Home Thế giới Iran b.ắt hụt tàu dầu Anh: Mỹ ra mặt c.ảnh b.áo đanh thép

Iran b.ắt hụt tàu dầu Anh: Mỹ ra mặt c.ảnh b.áo đanh thép

9 min read
0
0
53

(VTC News) – Bộ Quốc phòng Mỹ c.ảnh b.áo Iran sẽ phải hứng chịu sự đ.áp trả của cộng đồng quốc tế nếu còn đe d.ọa đến tự do hàng hải tại khu vực.

Bất cứ mối đe d.ọa nào đối với tự do hàng hải ở eo biển Hormuz và cá.c tuyến đường thủy quốc tế khá.c quanh bờ biển Iran đều sẽ phải hứng chịu sự đ.áp trả của cộng đồng quốc tế. Tuyên bố trên được Lầu Năm Góc đưa ra sau khi giới truyền th.ông đồng loạt đưa tin về việc Hải quân Iran cố gắng vây b.ắt một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz.

Theo một số phương tiện truyền th.ông Mỹ, hô.m thứ Tư, một số tàu thuyền của Iran đã cố gắng ng.ăn ch.ặn chiếc tàu chở dầu British Heritage của Anh đi qua eo biển Hormuz.

Mỹ c.ảnh b.áo Iran sẽ phải hứng chịu sự đ.áp trả mạnh mẽ nếu còn đe d.ọa đến tự do hàng hải. (Ảnh: Reuters)

“Nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào cá.c tuyến đường thương mại tự do, tất cả cá.c quốc gia đều có trá.ch nhiệm bảo vệ và gìn giữ nền tảng cho sự thịnh vượng toàn cầu này” – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), Đại úy Hải quân Bill Urban cho biết.

Trước đó, hồi đầu tuần, Tướng Joseph Dunford, Ch.ủ t.ịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tuyên bố Nhà Trắng sẽ tiến hành cá.c kế hoạch xây dựng một liên quân nhằm giá.m s.át và r.ăn đ.e cá.c mối đe d.ọa từ Iran đối với cá.c hoạt đ.ộng thương mại trên biển.

Trong thá.ng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng từng đề cập đến khả năng sẽ thành lập một liên minh quốc tế bao gồm cá.c quốc gia thuộc Vịnh Ba Tư, châu Âu và châu Á để chống lại Iran.

Vụ việc x.ảy r.a hô.m 10/7 kh.ông phải cuộc đ.ụng độ đầu tiên trong thời gian qua x.ảy r.a ở khu vực Iran và vùng lãnh hải của nước này.

Cũng trong thá.ng 6, quân đội Iran đã b.ắn hạ một chiếc máy bay kh.ông người lái của Mỹ vì cho rằng nó x.âm ph.ạm kh.ông phận của nước này. Phủ định cáo b.uộc trên, Lầu Năm Góc khẳng định chiếc máy bay trên của Hải quân Mỹ b.ị b.ắn hạ trên vùng kh.ông phận quốc tế tại eo biển Hormuz.

Trước khi v.ụ việc trên x.ảy r.a, vào giữa thá.ng 6, hai chiếc tàu chở dầu b.ị t.ấn c.ông ở Vịnh Oman: Front Altair và Kokuka Courageous. Theo một số nguồn tin, những chiếc tàu chở dầu trên dính ngư l.ôi, dẫn đến v.ụ n.ổ và h.ỏa h.oạn trên tàu. Kh.ông có x.á.c nhận chính thức về điều này. Iran cũng phủ nhận mọi cáo b.uộc liên quan đến v.ụ việc.

Văn Đức, theo VTCnews

(Nguồn: RIA)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …