Home Công nghệ Huawei sẵn sàng ‘ký thỏa thuận kh.ông nghe lén với cá.c chính phủ’

Huawei sẵn sàng ‘ký thỏa thuận kh.ông nghe lén với cá.c chính phủ’

9 min read
0
0
101

Chủ tịch Huawei tuyên bố tập đoàn này sẵn sàng ký thỏa thuận kh.ông nghe lén với cá.c chính phủ…

Huawei tiếp tục đương đầu vói sức ép từ những cáo b.uộc của Mỹ – Ảnh: Reuters.

Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận kh.ông nghe lén với cá.c chính phủ, bao gồm Chính phủ Anh – Chủ tịch Huawei Liang Hua tuyên bố ngày 14/5, trong bối cảnh Mỹ g.ây s.ức é.p đòi cá.c quốc gia châu Âu c.ấm thiết bị Huawei.

Thời gian gần đây, Mỹ đã kêu gọi đồng minh, đặc biệt là cá.c nước châu Âu “c.ấm cửa” thiết bị mạng viễn th.ông thế hệ mới 5G do Huawei cung cấp, với lý do thiết bị của Huawei có thể được trang bị cửa sau giúp cho hoạt đ.ộng nghe lén của Bắc Kinh – cáo b.uộc mà Huawei một mực bá.c bỏ.

“Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận kh.ông nghe lén với cá.c chính phủ, bao gồm Chính phủ Anh, để thể hiện cam kết về sản xuất thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn kh.ông nghe lén, kh.ông có cửa sau”, ông Liang phát biểu tại một cuộc họp báo ở London.

Anh hiện đang cân nhắc sẽ cho phép Huawei – c.ông ty sản xuất thiết bị viễn th.ông lớn nhất thế giới – tham gia ở mức độ nào vào việc phát triển mạng 5G ở nước này.

“An ninh và sự bền vững hệ thống mạng viễn th.ông của nước Anh có tầm quan trọng rất lớn, và chúng tôi có sự kiểm soát chặt chẽ về việc thiết bị của Huawei hiện nay được triển khai như thế nào ở Anh”, một phát ngôn viên của Chính phủ Anh nói ngày 14/5. Theo vị này, kết quả đợt rà soát chuỗi cung ứng viễn th.ông liên quan đến Huawei sẽ sớm được c.ông bố và cá.c nhà mạng sẽ phải tuân thủ quyết định của Chính phủ.

Mới đây, Thủ tướng Anh Theresa May đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Gavin Williamson vì t.iết l.ộ th.ông tin rằng Huawei sẽ giữ một vai trò trong mạng 5G ở Anh. Th.ông tin này đã đặt Anh vào thế đ.ối đ.ầu với đồng minh t.ình b.áo lớn nhất của nước này là Mỹ.

Ông Williamson đã phủ nhận cáo b.uộc cho rằng ông để l.ộ th.ông tin về cá.c cuộc thảo luận mật của Chính phủ.

Trong cuộc họp báo ngày 14/5, ông Liang một lần nữa khẳng định Huawei kh.ông hành đ.ộng vì Chính phủ T.Q ở bất kỳ thị trường nước ngoài nào.

“Dù Huawei có trụ sở đặt ở T.Q, chúng tôi thực ra là một c.ông ty hoạt đ.ộng trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi luôn cam kết tuân thủ pháp luật và cá.c quy định của quốc gia sở tại mà chúng tôi có hoạt đ.ộng”, ông Liang nói.

Ông Liang cho biết Huawei hiện đã ký được hơn 40 hợp đồng 5G, bao gồm 25 ở châu Âu, 10 ở Trung Đông và 6 ở châu Á.

Tuy nhiên, theo Reuters, Chính phủ Đức nói chưa có d.ấu h.iệu nào cho thấy T.Q sẽ đề xuất ký với Berlin một thỏa thuận kh.ông nghe lén nhằm giúp Huawei trong nỗ lực nhằm giành hợp đồng xây dựng mạng 5G ở Đức.

Thăng Điệp, VnEconomy

 

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Bất cứ hoàn cảnh nào cũng kh.ông được để thiếu điện

Trước ng.uy c.ơ thiếu điện, Thường trực Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo nhiều giải pháp că…