Home Kinh tế Huawei im lặng, cửa hàng bán lẻ Việt ‘lên ruột’, kh.ông biết tính sao

Huawei im lặng, cửa hàng bán lẻ Việt ‘lên ruột’, kh.ông biết tính sao

19 min read
0
0
268

TTO – Sự im lặng của Huawei kh.iến nhà bán lẻ tại Việt nam ‘lên ruột’, kh.ông biết tính sao, bởi họ chưa biết sẽ x.ử l.ý như thế nào khi bị “ngậm hàng” và kh.ông loại trừ khá.ch hàng mua Huawei khiếu nại.

Khá.ch hàng tìm hiểu điện thoại Huawei tại một hệ thống siêu thị ở TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 21-5, hầu hết nhà phân phối lẫn bán lẻ đều cho biết vẫn đang ngóng chờ th.ông tin từ Huawei về chính sá.ch x.ử l.ý đối với cá.c sản phẩm của họ còn đang tồn đọng ở cá.c cửa hàng bán lẻ, cũng như biện pháp x.ử l.ý với cá.c khá.ch hàng muốn đổi trả sản phẩm.

Sẽ bảo vệ quyền lợi khá.ch hàng

Lo lắng thời gian tới kh.ông thể cập nhật hoặc sử d.ụng bình thường những ứng d.ụng quen thuộc của Google như Gmail, YouTube trên điện thoại Huawei, anh Hoàng Nguyên (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng bản thân cảm thấy bị thiệt h.ại vì mua điện thoại Huawei được vài tháng.

Đó cũng là tâm trạng chung của nhiều người dùng đang sở hữu cá.c sản phẩm của Huawei.

Nhiều người dùng còn đặt vấn đề Huawei phải đền bù thiệt h.ại cho họ bằng một chính sá.ch nào đó, thậm chí có người dùng còn đòi trả lại sản phẩm Huawei đã mua…

Theo thống kê của We Are Social, VN có đến 96% người dùng Internet xem video trên YouTube, trong đó có đến 95% người dùng xem trên điện thoại di đ.ộng.

Còn trong cá.c ứng d.ụng đem lại lợi nhuận nhiều nhất thì Drive (ứng d.ụng lưu trữ trực tuyến của Google) đứng vị trí thứ 2 tại VN.

Những con số này cho thấy sự phổ biến đến mức gần như đương nhiên cá.c ứng d.ụng của Google đối với smartphone chạy hệ điều hành Android, trong đó có điện thoại của Huawei.

Chia sẻ với người dùng Huawei, nhiều nhà phân phối và bán lẻ cũng chung tâm trạng “chưa biết phải làm sao” trong tình cảnh lúc này, nhất là khi Hãng Huawei vẫn chưa có th.ông tin cụ thể nào.

Ông Đặng Thanh Phong, trưởng phòng truyền th.ông Thế Giới Di Động, cho biết: “Chúng tôi hiểu những l.o l.ắng của khá.ch hàng. Chúng tôi vẫn đang làm việc chặt chẽ với Huawei để đảm bảo quyền và những lợi ích tốt nhất cho khá.ch”.

Còn theo ông Nguyễn Huy Tân – phụ trá.ch truyền th.ông hệ thống CellphoneS: “Chúng tôi có ghi nhận cá.c phản hồi của khá.ch hàng, chủ yếu hỏi về việc cập nhật phần mềm cũng như cá.c hỗ trợ cho họ về sau. Việc này như th.ông báo của Huawei là cá.c sản phẩm cũ vẫn sẽ được cập nhật và sử d.ụng bình thường, nên khá.ch hàng kh.ông cần phải l.o l.ắng nhiều. Hiện CellphoneS đang làm việc chặt chẽ với phía hãng để đảm bảo quyền lợi của khá.ch hàng”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Anh, phó tổng giám đốc FPT Shop, th.ông tin: “Cá.c sản phẩm được mua tại FPT Shop, trong đó có Huawei, vẫn sẽ được hưởng chính sá.ch đổi trả hiện hành, cụ thể là trong vòng 30 ngày nếu có lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất”.

