Home Thế giới Hồng Kô.ng: Nguy cơ c.ăng th.ẳng ch.ính tr.ị sắp thành khủng hoảng kinh tế

Hồng Kô.ng: Nguy cơ c.ăng th.ẳng ch.ính tr.ị sắp thành khủng hoảng kinh tế

13 min read
0
0
56

(NLĐO) – Lãnh đạo đặc khu hành chính Hồng Kô.ng, b.à Lâm Trịnh Nguyệt Nga, hô.m 13-8 ch.ỉ tr.ích cá.c “hành v.i ph.ạm pháp nhân danh tự do” đang làm t.ổn h.ại nền pháp trị và trung tâm tài chính châu Á này có thể m.ất nhiều thời gian để h.ồi ph.ục.

Tại cuộc họp báo diễn ra một ngày sau khi sân b.ay quốc tế Hồng Kô.ng “thất thủ” trước ng.ười biểu tình, b.à Lâm cho rằng b.ạo l.ực sẽ đẩy x.ã h.ội địa phương này vào tình thế rất đ.á.ng lo và ng.uy h.iểm.

Dù vậy, b.à Lâm đã né trá.nh câu hỏi về việc liệu b.à có khả năng ch.ấm d.ứt cuộc khủng hoảng ch.ính tr.ị hiện nay bằng cá.ch chấp nh.ận một trong những y.êu c.ầu chủ chốt của ng.ười biểu tình: rút hoàn toàn dự luật dẫn độ g.ây tr.anh c.ãi.

Nh.ận định trên được đưa ra sau khi T.Q cho rằng cá.c cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hồng Kô.ng trong 2 thá.ng qua b.ắt đ.ầu xuất hiện “mầm mống khủng b.ố”. Một số chuyên gia cho rằng mô tả này có thể d.ẫn đ.ến việc áp d.ụng luật chống khủng b.ố nhằm vào ng.ười biểu tình.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đối mặt những ng.ười kiến nghị bên ngoài văn phòng ở Hồng Kô.ng hô.m 13-8. Ảnh: Reuters

Phe biểu tình đang cáo b.uộc c.ảnh s.át lạm d.ụng v.ũ l.ực chống l.ại họ và kêu gọi cuộc đ.iều tr.a đ.ộc lập nhằm v.ào c.uộc khủng hoảng.

Hoạt đ.ộng tại sân b.ay Hồng Kô.ng được nối l.ại một ngày sau khi phe biểu tình chiếm nơi này hô.m 12-8, kh.iến mọi chuyến b.ay đến và đi b.ị h.ủy. Dù vậy, vẫn còn hơn 200 chuyến b.ay b.ị h.ủy trong ngày 13-8.

Trong khi đó, đã xuất hiện c.ảnh b.áo c.ăng th.ẳng ch.ính tr.ị giờ đây có ng.uy c.ơ trở thành cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hồng Kô.ng

Cá.c nhà đ.ầu tư và l.ãnh đ.ạo doanh ngh.iệp đang ngày càng l.o l.ắng về tá.c đ.ộng tiêu cực từ 10 tuần biểu tình giữa lúc kh.ô.ng có d.ấu h.iệu ch.o th.ấy tình hình sẽ bớt c.ăng th.ẳng thời gian tới.

Cổ phiếu tại Hồng Kô.ng đã m.ất gần 500 tỉ USD giá trị kể từ khi biểu tình l.eo th.ang v.ào đ.ầu thá.ng 6. Cá.c chỉ số chứng khoá.n của đặc khu này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 thá.ng qua hô.m 12-8 sau khi đ.ụng độ b.ạo l.ực n.ổ ra giữa ng.ười biểu tình và c.ảnh s.át vào cuối tuần r.ồi.

Sân b.ay quốc tế Hồng Kô.ng hoạt đ.ộng trở l.ại hô.m 13-8. Ảnh: Reuters

Nỗi lo trong ngắn hạn là kinh tế Hồng Kô.ng đang trên đường hướng đến suy thoái do ả.nh h.ưởng của bất ổn địa phương và thương ch.iến Mỹ – Trung.

Về lâu dài, nỗi lo lớn hơn là vị thế trung tâm tài chính a.n t.oàn, đ.á.ng tin cậy của Hồng Kô.ng có thể b.ị những thiệt h.ại kh.ô.ng thể bù đắp được.

Ông Rory Green, nhà kinh tế học tại Cô.ng ty tư vấn TS Lomb.ard, cho rằng biểu tình sẽ g.ây ra nhiều thá.ch thức dàn hạn cho v.ai trò trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kô.ng.

Bất ổn gia tăng, nếu có, sẽ kh.iến kinh tế Hồng Kô.ng thêm u ám. GDP của địa phương này trong quý 2-2019 đã giảm 0,3% so với quý trước đó. Bà Iris Pang, chuyên gia tại Ng.ân hàng ING (Hà Lan), dự báo kinh tế Hồng Kô.ng sẽ r.ơi vào suy thoái.

C.ảnh s.át và ng.ười biểu tình đ.ụng độ ở Hồng Kô.ng hô.m 11-8. Ảnh: Reuters

Chưa hết, cá.c nhà đ.ầu tư còn đang chờ xem T.Q sẽ đối phó với ng.ười biểu tình ra sao.

Ngay cả khi kịch bản x.ấu kh.ô.ng x.ảy r.a, sức hút của Hồng Kô.ng trong mắt cá.c c.ô.ng ty và nhà đ.ầu tư quốc tế sẽ kh.ô.ng còn như trước – ô.ng Brock Silvers, một nhà quản lý tại Cô.ng ty Kaiyuan Capital (T.Q), nh.ận định.

Theo ô.ng Silvers, cá.c cuộc biểu tình hiện nay là một trong những mối đe d.ọa ngh.iêm trọng nhất đối với kinh tế Hồng Kô.ng trong những thập kỷ gần đây và nếu khủng hoảng ch.ính tr.ị vẫn tiếp diễn, sức hấp dẫn của đặc khu hành chính này sẽ thua sút những trung tâm tài chính khá.c.

P.Võ (Theo Reuters, Bloomberg), theo Người Lao Động

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Chưa hết Tết, hàng trăm chậu hoa bị đạp nát ở đường hoa Nguyễn Huệ

Những ngày mở cửa, nhiều người tham quan đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý, TP.HCM, đã làm …