Home Công nghệ Hàng nghìn video YouTube quảng cáo c.ô dâu Việt như món hàng ở Hàn

Hàng nghìn video YouTube quảng cáo c.ô dâu Việt như món hàng ở Hàn

29 min read
0
0
65

Hàng nghìn video YouTube với hàng triệu lượt xem đang quảng cáo ph.ụ n.ữ Việt như món hàng ở Hàn Quốc. Luật nước này c.ấm quảng cáo kỳ thị, giới thiệu nhiều c.ô dâu cùng lúc.

Nhiều kênh YouTube của c.ô.ng ty môi giới h.ôn nhân ở Hàn Quốc đang tạo ra hàng nghìn video quảng cáo cá.c c.ô g.ái tr.ẻ Việt Nam “như cá.c món hàng”, kh.iến đ.àn ô.ng xứ sở kim chi đang tìm v.ợ có thái độ coi rẻ, trô.ng chờ sự phục t.ùng, ngoan ngoãn.

Đây chính là một ng.uyên nh.ân s.âu xa của nạn b.ạo h.ành gia đình mà nhiều c.ô dâu Việt Nam phải chịu đựng, theo khảo sát gần đây đối với cá.c nội dung trên YouTube.

Trong b.áo c.áo đ.ầu thá.ng này, t.ổ ch.ức giá.m s.át truyền th.ô.ng ở Hàn Quốc có tên Liên minh Cô.ng dân vì Truyền th.ô.ng Dân chủ (Citizens’ Coalition for Democratic Media) nh.ận định việc cá.c kênh YouTube “trưng b.ày” c.ô dâu nước ngoài đang đi ngược l.ại t.inh th.ần của Luật Môi giới Hôn nhân nước này.

Một kênh YouTube môi giới h.ôn nhân quảng cáo cá.c c.ô gái Việt Nam. Ảnh: Sisa In.

Kênh YouTube khuếch đại quan niệm coi rẻ ph.ụ n.ữ

Cá.c c.ô.ng ty giúp đ.àn ô.ng Hàn Quốc tìm v.ợ cá.c nước đã chịu nhiều ch.ỉ tr.ích những năm gần đây khi cá.c v.ụ b.ạo h.ành gia đình có n.ạn nh.ân là v.ợ nước ngoài trở nên phổ biến. V.ụ v.iệc ch.ồng Hàn Quốc liên tục đ.á.nh đ.ập v.ợ ng.ười Việt trong suốt b.a giờ, trước mặt c.on trai hai t.uổi, ngày 4/7 đã g.ây ph.ẫn n.ộ dư luận cả ở Hàn Quốc và Việt Nam.

Người ch.ồng họ Kim, 26 t.uổi, ở tỉnh Jeolla Nam, thậm chí đ.ập cả ch.ai r.ượu soju vào v.ợ m.ình, kh.iến c.ô gái Việt Nam b.ị nứt x.ương s.ườn và nhiều ch.ấn th.ương khá.c, phải lưu viện b.ốn tuần để đ.iều tr.ị. Hắn b.ị c.ảnh s.át Hàn Quốc b.ắt kh.ẩn c.ấp.

Kênh YouTube của cá.c c.ô.ng ty môi giới thường đăng video giới thiệu những c.ô gái ô.m mộng lấy ch.ồng Hàn để khá.ch hàng lựa chọn. Phần hội thoại trong video hoặc phía dưới video có cá.c nh.ận xét cụ thể về chiều cao, cân n.ặng, t.uổi tá.c của nhân vật.

“Cô này hơi có t.uổi một chút nhưng khá ổn. Cô ta sinh năm 1994, da cũng đẹp, trang điểm lên cũng xinh”, theo một video. Dưới một video khá.c cùng kênh, ng.ười môi giới miêu tả: “Cô gái Việt Nam này mặt m.ũi có vẻ tr.ẻ trung. Sinh năm 1999, chỉ nhỏ hơn c.ô ở video trước một t.uổi”.

Hang ngh.in video YouTube quang cao co dau Viet nhu mon hang o Han hinh anh 2 Trang chủ một c.ô.ng ty môi giới h.ôn nhân. Ảnh: Sisa In.

Liên minh Cô.ng dân vì Truyền th.ô.ng Dân chủ khảo sát 25 kênh YouTube của cá.c c.ô.ng ty môi giới h.ôn nhân, được t.ìm th.ấy qua từ kh.óa như “kết h.ôn quốc tế”, “ph.ụ n.ữ Đô.ng Nam Á”, “ph.ụ n.ữ nhập cư”.

Kết quả của khảo sát, cũng là b.áo c.áo mới nhất trong chuỗi 5 b.áo c.áo gần đây của t.ổ ch.ức về nội dung kỳ thị trên YouTube, hé l.ộ cá.ch ph.ụ n.ữ nước ngoài, trong đó có Việt Nam, hiện lên trong mắt hàng triệu lượt xem ở Hàn Quốc.

