Home Thời sự Hôm nay 4-4, mưa dông diện rộng ở vùng núi Bắc Bộ, Nam Bộ mưa tối

Hôm nay 4-4, mưa dông diện rộng ở vùng núi Bắc Bộ, Nam Bộ mưa tối

12 min read
Comments Off on Hôm nay 4-4, mưa dông diện rộng ở vùng núi Bắc Bộ, Nam Bộ mưa tối
0
10

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Hôm nay 4-4, mưa dông diện rộng ở vùng núi Bắc Bộ, Nam Bộ mưa tối - Ảnh 1.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ khoảng ngày 4 đến 6-4, nên ở miền Bắc có khả năng cao xảy ra mưa đá, dông, lốc mạnh – Ảnh: C.MINH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng 4-4, ngày và đêm nay mưa dông xảy ra trên diện rộng ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20 – 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá là cấp 1.

Trong khi đó Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa và dông. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại các khu vực.

Ông Trần Quang Năng – trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn làm áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh, nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Diễn biến thời tiết ngày và đêm 4-4: phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C, riêng khu Tây Bắc 17 – 20 độ C; cao nhất 23 – 26 đô C̣, có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió đông đến đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 24 – 27 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa và mưa nhỏ rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất  22 – 24 độ C, cao nhất 25 – 27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế phía bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác; phía nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C, cao nhất  27 – 30 độ C, phía Nam có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng – Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, cao nhất 30 – 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió đông đến đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C, cao nhất 31 – 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm không mưa, gió đông đến đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, cao nhất 32 – 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hom-nay-4-4-mua-dong-dien-rong-o-vung-nui-bac-bo-nam-bo-mua-toi-20210404082011749.htm

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

Chống ngập khu vực sân bay Tân Sơn Nhất: Vẫn chờ

Kênh thoát nước tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dòng chảy nhỏ, bị rác làm tắc nghẽn khiến…