Home Kinh tế iPhone 11 Pro ít đột phá, Apple càng sống khoẻ

iPhone 11 Pro ít đột phá, Apple càng sống khoẻ

17 min read
0
0
235

Với thiết kế đã 3 năm t.uổi, tính năng cá.c đối thủ có từ lâu, iPhone 2019 kh.ó mà kh.iến ng.ười dùng phấn khích. Đó là những gì trang c.ô.ng nghệ Cnet nh.ận định về b.a chiếc iPhone 11.

Cnet nh.ận định danh sá.ch tính năng mới của iPhone 11 Pro như thể hãng đang tổng hợp những thứ đã có từ cá.c thương hiệu Android.

b.a camera? Huawei có trên Mate 20 từ cuối năm ngoái. Chụp ảnh thiếu sá.ng? Google có Night Sight trên Pixel 3 một năm r.ồi.

Phó ch.ủ t.ịch phụ trá.ch marketing Apple nhắc đi nhắc l.ại từ “pro” khi nói về sản phẩm.

Vậy còn 5G? Kh.ô.ng model iPhone nào có. Trong khi đó, Samsung, Huawei, OnePlus và nhiều hãng khá.c đã có kết nối này trên cá.c model cao cấp. Điều này đồng nghĩa nếu 5G phổ biến trong 2 năm tới, iFan b.uộc phải đổi điện thoại.

iPhone 11 Pro có kh.iến ng.ười dùng m.uốn mua?

Theo Cnet, những tính năng “mới” mà Apple giới thiệu kh.ô.ng đủ để kh.iến ng.ười dùng n.âng cấp. Đồng thời, nó cũng sẽ kh.iến dòng ng.ười xếp hàng trước Apple Store ngày càng vơi dần.

Bên cạnh đó, ng.ười dùng vẫn kh.ô.ng thể phân biệt cá.c sản phẩm Apple ra mắt trong b.a năm qua khi nhìn vào mặt trước. Màn hình với phần khuyết đỉnh lớn được hãng duy trì từ đời iPhone X.

Mặt trước 3 đời nhà iPhone gần nhất kh.ô.ng có gì thay đổi. Ảnh: Engadget.

“Kh.ô.ng có gì mới cả”, Cnet nh.ận định. Sự phấn khích của ng.ười dùng với cá.c sản phẩm Apple đang giảm dần theo từng năm. Thế nhưng, iPhone 11 Pro sẽ vẫn hoàn thành sứ mệnh của nó trong năm nay.

Apple tập trung vào thay đổi lớn nhất trên iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max là cụm camera. Một kh.ung h.ình vuô.ng với 3 camera ở mặt l.ưng. Trong đó, hai ống kính thường và tele độ phân giải 12 MP đã có từ thế hệ trước. Camera thứ 3 là góc siêu rộng, độ phân giải 12 MP.

“Đây là cụm camera đ.ầu tiên chúng tôi gọi là Pro”, Schiller nói về cụm b.a camera trên iPhone 11 Pro. Theo ô.ng, nó giúp hai sản phẩm bước sang một đẳng cấp nh.iếp ảnh mới.

Thực tế, Huawei đã trang b.ị cho P30 Pro 4 camera. HMD thêm 5 camera vào mặt l.ưng Nokia 9 PureView.

Bên cạnh đó, Apple khoe iPhone 11 Pro “pin trâu” hơn XS 4 tiếng, iPhone 11 Pro Max dùng lâu hơn iPhone XS Max 5 tiếng. Màn hình hai sản phẩm sắc nét hơn với c.ô.ng nghệ Super Retina XDR.

Thế nhưng cá.c hãng khá.c cũng chỉ n.âng cấp camera và làm lớn màn hình

Theo Gartner, doanh số Apple đã giảm trong nửa đ.ầu 2019. Đồng thời ng.ười dùng đang có nhiều sự lựa chọn hơn từ cá.c hãng smartphone cao cấp khá.c.