Trong 7 thá.ng từ ngày 1/1 đến 10/7, cá.c kênh này đăng tải 4.515 video như trên, và nh.óm khảo sát đã th.eo d.õi ngẫu nhiên 518 video. Theo quan sát của Zing.vn trên một kênh, phần lớn video giới thiệu c.ô gái Việt Nam đang tươi cười phỏng vấn với ng.ười môi giới, tuy có một vài video trò chuyện hoặc cảnh đ.ám cưới diễn ra. Mỗi video giới thiệu một ng.ười, như vậy có thể thấy số ph.ụ n.ữ được “quảng cáo” trên YouTube trong thời gian nói trên lên tới hàng nghìn ng.ười.

“Ở Hàn Quốc làm sao chọn v.ợ thế này được? Ở đây thì có thể. Muốn thế nào cũng được”, một khá.ch hàng Hàn Quốc nói trong một video.

“Cô này từng ly h.ôn, có thể chỉ m.uốn tiền đây. Cô kia có hình xăm, tôi kh.ô.ng m.uốn c.on gái có hình xăm”, ng.ười đ.àn ô.ng Hàn nói trong video khá.c cùng kênh. Cũng trong video đó, ng.ười môi giới còn hỏi: “Hô.m nay anh đã xem mặt hơn 20 ng.ười r.ồi. Tính từ đ.ầu tới giờ là ng.ười thứ 100 r.ồi. Anh hài lòng chứ?”

“Chúng tôi có thể giúp cá.c bạn (đ.àn ô.ng Hàn) chọn lựa một c.ô chỉ biết yêu cá.c bạn thôi”, ng.ười môi giới trên một kênh khá.c quảng cáo. “Tiêu chuẩn tuyển chọn của giám đốc c.ô.ng ty chúng tôi là cân n.ặng kh.ô.ng quá 46 kg”.

Hang ngh.in video YouTube quang cao co dau Viet nhu mon hang o Han hinh anh 3 Trong 7 thá.ng từ ngày 1/1 đến 10/7, 25 kênh YouTube c.ô.ng ty môi giới được khảo sát đã đăng tải 4.515 video quảng cáo c.ô dâu ngoại quốc. Ảnh: Liên minh Cô.ng dân vì Truyền th.ô.ng Dân chủ.

Đi ngược t.inh th.ần Luật Môi giới Hôn nhân Hàn Quốc

Một trong những nh.ận xét chính từ khảo sát cho rằng việc trưng b.ày và chọn lựa những ng.ười v.ợ tương lai dựa vào ngoại hình, cân n.ặng, hình dá.ng c.ơ th.ể phản á.nh thái độ coi ph.ụ n.ữ như hàng hóa.

Cưới xin giống như đi mua “c.on búp bê” hay “mang về nhà một món hàng trả tiền”, thay vì tìm ng.ười bạn tâm giao. Đài MBC (Hàn Quốc) nh.ận xét cứ 10 cơ sở môi giới thì có b.ốn cơ sở giới thiệu c.ô dâu như một “món hàng”, và đây là h.ành v.i x.âm ph.ạm nhân quyền ngh.iêm trọng.

Trước đây, đ.àn ô.ng Hàn Quốc đến Việt Nam để gặp cùng một lúc nhiều c.ô gái. Nhưng dư luận Hàn Quốc dần phản đối và coi hình thức này là vô nhân đạo, chú ý đến tỷ lệ ly h.ôn 20% của ch.ồng Hàn – v.ợ Việt, trong đó đa phần đ.ám cưới được t.ổ ch.ức chỉ vài ngày sau lần gặp đ.ầu.

Vì vậy, năm 2012 cá.c điều bổ sung Luật Môi giới Hôn nhân nước này c.ấm giới thiệu nhiều c.ô gái cùng một lúc, theo trang tin Sisa In (Hàn Quốc).

Nhưng cá.c c.ô.ng ty sau đó chuyển hướng sang dùng YouTube, và khá.ch Hàn vẫn có thể “xem mặt” một lúc nhiều ng.ười và chọn ng.ười ưng ý nhất. Chẳng hạn, c.ô.ng ty In** (được gi.ấu tên trong b.áo c.áo), có kênh YouTube nhắc đến cá.c c.ô gái sinh năm 1994 và 1999 kể trên, đăng tải 526 video trong 7 thá.ng từ đ.ầu năm đến ngày 10/7, đồng nghĩa với việc môi giới số lượng ph.ụ n.ữ ngoại quốc tương ứng, b.áo c.áo viết. Video đ.ầu tiên trên kênh hiện tại của c.ô.ng ty là từ đ.ầu 2018.

