Home Công nghệ Hoàn lưu khổng lồ của bão Mangkhut và Florence nhìn từ không trung

Hoàn lưu khổng lồ của bão Mangkhut và Florence nhìn từ không trung

15 min read
0
0
107

Mangkhut và Florence là hai cơn bão lớn song song hoành hành tại hai bán cầu Đông – Tây, gây thiệt hại nặng nề cho các khu vực mà chúng đi qua.

Siêu bão Mangkhut thổi bay nhà cửa, gây lũ lớn tại Philippines Siêu bão Mangkhut gây mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng khi đi qua đảo Luzon, Philippines. Thiệt hại do cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2018 hiện chưa thể tính toán hết.

Hoan luu khong lo cua bao Mangkhut va Florence nhin tu khong trung hinh anh 1

Đây là hình ảnh tâm bão của siêu bão Florence hiện hoành hành tại bờ Đông của nước Mỹ. Bão Florence hình thành hôm 30/8 tại vùng biển phía Tây của châu Phi. Hôm 4/9, Florence mạnh lên cấp siêu bão khi ở giữa Đại Tây Dương với sức gió đạt 215 km/h. Ảnh: Alexander Gerst.

Hoan luu khong lo cua bao Mangkhut va Florence nhin tu khong trung hinh anh 2

Ảnh chụp mắt bão, ước tính rộng 80 km, từ vũ trụ cho thấy lớp mây dày của siêu bão Florence hôm 12/9. Florence là cơn bão đầu tiên trên Đại Tây Dương đạt cấp siêu bão trong năm 2018. Ảnh: Alexander Gerst.

Hoan luu khong lo cua bao Mangkhut va Florence nhin tu khong trung hinh anh 3

Bão Florence đổ bộ vào bang North Carolina, Mỹ, hôm 14/9. Tới ngày 15/9, bão Florence đã khiến ít nhất 13 người th.iệt m.ạng tại Mỹ, hơn 1 triệu người phải sống trong cảnh mất điện. Bão Florence được dự đoán sẽ tiếp tục di chuyển chậm dọc bờ Đông nước Mỹ trước khi trở lại Đại Tây Dương vào ngày 19/9. Ảnh: AFP.

Hoan luu khong lo cua bao Mangkhut va Florence nhin tu khong trung hinh anh 4

Hình ảnh siêu bão Mangkhut, cơn bão mạnh nhất trong năm 2018. Mangkhut ban đầu là một vũng nhiễu động nhiệt đới hình thành hôm 5/9 tại khu vực phía Nam Thái Bình Dương. Chỉ trong vài ngày, nó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, và sau đó là bão nhiệt đới hôm 11/9. Khi đi vào vùng biển phía Đông Philippines, sức mạnh của bão Mangkhut đạt cấp 5, với gió giật mạnh hơn 330 km/h. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Hoan luu khong lo cua bao Mangkhut va Florence nhin tu khong trung hinh anh 5

Hôm 15/9, siêu bão Mangkhut đổ bộ đảo Luzon, Philippines. Hoàn lưu của bão Mangkhut, ước tính rộng hơn 900 km, bao tr.ùm toàn bộ hòn đảo với 48 triệu dân sinh sống. Tâm bão Mangkhut di chuyển qua khu vực sinh sống của hơn 4 triệu người, trong khi 10 triệu người sống trong vùng ảnh hưởng nguy hiểm của bão. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Hoan luu khong lo cua bao Mangkhut va Florence nhin tu khong trung hinh anh 6

Bão Mangkhut đi kèm mưa lớn và gió giật mạnh đã gây lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên đảo Luzon. Ít nhất 25 người đã th.iệt m.ạng tính tới sáng 16/9. Nhà chức trách cho biết số người th.iệt m.ạng sẽ còn tăng lên, trong khi thiệt hại về vật chất do bão Mangkhut gây ra sẽ vô cùng lớn do nó tàn phá vùng sản xuất lương thực chính của Philippines. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Hong Kong.

Hoan luu khong lo cua bao Mangkhut va Florence nhin tu khong trung hinh anh 7

Bão Mangkhut hiện đã vượt qua lãnh thổ Philippines và tiến về phía Bắc Biển Đông. Trong sáng ngày 16/9, hoàn lưu bão đã ảnh hưởng tới Hong Kong. Bão Mangkhut hiện đã suy yếu nhưng vẫn được cho là sẽ tạo ra sóng cao 5m, mưa lớn và gió giật 140 km/h khi đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc, gây thiệt hại nặng cho các khu vực mà nó đi qua. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Hong Kong.

Hoan luu khong lo cua bao Mangkhut va Florence nhin tu khong trung hinh anh 8

Dự kiến, bão Mangkhut sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, trong ngày 16/9. Bão Mangkhut sau đó sẽ suy yếu thành một vùng áp thấp nhiệt đới và tan trên địa phận khu tự trị Quảng Tây. Nguồn: CNN.

Sóng cao 4 m, gió quật cây nghiêng ngả trong bão Mangkhut ở Hong Kong Ngày 16/9, bão Mangkhut ập vào Hong Kong với gió giật lên tới 257 km/h khiến nhiều tòa nhà nghiêng ngả. Sóng cao ít nhất 4 m khiến cả thành phố chìm trong biển nước.

BãoBãoBão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường b.ắ.t đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola…

Duy Anh, Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Hàng nghìn nhân viên Amazon đình c.ông phản đối ngày mua sắm điên rồ

Prime Day là sự kiện mua sắm lớn trong năm của Amazon, việc nó k.éo dài 2 ngày và rút ngắn…