Home Thế giới Hàng nghìn người Mỹ tiễn đưa đoàn tàu thi hài cố tổng thống Bush ‘cha’

Hàng nghìn người Mỹ tiễn đưa đoàn tàu thi hài cố tổng thống Bush ‘cha’

12 min read
0
0
118

Hàng nghìn người đã tập trung dọc tuyến đường của đoàn tàu t.ang lễ số 4141 để tiễn đưa thi hài Tổng thống Mỹ thứ 41 George H.W. Bush về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Qu.an t.ài phủ quốc kỳ Mỹ của cựu Tổng thống George H.W. Bush đi qua Magnolia, Texas, dọc theo tuyến đường từ Spring đến College Station, bang Texas, Mỹ. Chuyến tàu số 4141 đưa thi hài Bush cha về nơi an nghỉ cuối cùng vào ngày 6/12, kết thúc tuần lễ tưởng niệm quốc gia đối với sự ra đi của tổng thống Mỹ thứ 41. Ảnh: Reuters.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 2

Người dân Mỹ bày tỏ lòng kính trọng với cố Tổng thống George H.W. Bush khi đoàn tàu chở thi hài của ông đi dọc theo tuyến đường từ Spring đến College Station, Texas. Ảnh: Reuters.

 

Mọi người reo hò và vẫy cờ khi đoàn tàu t.ang lễ Union Pacific đi qua Navasota, Texas. Thi hài của Bush cha được đặt trên đoàn tàu đặc biệt với hai bên cửa mở để người dân có thể nhìn thấy qu.an t.ài của cố tổng thống khi con tàu đi qua. Ảnh: Reuters.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 4

Đoàn tàu đi qua quãng đường khoảng 113 km đưa thi hài của Bush cha tới mộ phần của gia đình ông tại Đại học Texas A&M. Cố tổng thống sẽ được chôn cất bên cạnh thi hài của vợ ông, Barbara, và con gái Robin Bush, người qu.a đ.ời vì bệnh bạch cầu năm 3 tuổi. Ảnh: Reuters.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 5

Qu.an t.ài của cựu Tổng thống George H.W. Bush được đưa từ đoàn tàu t.ang lễ Union Pacific ra xe t.ang tại Đại học Texas A&M, thành phố College Station, bang Texas. Ảnh: Reuters.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 6

Đoàn tàu 4141 là chuyến tàu t.ang lễ đầu tiên dành cho tổng thống trong 49 năm kể từ khi linh cữu của Dwight D. Eisenhower được đưa từ Washington tới quê nhà Kansas. Ảnh: Reuters.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 7

Cuộc hành trình qua 5 thị trấn nhỏ ở Texas kéo dài khoảng 2,5 tiếng sẽ đưa qu.an t.ài từ ngoại ô Houston đến College Station. Ảnh: Reuters.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 8

George H.W. Bush qu.a đ.ời vào tuần trước tại nhà riêng ở Houston, bang Texas, hưởng thọ 94 tuổi. Tang lễ của ông được t.ổ ch.ức tại Nhà thờ Quốc gia vào tối 5/12. Tối 6/12 (theo giờ Mỹ), qu.an t.ài của ông sẽ được đưa đến Nhà thờ St. Martin’s Episcopal ở Houston. Ảnh: Reuters.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 9

Các học sinh tiểu học cầm tấm banner ghi dòng chữ “Cảm ơn”. Ảnh: Reuters.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 10

Mọi người vẫy chào đoàn tàu chở qu.an t.ài của Bush cha tới Thư viện Tổng thống George H.W. Bush tại Đại học Texas A&M ở Navasota, Texas. Đầu tàu được sơn giống với phi cơ Air Force One của tổng thống Mỹ. Ảnh: AP.

 

Union Pacific ra mắt con tàu với phần đầu máy được thiết kế phỏng theo Air Force One vào năm 2005. Đây là một trong những lần hiếm hoi công ty này sơn phần đầu máy bằng màu sắc khác với màu vàng truyền thống. Ảnh: Reuters.

 

Theo người phát ngôn của Bush, Jim McGrath, đoàn tàu t.ang lễ là một phần của kế hoạch chính thức cho t.ang lễ của Bush cha từ nhiều năm trước. Ảnh: Reuters.

 

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 15

Đội cận vệ đặt qu.an t.ài phủ cờ của cựu Tổng thống George H.W. Bush lên đoàn tàu Union Pacific tại Spring, Texas. Khi Bush cha đ.ánh bại ứng viên đảng Dân chủ Michael Dukakis và giành chức tổng thống năm 1988, cả hai ứng viên đều sử dụng tàu hỏa để tới một số điểm vận động bầu cử. Năm 1992, khi tranh cử với đối thủ đảng Dân chủ Bill Clinton, Bush cha đã tới một số điểm vận động bằng tàu hỏa, bao gồm các chuyến đi tới vùng Trung Tây trên chuyến tàu mang tên “Tinh thần của nước Mỹ”. Ảnh: AP.

Hang nghin nguoi My tien dua doan tau thi hai co tong thong Bush 'cha' hinh anh 16

Cựu tổng thống George W. Bush (Bush con) và phu nhân Laura Bush nhìn theo qu.an t.ài của tổng thống George H.W. Bush khi đội cận vệ đưa qu.an t.ài lên tàu. Bush ‘cha’ từng ngồi ở ghế của thợ máy và có chuyến hành trình hơn 3 km trên chính đoàn tàu 4141 của Union Pacific khi con tàu được ra mắt 13 năm trước. Ảnh: AP.

Tuyết Mai

Ảnh: Reuters

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Đến lượt Microsoft ‘nghỉ chơi’ Huawei ở mảng đám m.ây

Microsoft đã chính thức loại b.ỏ Huawei Technologies khỏi một trong những trang we.b cung …