Home Thế giới Hàng trăm nhân viên y tế Indonesia mắc C o v i d – 1 9 dù đã tiêm v a c c i n e

Hàng trăm nhân viên y tế Indonesia mắc C o v i d – 1 9 dù đã tiêm v a c c i n e

9 min read
Comments Off on Hàng trăm nhân viên y tế Indonesia mắc C o v i d – 1 9 dù đã tiêm v a c c i n e
0
277


Hơn 350 nhân viên y tế Indonesia được x.á.c nhận n.h-i.ễ-m C.o.v.i-d.–1.9, trong đó hàng chục người phải nhập viện, dù đã tiêm v.a.c-c.i-n-e của Sinovac.

Badai Ismoyo, l.ã-n-h đ-ạ.o c-ơ q.u.a-n y tế ở quận Kudus, trung Java, Indonesia, hôm 17/6 cho biết hầu hết các nhân viên y tế này đều không xuất hiện triệu chứng và tự c.á-c.h l-y tại nhà. Tuy nhiên, hàng chục người phải nhập viện vì sốt cao và nồng độ oxy giảm.

Quận Kudus, với khoảng 5.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe, đang chống chọi đợt bùng phát C-o.v.i.d.-.1.9 do biến chủng Delta từ Ấn Độ gây ra. Được chỉ định là nhóm ưu tiên, nhân viên y tế tại đây là những người đầu tiên được tiêm chủng v-a.c.c.i.n-e C-o.v.i.d.-.1.9 ngay từ tháng một.

Hiệp hội Y tế Indonesia (IDI) cho biết hầu hết các nhân viên y tế đã được tiêm v-a-c.c-i-n-e C-o-v.i.d.-.1-9 do công ty dược phẩm sinh học T-r.u.n.g Q-u-ố-c Sinovac phát triển.Nhân viên y tế ở Jakarta, Indonesia, hôm 17/6. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế ở Jakarta, Indonesia, hôm 17/6. Ảnh: Reuters.

Trong khi số nhân viên y tế Indonesia t-ử v.o.n.g vì C-o-v.i-d—1.9 giảm mạnh từ 158 người hồi tháng một xuống còn 13 người hồi tháng 5, những c-a n-h-i-ễ.m phải nhập viện dù đã tiêm v.a-c-c.i-n.e Sinovac đang khiến các chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại.

“Dữ liệu cho thấy họ n-h-i.ễ-m biến chủng Delta, nên không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ lây n-h-i.ễ-m cao hơn trước đây. Như chúng ta đã biết, phần lớn nhân viên y tế ở Indonesia sử dụng Sinovac và chúng ta chưa biết hiệu quả của loại v-a.c-c-i.n-e này với biến chủng Delta”, Dicky Budiman, nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith của Australia, cho biết.

Người phát ngôn của Sinovac và B.ộ Y tế Indonesia hiện chưa bình luận về thông tin.

T-ổ c.h.ứ.c Y tế Thế giới (WHO) đầu tháng này phê duyệt v-a.c-c.i.n-e C.o-v-i.d–.1.9 của Sinovac, với hiệu quả 51% và có khả năng giúp người n.h-i.ễ-m v-i-r-u-s tránh trở nặng. Đây là v-a.c-c.i.n-e C.o-v-i.d–.1.9 thứ hai của T-r.u-n-g Q-u.ố.c được phê duyệt sau Sinopharm.

Lenny Ekawati của nhóm LaporCOVID-19 nhận định nhiều người hiện cảm thấy mệt mỏi trước đại dịch và ít cẩn trọng hơn sau khi đã tiêm v.a-c.c.i.n.e C-o-v.i.d—1-9.

“Hiện tượng ấy xảy ra khá thường xuyên, không chỉ với cộng đồng, mà còn với cả nhân viên y tế. Họ nghĩ mình an toàn vì đã được tiêm chủng”, Ekawati nói.

Indonesia đang vật lộn với một trong những đợt bùng phát C.o.v-i.d.-.1.9 tồi tệ nhất châu Á với hơn 1,9 triệu c.a n.h.i-ễ.m và hơn 53.000 ca t.ử v.o.n.g. Hơn 940 nhân viên y tế nước này đã t-h.i.ệ.t m-ạ-n.g vì C.o.v-i.d.-.1.9.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tàu sân bay Anh đến Biển Đông, T r u n g Q u ố c tập trận tại 2 khu vực

Đầu tuần này tàu sân bay Anh đã đi qua eo biển Singapore và diễn tập với chiến hạm Singapo…