Home Kinh tế Hỏa tốc chặn tô.m càng đỏ T.Q ‘chạy’ vào Việt Nam

Hỏa tốc chặn tô.m càng đỏ T.Q ‘chạy’ vào Việt Nam

9 min read
0
0
208

(PLO)-Gần đây, nhiều người mua bán tô.m hùm đất mà kh.ông biết rằng, đây là loài sinh vật ngoại lai kh.ông có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Thời gian gần đây, tô.m hùm đất (tên khá.c là tô.m càng đỏ) được đưa vào Việt Nam khá nhiều và được sử d.ụng dưới dạng thực phẩm ở nhiều địa phương. Tô.m hùm đất hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội với giá từ 220.000 – 350.000 đồng/kg.

Theo lời quảng cáo của những người bán, loại tô.m này có nguồn gốc từ T.Q và là “đặc sản” của người dân T.Q. “Tô.m hùm đất Việt Nam chỉ c.ấm nuôi chứ kh.ông c.ấm ăn cá.c chị ơi. Vì nó khỏe nên Việt Nam kh.ông cho thả giống phá hoại hoa màu, chứ thịt của nó tô.m sú cũng kh.ông bằng, là đặc sản của người dân T.Q đó ạ”, chị H., một người bán quảng cáo.

Theo đó, loại tô.m này có hai càng màu đỏ, thân màu đất, thịt có vị ngọt dai giống tô.m sú, có thể chế biến thành nhiều món ăn khá.c nhau như hấp lá chanh, nấu lẩu…  nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Thậm chí, một nhà hàng sang trọng nằm trên phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội còn lên hẳn một menu riêng về tô.m hùm đất để hút khá.ch hàng như tô.m hùm đất sốt tỏi, tô.m hùm đất rang muối, tô.m hùm đất xào kim chi, tô.m hùm đất sốt cay Tứ Xuyên… với giá từ 280 ngàn đến 600 ngàn đồng một đĩa.

Trao đổi với PLO về loại tô.m này, ông Nguyễn Văn T.ùng, Trưởng phòng Hợp tá.c quốc tế và Truyền th.ông, Cục Thú y Bộ Nông ngh.iệp và phát triển nông th.ôn cho biết: Tô.m hùm đất hay còn gọi là tô.m hùm nước ngọt có tên khoa học là Procambarus clarki. Loại tô.m này có tên trong nhóm 1, loài ngoại lai có ng.uy c.ơ x.âm h.ại đã xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam thuộc phụ lục II danh mục loài ngoại lai x.âm h.ại có ng.uy c.ơ x.âm h.ại.

Cũng theo ông T.ùng, loại tô.m này cũng kh.ông có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. “Việc nhập khẩu đ.ộng vật sống nói chung và loài tô.m hùm đất nói riêng phải theo quy định của pháp luật, do đó đề nghị báo đài tuyên truyền để người dân kh.ông buôn bán, gây nuôi loài tô.m hùm đất trái quy định của pháp luật”, đại diện Cục Thú y yêu cầu.

Chiều 17-5, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT có c.ông văn hỏa tốc gửi cá.c tỉnh, thành phố, Tổng Cục Hải quan và quản lý thị trường đề nghị tăng cường kiểm soát loài tô.m càng đỏ (tô.m hùm đất) tại Việt Nam.

Tô.m hùm đất là loài sinh vật ngoại lai, kh.ông nằm trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

AN HIỀN , theo PLO

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…