải Gaza trong khi đảng Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây.

Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine đã thất bại. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đứng ra làm trung gian đàm phán hòa giải giữa hai phe phái này./.

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hai nhóm Ả rập Xê út được cử đến g.i.ế.t nhà báo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chiều nay 23/10 có bài phát biểu trước quốc hội…