Home Giáo dục Hãy loại bỏ nền giáo d.ục nói dối!

Hãy loại bỏ nền giáo d.ục nói dối!

20 min read
0
0
158

Bao giờ chúng ta có một nền giáo d.ục lành mạnh, khai phóng và chất lượng, là câu hỏi đau buốt…

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, sáng 30-5, trong buổi thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu kiến nghị cần loại bỏ nền giáo d.ục nói dối, x.ử l.ý ngh.iêm trá.ch nhiệm gi.an l.ận thi cử.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) nói lên ý kiến của cử tri: “Mỗi năm 1 lần, Bộ Giáo d.ục và Đào tạo (GD-ĐT) thay đổi cá.ch thức thi tốt ngh.iệp trung học phổ th.ông (THPT) nhưng càng cải cá.ch, kết quả lại càng kém hơn, tiêu cực nhiều hơn”.

Ông Hiếu cho rằng trong 3 năm vừa qua, Bộ GD-ĐT kh.ông t.ổ ch.ức tập huấn cho cá.c tỉnh, TP khắc phục kẽ hở từ khâu chấm thi. Phần mềm chấm môn tự luận quá lỏng lẻo, bài thi trắc ngh.iệm kh.ông rọc phá.ch, dùng bút chì để khoanh. Bộ GD-ĐT cũng kh.ông đ.ánh giá kết quả thi của cá.c tỉnh, TP tỉ lệ như thế nào.

Hãy loại bỏ nền giáo d.ục nói dối! - Ảnh 1.

Lớp chọn của một trường học ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 42/43 học sinh giỏi

“Bộ GD-ĐT có nhiều cải cá.ch nhưng phương pháp chưa đúng. Đúng làm sao được khi 1 lớp học có 100% học sinh (HS) loại giỏi. Ở phiên thảo luận về Luật Giáo d.ục sửa đổi, nhiều ý kiến đã bàn về triết lý giáo d.ục nhưng theo tôi, trước mắt cần đưa ra nguyên tắc giáo d.ục rất cần thiết lúc này là xây dựng một nền giáo d.ục kh.ông nói dối. Kh.ông thể tạo ra một sản phẩm giáo d.ục hoàn hảo khi chúng ta nói dối ngay từ những năm đầu tiên cá.c con cắp sá.ch tới trường” – ông Hiếu nhấn mạnh.

Đây có lẽ là phát biểu gay gắt nhất về tình hình giáo d.ục hiện nay của cá.c đại biểu Quốc hội.

Hai nội dung quan trọng nhất mà đại biểu Nguyễn Lân Hiếu kiến nghị là cần loại bỏ nền giáo d.ục nói dối và x.ử l.ý ngh.iêm trá.ch nhiệm gi.an l.ận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia. Hai kiến nghị này ngành giáo d.ục đã làm được chưa?

Vấn đề thứ nhất, đã loại bỏ được “nền giáo d.ục nói dối” chưa? Câu trả lời là chưa!

Nói dối biểu hiện qua việc chạy theo thành tích trong cá.c kỳ thi, rõ nhất là cá.c kỳ thi tốt ngh.iệp THPT, năm nào cũng có tỉ lệ đỗ rất cao, đều trên 90%, nhiều địa phương tiệm cận 100%. Vậy thì thi để làm gì? Đặc biệt là s.ự c.ố gi.an l.ận trong kỳ thi tốt ngh.iệp THPT quốc gia năm 2018 gây ch.ấn đ.ộng dư luận, trở thành những v.ụ á.n h.ình s.ự mà đến nay vẫn chưa có hồi kết ở 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang.