Chưa giảm giá, xả hàng

Trong khi đó, chia sẻ trên cá.c diễn đàn và mạng xã hội hiện nay, nhiều người dùng cho biết đang “hóng” điện thoại Huawei sẽ giảm giá mạnh trong thời gian tới.

Theo lý giải của những người dùng này, dù có thể có khả năng kh.ông sử d.ụng được cá.c ứng d.ụng của Google trên điện thoại Huawei, nhưng họ đã có điện thoại khá.c thay thế.

Còn nhiều mẫu điện thoại Huawei hiện nay vẫn có những tính năng c.ông nghệ kh.iến rất nhiều người mong muốn được trải ngh.iệm.

Tuy nhiên, cá.c hệ thống bán lẻ đều cho biết kh.ông có biến đ.ộng lớn, dù khá.ch hàng đến nhiều để tham vấn.

Ông Nguyễn Huy Tân chia sẻ: “Do th.ông tin mới ra nên còn khá sớm để đ.ánh giá về xu hướng thị trường. Hiện tại chưa có kế hoạch nào giữa CellphoneS và Huawei trong việc giảm giá hay xả hàng. Mọi việc vẫn diễn ra bình thường”.

Một bộ phận kh.ông nhỏ người dùng khá.c lại có xu hướng muốn rao bán sản phẩm Huawei đang sử d.ụng do lo ngại về lâu dài có thể bị biến thành… “cục gạch”.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Thanh Phi – giám đốc Công ty truyền th.ông Leo Brothers từng nhiều năm làm việc cho một số hãng điện thoại, một số người dùng kỳ vọng giá điện thoại Huawei sẽ giảm sâu với mức cực rẻ, nhưng điều này chắc ch.ắn kh.ông xảy ra.

Cá.c nhà bán lẻ sẽ kh.ông có bất cứ đ.ộng thái nào cho đến khi có kế hoạch từ phía Huawei VN. Huawei chỉ chiếm thị phần vài phần trăm ở VN, nên sẽ kh.ông có ảnh hưởng nhiều.

Tự viết hệ điều hành, kh.ông dễ!

Trong th.ông tin gửi đến truyền th.ông VN, Huawei cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải ngh.iệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Ngọc – ch.ủ t.ịch Công ty NBN Media, rất nhiều c.ông ty trên thế giới ngoài Mỹ đã chi hàng tỉ USD (trong đó có Huawei) cho hoạt đ.ộng ngh.iên cứu và phát triển hằng năm, nhưng hiện nay iOS (của Apple) và Android (của Google) đang chiếm đến hơn 99% thị phần hệ điều hành di đ.ộng trên toàn cầu.

Huawei có thể bỏ ra nhiều tỉ USD để viết hệ điều hành, giả sử Chính phủ T.Q có thể hỗ trợ thêm vài tỉ nữa, song khả năng họ thành c.ông cũng chỉ như thị phần còn lại, khoảng 0,9%.

Theo ông Nguyễn Bá Ngọc, khả năng Huawei r.ơi vào khó khăn nếu căng thẳng tiếp tục bởi cơ cấu doanh thu của Huawei 50% bán hàng cho người tiêu dùng, 40% bán thiết bị và c.ông nghệ cho nhà mạng, chỉ có 10% doanh thu khá.c cho doanh ngh.iệp.

Do đó, nếu bị mất 50% doanh thu ở phần người tiêu dùng và ảnh hưởng 40% doanh thu ở nhà mạng, đó sẽ thiệt h.ại vô cùng lớn cho Huawei.

ĐỨC THIỆN, theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Cấm du lịch từ 27-1: Đối tác Trung Quốc bắt đầu hủy tour đến Việt Nam

(TBKTSG Online) – Mùng 2 Tết (26-1), nhiều tờ báo trong nước dẫn tin từ đài truyền h…