Home Công nghệ Hàn Quốc nghi tin tặc Triều Tiên đánh cắp nửa tỷ USD tiền ảo

Hàn Quốc nghi tin tặc Triều Tiên đánh cắp nửa tỷ USD tiền ảo

15 min read
0
0
137

Tính báo Hàn Quốc cho rằng tin tặc Triều Tiên có thể đứng sau vụ tấn công và lấy cắp tiền ảo lớn nhất trong lịch sử hồi tháng trước tại Nhật Bản.

Theo Reuters, trong báo cáo gửi tới quốc hội Hàn Quốc hôm 6/2, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho rằng nhiều khả năng các tin tặc Triều Tiên đã đạo diễn vụ tấn công sàn giao dịch tiền ảo Coincheck của Nhật Bản hôm 26/1.

Báo cáo cũng đưa ra cảnh báo tin tặc Triều Tiên có thể sẽ sớm tiến hành nhiều vụ tấn công khác trong tương lai. Tuy nhiên, NIS chưa đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Han Quoc nghi tin tac Trieu Tien danh cap nua ty USD tien ao hinh anh 1

Bên ngoài sàn giao dịch tiền ảo Coincheck sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, quốc hội Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đứng đằng sau hàng loạt vụ đánh cắp tiền ảo, trị giá hàng tỷ USD, trong năm 2017.

“Triều Tiên đã gửi thư điện tử với phần mềm đánh cắp thông tin của các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số và thông tin cá nhân khách hàng của các sàn đó, từ đó ăn cắp hàng tỷ USD tiền ảo”, Kim Byung Kee, thành viên Ủy ban Tình báo quốc hội Hàn Quốc, phát biểu hôm 5/2.

Hôm 26/1, sàn giao dịch tiền ảo Coicheck có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản đã bị tin tặc tấn công và đánh cắp lượng tiền ảo trị giá 532 triệu USD. Đây được coi là vụ đánh cắp tiền ảo lớn nhất trong lịch sử. Sàn giao dịch này cho biết sẽ bồi thường gần 500 triệu USD cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công.

Han Quoc nghi tin tac Trieu Tien danh cap nua ty USD tien ao hinh anh 2

Thị trường tiền kỹ thuật số chìm trong sắc đỏ ngày 6/2. Nguồn: Coinmarket Cap.

Vụ tấn công sàn giao dịch Coincheck, một trong những sàn giao dịch lớn nhất tại Nhật Bản, cùng với hàng loạt thông tin bất lợi từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ đã khiến giá của tất cả các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin sụt giảm hàng chục phần trăm. Đà giảm giá đã kéo dài nhiều ngày và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Từ Nhật Bản, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga hôm 6/2 cho biết Tokyo đang thu thập và phân tích thông tin về mối liên hệ giữa Triều Tiên với cuộc tấn công hôm 26/1.

“Xử lý các cuộc tấn công điện tử là vấn đề quan trọng với an ninh quốc gia và sự tăng trưởng của nền kinh tế. Chúng tôi đang phối hợp với cộng đồng quốc tế để đối phó với tình huống khẩn cấp này”, ông Suga khẳng định.

Triều Tiên ‘lách’ lệnh cấm vận quốc tế như thế nào Thông qua các công ty bình phong, hợp tác quân sự và tàu hàng ngụy trang, Triều Tiên vẫn thu được ngoại tệ bất chấp cấm vận nghiêm ngặt từ Liên Hợp Quốc.

Tiền mã hóaTiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là “tiền ảo”, là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Triều TiênTriều TiênCộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Duy Anh, Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Cựu giám đốc CIA nói ông Trump “say quyền lực”

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan hôm 17-8 chỉ trích Tổng thố…