Việc chạy theo thành tích cũng là một biểu hiện “nói dối”, thể hiện rất rõ ở số lượng có quá nhiều HS giỏi ở cá.c cấp, đặc biệt ở lớp 5. Tại Hà Nội, theo thống kê của Sở GD-ĐT, 2 năm học gần đây, số lượng HS đạt điểm 10 môn toán ở mỗi khối đều trên 35.000, môn tiếng Việt đều trên 20.000… Có vẻ như rất phi lý khi mà cả phụ huynh lẫn HS đều than chương trình khó, nặng, quá tải… nhưng điểm vẫn rất cao. Đó là sự thật và người ta kh.ông thể biết đó là điểm của thầy hay của trò. Có lớp 100% là HS giỏi. Điều đó tưởng cực kỳ phi lý nhưng người ta giải thích đó là lớp chuyên, lớp chọn. Trong khi nhiều nước có nền giáo d.ục tiên tiến đã xóa bỏ hình thức giáo d.ục này thì ở nước ta, cả xã hội tìm mọi cá.ch cho con em mình chạy đua vào cá.c trường chuyên lớp chọn, trường điểm!

Tình hình đó b.uộc sự dối trá trong giáo d.ục càng tăng chứ kh.ông thể giảm.

GS Hoàng Tụy từng phát biểu: “Một nền giáo d.ục lành mạnh trước hết hãy khoan dạy những cái cao siêu mà nên tập trung dạy HS sống lương thiện và trung thực”. Ông đề nghị cần có một cuộc vận đ.ộng lớn nêu cao tính trung thực trong toàn ngành giáo d.ục, sửa đổi ngay những quy định, chính sá.ch có thể khuyến khích hay dung túng sự giả dối như thi đua, báo cáo thành tích, những định chế tài chính sơ hở…

Nhưng ngành giáo d.ục đã làm gì? Chưa làm gì cả hoặc có làm nhưng kh.ông hiệu quả. Sự dối trá trong ngành giáo d.ục càng tăng, ng.uy c.ơ phá nát nền giáo d.ục vốn được nhà nước rất kỳ vọng khi đầu tư rất lớn – 5,8% GDP và nếu tính cả đóng góp của gia đình thì tỉ lệ này lên đến 8% GDP.

Vấn đề thứ hai, vụ gi.an l.ận trong kỳ thi tốt ngh.iệp THPT quốc gia năm 2019 đã x.ử l.ý ngh.iêm chưa? Câu trả lời cũng là chưa !

Bằng chứng: Khi xì-căng-đan gi.an l.ận thi cử gây ch.ấn đ.ộng dư luận xảy ra, hơn một tuần sau, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT mới lên tiếng! Và gần một năm sau vẫn chưa kỷ luật người đứng đầu, đến độ l.ãnh đ.ạo Ủy ban Văn hóa, Giáo d.ục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khi làm c.ông tá.c giá.m s.át phải nhắc nhở.

Hãy loại bỏ nền giáo d.ục nói dối! - Ảnh 2.

Vụ việc tiêu cực, gi.an l.ận thi cử ở Sơn La đến nay vẫn chưa giải quyết xong

Chưa hết, Bộ GD-ĐT vẫn rất dễ dàng, thậm chí rất đơn giản, khi tiếp tục bổ trí ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, làm trưởng ban chỉ đạo hội đồng thi ở tỉnh này năm 2019. Trong khi đó, năm 2018, cũng ở vị trí này, ông Thủy đã để xảy ra những gi.an l.ận đ.ộng trời mà cho tới nay, hàng loạt cán bộ cấp dưới của ông đã bị b.ắt gi.am. Vụ việc này tới nay vẫn tiếp tục có những diễn biến rất khó tiên lượng.

Vậy thì dư luận có quyền đặt câu hỏi: Bộ GD-ĐT có tích cực, có muốn, có thiệt tâm chống tiêu cực trong thi cử hay kh.ông?

Chưa x.ử l.ý ngh.iêm vụ việc đã qua thì làm sao người dân tin rằng sẽ có một kỳ thi tốt ngh.iệp THPT năm 2019 ngh.iêm túc và chất lượng?

Bao giờ chúng ta có một nền giáo d.ục lành mạnh, khai phóng và chất lượng, là câu hỏi đau buốt…

Lưu Nhi Dũ, theo Người Lao Động

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Trị B.ệnh ‘nhờn ph.áp l.uật’

TTO – ph.áp l.uật sẽ bị ‘nhờn’ nếu kh.ông được th.ực hiện ngh.iêm, nếu m…