Tuy vậy, những n.âng cấp đ.á.ng giá từ cá.c thương hiệu khá.c cũng chỉ loanh quanh ở camera, giảm giá hay thu hẹp phần khuyết đỉnh. Thậm chí, xu hướng mới được mong chờ là màn hình gập cũng đã b.ị Samsung hay Huawei h.oãn l.ại.

Cá.c thương hiệu khá.c cũng chỉ n.âng cấp màn hình và camera. Màn hình gập vẫn còn là chuyện của tương lai. Ảnh: Let’s Go Digital.

Mọi chuyện còn chật vật hơn với Apple. c.ô.ng ty đã kh.ô.ng còn dẫn đ.ầu c.ô.ng nghệ và tính năng trong ngành điện thoại. Những thứ t.im Cook và cá.c cộng sự của m.ình nói trên sân khấu của buổi ra mắt như thể lấy tính năng của đối thủ về đ.á.nh bóng và bảo là của m.ình.

“Apple đã kh.ô.ng thật sự tạo ra sự cải tiến kể từ thời iPhone 3G năm 2008”, Neil Mawston, chuyên gia phân tích từ Strategy Analytics nói với Cnet.

Ngoài ra, tính năng được xe.m là xu hướng c.ô.ng nghệ kh.ô.ng xuất hiện trên iPhone 2019 là 5G. Tuy vậy, 5G kh.ô.ng quá quan trọng với Apple, ít nhất là lúc này. Hạ tầng m.ạng này vẫn trong quá trình hoàn thiện, có thể là đến năm 2020.

“Chúng tôi kh.ô.ng nghĩ 5G là lợi thế cạnh tranh của smartphone. Tuy vậy, nó cũng là một xu thế mới”, Ryan Reith, chuyên gia phân tích từ IDC cho biết.

iPhone 11 Pro là giải pháp a.n t.oàn và t.ối ưu của Apple

Thế nhưng ng.ười của Apple l.ại cho rằng iPhone 11 thành c.ô.ng.

“Đây là những chiếc iPhone mạnh mẽ và đ.á.ng kinh ng.ạc nhất mà chúng tôi từng tạo ra”, CEO t.im Cook nói tại buổi ra mắt.

“Đây là chiếc iPhone đ.ầu tiên mà chúng tôi gọi là Pro. Điều này có nghĩa nó là sản phẩm đ.á.ng tin cậy”, Phil Schiller tuyên b.ố.

Chỉ một thay đổi nhỏ nếu sai lầm cũng có thể gi.ế.t ch.ế.t chuỗi cung ứng của Apple.

Steve Wozniak, đồng sá.ng lập Apple cho rằng iPhone 11 vượt quá sự mong đợi của ô.ng.

Có quá nhiều ng.ười nhìn nh.ận tiêu cực về iPhone 11 Pro. Họ quên m.ất rằng nếu thay đổi mạnh tay, chuỗi cung ứng của Apple sẽ gặp rủi ro. Sự cân bằng Apple có được từ thời iPhone 3GS cho phép nó bá.n được số lượng lớn. Khi bạn sản xuất 200 triệu thiết b.ị mỗi năm, chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể phá vỡ chuỗi cung ứng.

Nếu kh.ô.ng mạo hiểm, thứ Apple nh.ận l.ại từ ng.ười hâm mộ chỉ là tiếng tặc lưỡi hay thở dài: “Thôi chờ iPhone năm sau vậy”. Theo Cnet, nếu phải đ.á.nh đổi giữa rủi ro chuỗi cung ứng với một chút th.ất v.ọng, t.im Cook sẽ chọn phương á.n thứ hai.

Apple với vị thế của m.ình, chỉ cần chờ cá.c hãng Android thử ngh.iệm chá.n chê r.ồi  mang những tính năng có ích nhất vào iPhone, vừa đủ thoả mãn iFan lâu năm, vừa kh.ô.ng cần mạo hiểm sá.ng tạo mà vẫn kiếm được nhiều tiền.

Trọng Hưng, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Mỹ thúc giục xóa tên các công ty Trung Quốc không đạt chuẩn trên sàn

Trong lúc căng thẳng hai bên ngày một leo thang, chính quyền Mỹ tiếp tục đưa ra kêu gọi nh…