Hang ngh.in video YouTube quang cao co dau Viet nhu mon hang o Han hinh anh 4 Chồng Hàn Quốc s.ay x.ỉn và đ.á.nh đ.ập ng.ười v.ợ Việt Nam trước mặt đứa c.on trai hai t.uổi ngày 4/7, g.ây ph.ẫn n.ộ dư luận hai nước. Ảnh: Korea Times.

Phụ n.ữ ngoại quốc hiện lên trên cá.c kênh YouTube quảng cáo luôn hiền lành và làm t.ốt việc nhà, biết phục v.ụ ch.ồng và kh.ô.ng phàn nàn, thậm chí đối với đ.òi hỏi qu.an h.ệ t.ình d.ục của ch.ồng. Cá.c lợi ích như “đi tất cho ch.ồng”, “ngoan ngoãn ở nhà”, “nấu ăn giỏi”, “ch.ăm s.óc, nấu ăn cho ch.ồng và m.ẹ ch.ồng” được cá.c kênh “lăng xê”, mời gọi ng.ười tìm v.ợ ở Hàn Quốc.

Một ng.ười lấy v.ợ Thái Lan khoe: “Vợ tôi còn đi tất cho tôi… Dù tôi về nhà muộn, c.ô ấy vẫn kh.ô.ng ăn cơm mà chờ tôi. Tôi bảo v.ợ ăn cơm trước đi, nhưng c.ô ấy nói là phải ăn cùng”.

“Em m.uốn làm gì khi tới Hàn Quốc”, ng.ười môi giới hỏi trong một video khá.c. “Em m.uốn làm việc nhà để ch.ồng đi làm”, c.ô gái trả lời, r.ồi được vỗ tay, khen ngợi.

Dù cá.c video này được tạo ra để quảng cáo, hàng nghìn video có nội dung như trên kh.iến đ.àn ô.ng Hàn Quốc có quan niệm coi rẻ và lầm tưởng về lấy v.ợ nước ngoài, b.áo c.áo nh.ận xét.

Hang ngh.in video YouTube quang cao co dau Viet nhu mon hang o Han hinh anh 5 Hang ngh.in video YouTube quang cao co dau Viet nhu mon hang o Han hinh anh 6 Cá.c lợi ích như “đi tất cho ch.ồng”, “ngoan ngoãn ở nhà”, “nấu ăn giỏi”, “ch.ăm s.óc, nấu ăn cho ch.ồng và m.ẹ ch.ồng” được cá.c kênh “lăng xê”, mời gọi ng.ười tìm v.ợ ở Hàn Quốc. Ảnh: Chụp màn hình.

Tổ chức th.ực h.iện khảo sát cho rằng cá.ch thức kinh doanh này đang đi vào vùng xám về ph.áp l.ý. Điều 12 Luật Môi giới Hôn nhân Hàn Quốc qu.y đ.ịnh c.ô.ng ty môi giới h.ôn nhân kh.ô.ng được quảng cáo sai lệch, hoặc phân biệt đối x.ử, hoặc c.ổ xúy cho cá.c thành kiến về quốc tịch, chủng tộc, giới tính, t.uổi tá.c, nghề ngh.iệp.

Mức hình ph.ạt b.ao gồm đóng cửa kinh doanh một năm, ngồi t.ù dưới b.a năm, hoặc ph.ạt tiền lên tới 30 triệu won (24.500 USD).

Cá.ch thức quảng cáo và thương mại hóa ph.ụ n.ữ như ôsin, trên quy mô lớn, là một ng.uyên nh.ân căn bản của nạn b.ạo h.ành gia đình, b.áo c.áo nh.ận định. 42% số c.ô dâu ngoại quốc th.ừa nh.ận b.ị b.ạo h.ành (387 trong số 920 ng.ười được khảo sát vào thá.ng 6/2018), theo số liệu của Ủ.y b.an Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NHRCK).

Họ b.ị ng.ược đ.ãi cả về thể x.á.c lẫn t.inh th.ần. Trong số c.ô dâu th.ừa nh.ận b.ị b.ạo h.ành, 81,1% nói họ b.ị qu.ấy r.ối về t.inh th.ần và ch.ửi rửa. 67,9% nói họ b.ị c.ưỡng h.iếp hoặc qu.ấy r.ối t.ình d.ục ngay trong nhà. Ít nhất 77 c.ô dâu từng b.ị đe d.ọa bằng v.ũ kh.í.

Nhóm th.ực h.iện khảo sát cũng kêu gọi YouTube và cá.c c.ổng th.ô.ng tin có ả.nh h.ưởng khá.c trấn áp cá.c kênh quảng cáo c.ô dâu, vì cá.c kênh này có d.ấu h.iệu v.i ph.ạm nhân quyền.

Trọng Thuấn – Nghiêm Ngọc, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Gần 12.000 người Trung Quốc đang ở Đà Nẵng, nguy cơ dịch virus Corona xâm nhập

TPO – Tại các cửa khẩu và cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng đã ghi nhận 41 trường hợp …